Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.ชงยกเว้นค่าสมัคร-ค่ามัดจำสอบโอเน็ตรอบพิเศษ          เล็งชงบอร์ด สทศ.ยกเว้นค่าสมัครและค่ามัดจำโอเน็ตรอบพิเศษ ขณะที่ยอดสมัครรอบพิเศษพุ่งถึง 1,399 คน พร้อมสอบ 1 มี.ค.นี้ 2 รร.กันทรลักษ์ พร้อมจัดสอบโอเน็ต ยันมีทางหนีทีไล่พร้อมรับมือเหตุฉุกเฉินแล้ว

          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า จากที่ สทศ.เปิดให้มีการจัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ปีการศึกษา 2553 รอบพิเศษ สำหรับนักเรียน ป.6 และ ม.3 ที่ไม่ได้มาสอบตามที่กำหนด เนื่องจากเหตุสุดวิสัย เช่น ประสบอุบัติเหตุ เจ็บป่วยกะทันหัน และนักเรียน จ.กระบี่ที่มาเข้าค่ายลูกเสือ ที่ กทม. จำนวนกว่า 200 คน แต่เกิดอาหารเป็นพิษจนมาสอบไม่ได้ โดย สทศ.ให้ รร.ต่างๆ ได้ส่งรายชื่อนักเรียนที่เกิดเหตุสุดวิสัย ตั้งแต่วันที่ 7-15 ก.พ.นี้นั้น ผลปรากฏว่า มี รร.ส่งรายชื่อเด็กเข้าสอบจำนวน 1,399 คน แยกเป็น ป.6 จำนวน 736 คน และ ม.3 จำนวน 663 คน ซึ่งถือว่ามาก และน่าจะครอบคลุมเด็กที่เกิดเหตุสุดวิสัย ขณะเดียวกัน สทศ.เตรียมการจัดสอบให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าว ทั้งข้อสอบคู่ขนานและสนามสอบ สทศ.จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบวันที่ 21 ก.พ. สอบวันที่ 1 มี.ค. และประกาศผลวันที่ 15 มี.ค.นี้

          "ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. ผมจะเสนอขอให้บอร์ด สทศ.ยกเว้นค่าสมัครสอบให้กับเด็กจากที่กำหนดวิชาละ 100 บาท และยกเว้นการเก็บค่ามัดจำสอบโอเน็ตรอบพิเศษ เนื่องจากที่ผ่านมา สทศ.มีมติให้เก็บเงินเด็กทุกคนที่มาสมัครสอบรอบพิเศษต้องจ่ายค่ามัดจำคนละ 300 บาท และถ้าเด็กมาสอบจะคืนให้ แต่เด็กที่มาสอบรอบพิเศษครั้งนี้ เป็นเด็กเล็กและเกิดเหตุสุดวิสัยจริงๆ ดังนั้นไม่ควรจะเก็บค่าสมัครสอบและค่ามัดจำ และมติของ สทศ.เรื่องการเก็บค่ามัดจำจะเน้นไปที่นักเรียน ม.6 เนื่องจากไม่ต้องการให้ขาดสอบ ผลออกมาอย่างไรต้องรอบอร์ดตัดสิน" ผอ.สทศ.กล่าว

          รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวต่อไปว่า ส่วนเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุทหารไทยและกัมพูชาปะทะกันตามแนวชายแดน จังหวัดศรีสะเกษนั้น สทศ.ได้ประสานกับศูนย์สอบ ได้แก่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งดูแลสนามสอบใน จ.ศรีสะเกษ อย่างใกล้ชิด โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนอย่างสูงสุด เนื่องจากในวันที่ 19-20 ก.พ.นี้ จะเป็นวันสอบโอเน็ตระดับชั้น ม.6 ซึ่งเป็นการสอบที่มีความสำคัญต่อเด็กมากในการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย โดยจะมี รร.ที่เป็นสนามสอบที่อยู่ใกล้แนวชายแดน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 2 โรง ได้แก่ รร.บึงมะลู มีนักเรียนสอบ 287 คน และ รร.กันทรลักษ์วิทยา มีนักเรียนเข้าสอบ 794 คน ทั้งนี้สนามสอบทั้ง 2 โรง ยืนยันว่าสามารถจัดสอบได้ตามปกติ แต่ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ทาง รร.ได้เตรียมแผนสำรองไว้แล้ว โดยจะนำนักเรียนออกจากห้องสอบทันทีเพื่อความปลอดภัย.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 17 ก.พ. 54   อ่าน 11459 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ธีระเกียรติ" ดึงปราบทุจริตมาดูเอง
06 ม.ค. 60 | อ่าน 710 ครั้ง
เผยสถาบันกวดวิชารับจ้างสอบหมอมีมากกว่า 1 แห่ง
11 พ.ค. 59 | อ่าน 682 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวกรอบอัตรากำลังกว่า 1 หมื่นอัตรา
13 พ.ย. 57 | อ่าน 785 ครั้ง
ประเมินครู 360 องศา!! ถกเกณฑ์วิทยฐานะ ‘PA’ ประเมินครูแบบ 360 องศา เลขาฯ ก.ค.ศ.คุย ‘หมอธี’ 1 ก.พ.นี้
31 ม.ค. 60 | อ่าน 721 ครั้ง
ลายมือที่สวยที่สุดในประเทศของปีนี้
24 ก.ย. 55 | อ่าน 3230 ครั้ง
สภามจษ.พักราชการผอ.ศูนย์ชัยนาท คุรุสภาเชิญ 100 มหา’ลัย ถกป.บัณฑิตแก้ปัญหาหลักสูตรเถื่อน-ไม่ได้
23 ก.พ. 55 | อ่าน 59145 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.