Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่อทุจริตสอบ’ครูผู้ช่วย’มีชื่อติด 2 ที่ โผล่ขอนแก่น-ศรีสะเกษ สพฐ.ไล่บี้พื้นที่ตรวจพิรุธส
      

ส่อทุจริตสอบ'ครูผู้ช่วย'มีชื่อติด 2 ที่ โผล่ขอนแก่น-ศรีสะเกษ สพฐ.ไล่บี้พื้นที่ตรวจพิรุธสั่งระงับบรรจุ-รอพิสูจน์

 

          เลขาฯกพฐ.สั่งเบรกเรียกบรรจุครูผู้ช่วยแล้วเหตุชื่อเดียวติด 2 ที่ สั่งเขตพื้นที่ตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง หึ่งข้อสอบรั่ว จ้างคนเข้าสอบแทน
          เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าว มติชน ได้รับการร้องเรียนจากกรณีที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ในเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ และ ว13 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะ จ.ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และ อ.จะนะ สะบ้าย้อย เทพา และนาทวี ใน จ.สงขลา ได้สอบคัดเลือกไปเมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา และได้ประกาศผลการคัดเลือกเมื่อวันที่ 28 มกราคมนั้น ปรากฏว่า ในการประกาศผลการคัดเลือกมีพนักงานราชการคนหนึ่งในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีชื่อเป็นผู้ผ่านการคัดเลือกครูผู้ช่วยใน 2 เขตพื้นที่การศึกษา ไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย จะมีชื่อสอบติด 2 แห่ง เพราะในการสอบคัดเลือกนั้น จะสอบพร้อมกันทั่วประเทศ และไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเดินทางไปสอบ 2 ที่ได้ในเวลาเดียวกัน
          ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่ามีพนักงานราชการจาก สพป.คนหนึ่ง ผ่านการสอบคัดเลือกในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไปที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และยังผ่านการคัดเลือกในลำดับที่ 1 ในกลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ด้วย
          นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการรายงานผลการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นผู้เข้าสอบคนดังกล่าวที่มีชื่อสอบติดสองที่เป็นคนเดียวกัน ทาง สพฐ.จึงได้กำชับให้ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว ตามอำนาจของเขตพื้นที่การศึกษาที่จะดำเนินการ เพราะ สพฐ.ไม่มีอำนาจไปตั้งกรรมการสอบ อีกทั้งเรื่องของการจัดสอบ การรับสมัคร เป็นการดำเนินการโดยเขตพื้นที่การศึกษา ทาง สพฐ.มีเพียงหน้าที่ดูแลเรื่องข้อสอบและการตรวจข้อสอบเท่านั้น ทั้งนี้ ตามขั้นตอนและกระบวนการแล้วเขตพื้นที่การศึกษาต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด ถ้าพบว่ามีการทุจริตก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน และทางเขตพื้นที่การศึกษาอาจจะต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้หากเข้าข่าย ส่วนผู้ที่สมัครสอบนั้น แม้จะสอบได้ ก็ต้องถูกยกเลิกไปด้วยเช่นกัน และจะต้องถูกตัดสิทธิไม่ให้สมัครสอบบรรจุอีก
