Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด เผยกลยุทธ์ใหม่ 4 ต้อง 2 ไม่
      

ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด เผยกลยุทธ์ใหม่ 4 ต้อง 2 ไม่

 

          ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด ชูกลยุทธ์ 4 ต้อง 2 ไม่ ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญและยกให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ฝากผู้บริหารครูช่วยเป็นหูเป็นตา หากเจอปัญหาหนักเกินกำลังให้แจ้ง เพื่อประสานกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วย
          เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่หอประชุมโรงเรียนสตรีวิทยา นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติและมอบนโยบายป้องกันยาเสพติดแก่กลุ่มผู้บริหาร กลุ่มบุคลากร และกลุ่มโรงเรียนจำนวน 518 รางวัล โดยมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ และนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วม
          นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดถือเป็นปัญหาที่รัฐบาลให้ความสำคัญและกำหนดวาระแห่งชาติ ผู้บริหารและบุคลากรจะกำหนดมาตรการและวิธีป้องกัน ทำแบบจริงจัง เพราะถ้าหากสถานศึกษาไหนไม่ทำจริงจังก็จะเป็นช่องว่างให้แก่กลุ่มบุคคลที่ต้องการหาประโยชน์จากการค้ายาเสพติด รวมถึงการเข้าไปหาผู้เสพเพิ่มในสถานศึกษา ขอฝาก ผอ.โรงเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียนทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตาติดตามตรวจสอบ เพื่อป้องกันปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาอย่างเต็มที่ และหากมีข่าวหรือเบาะแสภายในสถานศึกษา หรือพบข้อมูลขอให้แจ้งมายังตน หรือ รมช.ศึกษาธิการ เพื่อจะประสานงานกับตำรวจหรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ หาทางจัดการ
          ด้านนายเสริมศักดิ์กล่าวว่า อยากจะฝากให้ครูในสถานศึกษาสอดส่องดูแลเด็กในสถานศึกษาเพื่อหาเด็กนักเรียนที่ติดยาเสพติดเพื่อนำไปบำบัดหาทางแก้ไขและหามาตรการป้องกันต่อไป และฝากถึงผู้ที่ปฏิบัติงานต่อสู้กับปัญหายาเสพติดต้องยึดหลัก กลั่นกรอง ข้อมูล อย่ากลั่นแกล้งกันเองและอย่าเกรงกลัวต่ออันตรายหรือการขู่
          ขณะที่ นางพนิตา กล่าวว่า กระทรวงได้จัดทำแผนปฏิบัติการปฏิบัติการพลังแผ่นดินเพื่อเอาชนะยาเสพติด โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายสถานศึกษาภายใต้ 3 ยุทธศาสตร์ คือ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันยาเสพติด เสริมสร้างเครือข่ายพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดในสถานศึกษา และเสริมสร้างจิตอาสาและพัฒนาคุณภาพ โดยมีกลยุทธ์ 4 ต้อง 2 ไม่ คือ 4 ต้อง ได้แก่ 1.สถานศึกษาต้องมีกลยุทธ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและบริบทพื้นที่ 2 สถานศึกษาต้องมีแผนงานยาเสพติดในสถานศึกษาที่ชัดเจน
          3.สถานศึกษาต้องพัฒนาระบบรองรับยุทธศาสตร์ 4 ระบบ คือ ป้องกัน เฝ้าระวัง ดูแลช่วยเหลือ และบริหารจัดการ 4.สถานศึกษาต้องมีเครือข่ายการทำงานระหว่างนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน และ 2 ไม่ คือ สถานศึกษาไม่ปกปิดข้อมูล กลุ่มเสพ กลุ่มติด กลุ่มค้ายา และไม่ผลักปัญหา ไม่ไล่นักเรียนออกจากสถานศึกษาแต่ต้องนำไปบำบัดรักษาแล้วกลับมาเรียนใหม่ได้ ทั้งนี้โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดได้ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักการประสานงานและหลัก 5 มาตรการ ได้แก่ ป้องกัน ค้นหา รักษา เฝ้าระวัง และบริหารจัดการ ภายใต้กลยุทธ์ 4 ต้อง 2 ไม่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 29 ม.ค. 56   อ่าน 4340 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เปิดห้อง "อาชีวศึกษาอังกฤษ" คัด 4 วิทยาลัยร่วม-จีบสถานประกอบการร่างหลักสูตร
01 ส.ค. 57 | อ่าน 1039 ครั้ง
เปิดเด็กเทียบเท่าสมัครโอเน็ต
20 ต.ค. 53 | อ่าน 10234 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.บุก ศธ.ยื่นหนังสือชะลอย้ายผู้บริหาร ร.ร.แทนตำแหน่งว่าง กันโควตาให้ รอง ผอ.
14 ต.ค. 57 | อ่าน 1260 ครั้ง
อาชีวะตั้งเป้า 20% ลดสถิติเด็ก ปวช.หลุดระบบ
24 ก.ย. 58 | อ่าน 1213 ครั้ง
"สุชาติ"ปรับโครงสร้างตำแหน่งศ.ให้เร็วขึ้น
30 ม.ค. 55 | อ่าน 13023 ครั้ง
รวมลิงก์ประกาศรับสมัครสอบบรรจุ "ครูผู้ช่วย" สังกัด สพฐ. ครั้งที่ 2/2558
07 ก.ย. 58 | อ่าน 1161 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม