Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศน.–ศธ.เปิดคลินิกคุณธรรมกล่อมเกลาวัยคะนอง
      

ศน.–ศธ.เปิดคลินิกคุณธรรมกล่อมเกลาวัยคะนอง

 

          กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดโครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษาขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน นำร่องในสถานศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 30 แห่งทั่วปท. …จากการประชุมเชิงปฏิบัติ โครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษา โดยกรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับคณะสงฆ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ศน.ได้จัดโครงการคลินิกคุณธรรมในสถานศึกษาขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน โดยนำร่องในสถานศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ โดยรับงบประมาณ จำนวน 12 ล้านบาท และหากประเมินผลโครงการมีประสิทธิภาพ ก็จะมีการเสนอของบประมาณปี 2557 เพิ่มเติม โดยตั้งเป้าหมายจะขยายไปยังสถานศึกษาทั่วประเทศซึ่งมีอยู่กว่า 30,000 แห่ง
          นายปรีชากล่าวต่อไปว่า แนวทางการดำเนินงานของคลินิกคุณธรรม จะมีพระสงฆ์เข้าไปประจำคลินิกคุณธรรม แห่งละ 2 รูป ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำในการดำเนินชีวิตแก่เด็ก จะส่งผลให้เด็กมีพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น ทั้งด้านจิตอาสา การพัฒนาสติและปัญญา โดย ศน.จะกำหนดให้สถานศึกษา และพระวิทยากร เป็นผู้คิดกิจกรรมให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาโดยใช้มิติวิถีพุทธ อย่างไรก็ตาม ส่วนการประเมินผลของโครงการดังกล่าวจะประเมินภายใน โดยมอบให้สถานศึกษาเป็นผู้ประเมินตนเองก่อน และการประเมินภายนอกใช้วัฒนธรรมจังหวัด ร่วมกับ สอศ.และ สช. ซึ่งมีศึกษานิเทศก์ร่วมประเมินอีกด้วย
          นางศิริพร กิจเกื้อกูล รองปลัด ศธ. กล่าวว่า ศธ.ได้คัดเลือกสถานศึกษาที่มีสถิติการวิวาทของนักเรียนค่อนข้างสูงมาเข้าโครงการ เพื่อใช้แนวทางจิตอาสาและหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามากล่อมเกลาจิตใจของเด็กและเยาวชน.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 28 ม.ค. 56   อ่าน 553 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ปฏิวัติระบบวิทยฐานะใหม่ของประเทศ
02 ก.พ. 60 | อ่าน 433 ครั้ง
สพฐ.ปรับใหม่งบฯต่อหัวน.ร.
04 เม.ย. 54 | อ่าน 51541 ครั้ง
สมศ.คลอดเกณฑ์ประเมินรอบ3
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 18360 ครั้ง
สพฐ.เปิดสัดส่วนโรงเรียนดังรับเด็กชั้นม.1-4ทั่วประเทศ
10 ม.ค. 55 | อ่าน 84749 ครั้ง
’ครูคืนถิ่น’ป่วน!เขตพท.ไม่ตัดโอนอัตรา’สพป.โคราช 4 - สพม.3 ’อ้างขาดแม่พิมพ์รอ
24 ส.ค. 55 | อ่าน 1279 ครั้ง
ก.ค.ศ. ได้กำหนดระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งครูผู้สอนคนพิการ(เงิน พ.ค.ก)
03 ก.พ. 58 | อ่าน 575 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.