Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศน.–ศธ.เปิดคลินิกคุณธรรมกล่อมเกลาวัยคะนอง
      

ศน.–ศธ.เปิดคลินิกคุณธรรมกล่อมเกลาวัยคะนอง

 

          กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดโครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษาขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน นำร่องในสถานศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 30 แห่งทั่วปท. …จากการประชุมเชิงปฏิบัติ โครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษา โดยกรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับคณะสงฆ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ศน.ได้จัดโครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษาขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน โดยนำร่องในสถานศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ โดยรับงบประมาณ จำนวน 12 ล้านบาท และหากประเมินผลโครงการมีประสิทธิภาพ ก็จะมีการเสนอของบประมาณปี 2557 เพิ่มเติม โดยตั้งเป้าหมายจะขยายไปยังสถานศึกษาทั่วประเทศซึ่งมีอยู่กว่า 30,000 แห่ง
          นายปรีชากล่าวต่อไปว่า แนวทางการดำเนินงานของคลินิกคุณธรรม จะมีพระสงฆ์เข้าไปประจำคลินิกคุณธรรม แห่งละ 2 รูป ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำในการดำเนินชีวิตแก่เด็ก จะส่งผลให้เด็กมีพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น ทั้งด้านจิตอาสา การพัฒนาสติและปัญญา โดย ศน.จะกำหนดให้สถานศึกษา และพระวิทยากร เป็นผู้คิดกิจกรรมให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาโดยใช้มิติวิถีพุทธ อย่างไรก็ตาม ส่วนการประเมินผลของโครงการดังกล่าวจะประเมินภายใน โดยมอบให้สถานศึกษาเป็นผู้ประเมินตนเองก่อน และการประเมินภายนอกใช้วัฒนธรรมจังหวัด ร่วมกับ สอศ.และ สช. ซึ่งมีศึกษานิเทศก์ร่วมประเมินอีกด้วย
          นางศิริพร กิจเกื้อกูล รองปลัด ศธ. กล่าวว่า ศธ.ได้คัดเลือกสถานศึกษาที่มีสถิติการวิวาทของนักเรียนค่อนข้างสูงมาเข้าโครงการ เพื่อใช้แนวทางจิตอาสาและหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามากล่อมเกลาจิตใจของเด็กและเยาวชน.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 28 ม.ค. 56   อ่าน 597 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ว21/2560 เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู มีวิทยฐานะและเลื่
06 ก.ค. 60 | อ่าน 3558 ครั้ง
จับตาการรอสะสาง
07 มิ.ย. 59 | อ่าน 414 ครั้ง
ศธ.ผ่านแผนยุทธศาสตร์ปฐมวัยเตรียมพร้อมเด็กตั้งแต่แรกเกิด
28 ส.ค. 55 | อ่าน 1041 ครั้ง
ครู 1.7 พันลุ้นประเมินวิทยฐานะ ก.ค.ศ.เร่งคัดผลงานเชิงประจักษ์ เผย’ข้อสอบผอ.สพท.’สลับหน้า
04 ก.ค. 57 | อ่าน 1247 ครั้ง
สพฐ.ปรับปฏิทินสอบ ย้าย ‘ครู- บิ๊กสถานศึกษา’ กว่า 2 หมื่นอัตรา
23 พ.ค. 61 | อ่าน 403 ครั้ง
รายการจัดสรรงบประมาณโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนไม่เกิน 120 คน
13 พ.ย. 57 | อ่าน 866 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.