          ด้านนางเยาวลักษณ์ คงพูล ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยได้มีการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า พนักงานราชการคนดังกล่าว มาสอบที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 จริง โดยได้เรียกพนักงานคนดังกล่าวมาชี้แจง ก็สามารถอธิบายและบอกสถานที่สอบต่างๆ ได้ถูกต้องและจากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดของสถานที่ต่างๆ ที่พนักงานราชการคนดังกล่าวไปพัก ก็พบว่าไปพักจริง นอกจากนี้จากการตรวจสอบจากลายเซ็นเข้าห้องสอบก็เป็นลายเซ็นเดียวกับที่ใช้สมัครสอบคัดเลือก และเมื่อสอบถามกรรมการคุมสอบก็จำหน้าได้ว่า เข้ามาสอบจริง อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด หากพนักงานราชการคนดังกล่าวมาสอบจริงก็อาจจะต้องเรียกบรรจุไปก่อนตามขั้นตอน เพราะการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงของ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เป็นคนละส่วนกับกรณีของ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ทั้งนี้ หากทาง สพป.ขอนแก่น เขต 3 สรุปผลการสอบข้อเท็จจริงระบุว่าพนักงานราชการคนดังกล่าวทุจริต ก็ต้องให้ออกจากราชการแม้จะได้เรียกบรรจุไปแล้ว
          นายสมพงษ์ โรจน์ภัทรพงศ์ ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 กล่าวว่า ได้รับการประสานจาก สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ว่ากำลังตรวจสอบลงลึกโดยเรียกพนักงานราชการคนดังกล่าวมาสอบแล้ว ทาง สพป.ขอนแก่น เขต 3 จึงไม่ได้เรียกเจ้าตัวมาสอบ เพราะไม่มีผลต่อการเรียกบรรจุ เนื่องจากเจ้าตัวสอบได้ในลำดับที่ 15 ในขณะที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 มีอัตราว่างที่สามารถเรียกบรรจุได้แค่ 2 อัตรา จึงไม่มีผลต่อพนักงานราชการคนดังกล่าว จึงไม่ได้เรียกมาสอบ โดยในวันที่ 31 มกราคม ที่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้นั้น จึงเพียงแค่เรียกคณะกรรมการคุมสอบ 4 คนมาสอบ ฟังแล้วก็รัดกุมดี เป็นไปตามขั้นตอน โดยคณะกรรมการคุมสอบชี้แจงว่า ได้ดูบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบและเห็นว่าคนมา สอบเป็นคนเดียวกับในบัตร จึงให้เซ็นยืนยันแล้วให้เข้าสอบ อย่างไรก็ตาม โดยหลักการแล้ว การที่มีชื่อเดียวติดสองที่ ก็แสดงถึงเจตนาทุจริตของบุคคลนั้น เป็นเหตุให้ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 สามารถยกเลิกการเรียกบรรจุได้ โดยไม่ต้องรอผลสอบจากทางเขตพื้นที่ฯ จะรายงานผลสอบเบื้องต้น ต่อ สพฐ. ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ ดูว่าจะให้เขตพื้นที่ฯทำอะไรต่อไป
          นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผอ.สพป.กาญจนบุรี เขต 4 ในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่แม้ว่าจะเกิดปัญหาที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 แต่อย่าลืมว่าข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบชุดเดียวกันทั่วประเทศ หากมีการฟ้องร้องศาลปกครองขึ้น ก็อาจมีปัญหาให้ต้องชะลอหรือยกเลิกการสอบครูผู้ช่วยในคราวนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้เรียกร้องมาตลอดว่าการสอบคัดเลือกดังกล่าว สพฐ.ไม่ควรนำไปดำเนินการเอง แต่ควรกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการ
