Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สทศ."จัดสอบวีเน็ต ปวส. ภายใน ก.พ.นี้                               

สทศ.จัดสอบวีเน็ต ปวส. ภายใน ก.พ.นี้

          วันที่ 30 ม.ค. 2556 ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับรศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายอกนิษฐ์ คลังแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ถึงกรณีการไม่จัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา หรือ วีเน็ต ประจำปีการศึกษา 2555 ให้แก่นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะเห็นว่าการเรียนการสอนในระดับ ปวส. เป็นการเรียนการสอนในระดับอนุปริญญา จึงไม่ต้องมีการจัดสอบ แต่ความจริงแล้วในคู่มือการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 (พ.ศ.2554-2558) ด้านการอาชีวศึกษา ในตัวบ่งชี้ที่ 2 ระบุว่า ผู้เรียนมีความรู้ทักษะที่จำเป็นในการทำงาน ก็คือการสอบวีเน็ต ซึ่งกำหนดไว้ว่าจะต้องประเมินทั้งระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และ ปวส. โดยหากไม่มีผลการทดสอบดังกล่าว จะทำให้คะแนนในตัวบ่งชี้นี้มีคะแนนเป็นศูนย์ และจะทำให้สถาบันอาชีวศึกษาไม่ผ่านเกณฑ์การรับรองมาตรฐานด้วย
          การประเมินสถานศึกษาในรอบ 3 สถานศึกษาที่จัดการศึกษาอาชีวศึกษาจะต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ตามคู่มือประเมินฯ ที่ สมศ.ได้ประกาศไปแล้ว และจำเป็นต้องสอบวีเน็ต ทั้งในระดับ ปวช. และปวส. ซึ่งหลังจากนี้ สทศ.จะไปประสานและหารือกับสถาบันอาชีวศึกษาว่าจะสามารถจัดสอบวีเน็ต ให้แก่นักศึกษา ปวส. ได้เมื่อใด ทั้งนี้การสอบจะต้องมีขึ้นภายในเดือน ก.พ.56 โดยจะมีการประกาศให้ทราบล่วงหน้าอีกครั้ง อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าภายในระยะเวลาอันสั้นนี้ สทศ.จะสามารถพัฒนาข้อสอบได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีทีมงานที่เข้มแข็ง และมีความพร้อม จึงไม่น่าจะติดขัดเรื่องข้อสอบอย่างแน่นอน
          ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงการประเมินสถาบันการอาชีวศึกษา ที่จะเปิดสอนในระดับปริญญาตรี ซึ่งจะเริ่มเปิดสอนในปีการศึกษา 2556 โดยที่ประชุมเห็นว่าในช่วงแรกคงจะเข้าไปประเมินไม่ได้ เพราะ สมศ.ได้กำหนดว่าการจะเข้าไปประเมินสถานศึกษาแต่ละแห่งนั้นจะต้องมีบัณฑิตแล้ว ดังนั้นหาก สอศ.เปิดสอนระดับปริญญาตรีในปีนี้ ก็จะสามารถเข้าไปประเมินได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า หรืออย่างเร็วที่สุดควรจะเริ่มในการประเมินรอบ 4 (พ.ศ.2559-2563).

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 31 ม.ค. 56   อ่าน 923 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รออีกนิด! พ.ค.นี้ประกาศปฏิทินสอบครูผู้ช่วย
19 เม.ย. 61 | อ่าน 538 ครั้ง
ชงเพิ่มเงินรายหัวโรงเรียนเอกชนจาก70% เป็น85% คาดใช้งบฯ6พันล้าน
30 ก.ย. 57 | อ่าน 1218 ครั้ง
ให้โรงเรียนประเมินภายในเอง เตรียมประกาศตัวบ่งชี้ใหม่เร็วๆนี้
16 พ.ค. 59 | อ่าน 735 ครั้ง
คสช.จี้ ’สกอ.’ ตรวจระบบประเมิน สมศ.ชะลอวัดผลอาชีวะ
05 ส.ค. 57 | อ่าน 819 ครั้ง
กศน.หวั่นผลเอ็นเน็ต
21 มี.ค. 55 | อ่าน 8139 ครั้ง
มสด.ผนึก ม.มาลัง อินโดฯ
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1980 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.