Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศน.–ศธ.เปิดคลินิกคุณธรรมกล่อมเกลาวัยคะนอง
      

ศน.–ศธ.เปิดคลินิกคุณธรรมกล่อมเกลาวัยคะนอง

 

          กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดโครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษาขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน นำร่องในสถานศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 30 แห่งทั่วปท. …จากการประชุมเชิงปฏิบัติ โครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษา โดยกรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับคณะสงฆ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ศน.ได้จัดโครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษาขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน โดยนำร่องในสถานศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ โดยรับงบประมาณ จำนวน 12 ล้านบาท และหากประเมินผลโครงการมีประสิทธิภาพ ก็จะมีการเสนอของบประมาณปี 2557 เพิ่มเติม โดยตั้งเป้าหมายจะขยายไปยังสถานศึกษาทั่วประเทศซึ่งมีอยู่กว่า 30,000 แห่ง
          นายปรีชากล่าวต่อไปว่า แนวทางการดำเนินงานของคลินิกคุณธรรม จะมีพระสงฆ์เข้าไปประจำคลินิกคุณธรรม แห่งละ 2 รูป ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำในการดำเนินชีวิตแก่เด็ก จะส่งผลให้เด็กมีพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น ทั้งด้านจิตอาสา การพัฒนาสติและปัญญา โดย ศน.จะกำหนดให้สถานศึกษา และพระวิทยากร เป็นผู้คิดกิจกรรมให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาโดยใช้มิติวิถีพุทธ อย่างไรก็ตาม ส่วนการประเมินผลของโครงการดังกล่าวจะประเมินภายใน โดยมอบให้สถานศึกษาเป็นผู้ประเมินตนเองก่อน และการประเมินภายนอกใช้วัฒนธรรมจังหวัด ร่วมกับ สอศ.และ สช. ซึ่งมีศึกษานิเทศก์ร่วมประเมินอีกด้วย
          นางศิริพร กิจเกื้อกูล รองปลัด ศธ. กล่าวว่า ศธ.ได้คัดเลือกสถานศึกษาที่มีสถิติการวิวาทของนักเรียนค่อนข้างสูงมาเข้าโครงการ เพื่อใช้แนวทางจิตอาสาและหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามากล่อมเกลาจิตใจของเด็กและเยาวชน.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 28 ม.ค. 56   อ่าน 518 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วอนมาตรา 44 ยกเลิก!! "ค่าบำรุงการศึกษา"
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 345 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มข้อสอบอัตนัยภาษาไทย 30%
08 ส.ค. 59 | อ่าน 1339 ครั้ง
มั่นใจเป็นฮับการศึกษาอาเซียน
17 ก.พ. 57 | อ่าน 302 ครั้ง
ก.ค.ศ.เผยอีก 5 ปีครูเกษียณนับแสน-วิชาเอกไหนเกษียณเยอะดูได้ที่นี่
07 ส.ค. 56 | อ่าน 1475 ครั้ง
มรภ.ภูเก็ตพัฒนาคณาจารย์เปิดประตูสู่อาเซียน
24 เม.ย. 57 | อ่าน 1056 ครั้ง
มจพ. รุกหนักด้านการวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการศึกษาของประเทศ
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12030 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.