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ตนได้สั่งการไปแล้วว่าเขตพื้นที่การศึกษาต้องตรวจสอบว่าและยืนยันให้ได้ว่าในวันสอบ ผู้เข้าสอบสอบที่ไหน จากนั้นไปไล่เรียงดูว่าบัตรประจำตัวสอบที่ไปปรากฏในอีกเขตพื้นที่ฯ เป็นบัตรจริงหรือไม่ ถ้าจริง ก็แสดงว่ามีอะไรผิดปกติ มีการเข้าไปสอบแทน เกิดขึ้นได้อย่างไร จะกำชับนายอนันต์ว่า สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 จะลัดขั้นตอนโดยเรียกพนักงานราชการคนดังกล่าวมาบรรจุยังไม่ได้ ตราบใดที่พนักงานราชการคนดังกล่าวยังไม่แสดงความบริสุทธิ์จนครบวงจร เพราะแค่ไปชี้แจงกับเขตพื้นที่ฯ ศรีสะเกษ เขต 3 แต่ในส่วนของเขตพื้นที่ฯ ขอนแก่น เขต 3 ยังไม่ได้เรียกมาสอบ ดังนั้น ต้องแสดง ความบริสุทธิ์ให้ครบวงจรก่อน เบื้องต้น ขอยังไม่สรุปโทษของพนักงานราชการคนดังกล่าว ขอรอฟังผลตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่ากรณีนี้อาจนำไปสู่การฟ้องศาลปกครอง อาจนำมาสู่การชะลอหรือยกเลิกการสอบบรรจุได้นั้น ถามว่าจะฟ้องในฐานะอะไร ในเมื่อไม่ใช่กรณีที่ออกคำสั่งโดยไม่ชอบ แต่เป็นเรื่องทุจริต เป็นเรื่องของบุคคล และต้องว่ากันไปตามนั้น เบื้องต้นยืนยันว่าจะไม่ยกเลิกการสอบครั้งนี้แน่นอน ไม่อยากให้ความบกพร่องที่เป็นจุดเล็กๆ ไปกระทบภาพใหญ่ บกพร่องจุดไหนก็ควรแก้ไขจุดนั้น ไม่ควรจะไปกระทบคนหมู่มาก กรณีที่เกิดขึ้นอาจสะท้อนถึงกระบวนการคุมสอบอาจมีช่องว่างอยู่บ้าง การตรวจสอบก็ต้องว่ากันไปตามความบกพร่อง ต่อไปอาจต้องแก้ไขโดยใช้วิธีสมัครออนไลน์ โดยเพิ่มขั้นตอน ถ้าสมัครสอบเกินกว่าหนึ่งครั้ง จะต้องให้ผู้สมัครสอบยืนยันว่า จะไปสอบที่สนามสอบใดเลือกได้เพียงเขตพื้นที่ฯ เดียว ส่วนที่ถามว่ามีกระแสข่าวว่ามีข้อสอบรั่ว โดยมีการจัดติวข้อสอบครูผู้ช่วยในราคาสูงลิ่วเพื่อเป็นค่าจ้างในการส่งคนเข้าไปสอบแทนนั้น ขอว่าอย่าเพิ่งเอาข่าวลือมาถาม ขอไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก่อน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนมาว่าในการสอบคัดเลือกที่ผ่านมา มีกระแสข่าวมีกระบวนการจัดติวข้อสอบครูผู้ช่วยในพื้นที่จังหวัดใหญ่โดยผู้สมัครเข้าติวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายแสนบาท บางรายต้องจ่ายถึง 5.5 แสนบาท และเป็นไปได้ว่าการจ่ายค่าติวในราคาสูงลิ่ว อาจเป็นค่าจ้างในการส่งคนเข้าไปสอบแทน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ก.พ. 56   อ่าน 1474 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"แท็บเล็ต"ใช้ได้ดีอยู่ที่"ครู"
25 พ.ค. 55 | อ่าน 3456 ครั้ง
สพฐ.ชี้ภาษาอังกฤษได้ต้องใช้เวลาวัดประสิทธิภาพการศึกษาควรดูที่ผลสัมฤทธิ์
10 ก.พ. 57 | อ่าน 897 ครั้ง
สอศ.เพิ่มน.ร.อาชีวะสร้างแรงงานฝีมือ
25 พ.ค. 54 | อ่าน 69613 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาต้องสร้างวิญญาณให้ครู ต้องการมาตรฐานครูสูงต้องเพิ่มค่าตอบแทน
23 พ.ย. 57 | อ่าน 864 ครั้ง
ทรงแนะอาชีวะช่วยชาวบ้าน แก้ขาดแคลนน้ำ-ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้
18 ก.พ. 57 | อ่าน 825 ครั้ง
ผลวิจัยชี้ "ครู"คุณภาพส่งผลให้"เด็ก"เรียนดี
16 ก.พ. 55 | อ่าน 60124 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.