Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.จับมือเอ็นจีโอฝึกอาชีพผู้ลี้ภัย ยกระดับคุณภาพชีวิต-กรุยทางสู่ประชาคมอาเซียน
      

สอศ.จับมือเอ็นจีโอฝึกอาชีพผู้ลี้ภัย ยกระดับคุณภาพชีวิต-กรุยทางสู่ประชาคมอาเซียน

 

          นายภูมิพิชญ์ วโรดมรุจิรานนท์ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) กล่าวว่า สอศ. ร่วมมือกับหน่วยงานความร่วมมือทางวิชาการและการพัฒนา(Agency for technical cooperation and development) หรือ ACTED ลงนามกับนาย อันเดร ครูแมกเชอร์ ผู้อำนวยการภูมิภาคประจำเอเชียใต้/เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South/South-East Asia Regional Director) เพื่อจัดอบรมวิชาชีพที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงานให้กับผู้ลี้ภัยชาวพม่า ในจ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 1,400 คน อายุระหว่าง 18-35 ปี เพื่อให้ผู้ลี้ภัยมีอาชีพติดตัวเมื่อกลับไปยังประเทศบ้านเกิด
          โดย ACTED สนับสนุนให้เกิดความร่วมมือครั้งนี้ ซึ่งสอศ.พร้อมให้ความร่วมมือฝึกอาชีพให้กับประชาชน ที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่บ้านใหม่ในสอย และบ้านแม่สุริน จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งได้มอบให้วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชินีแม่ฮ่องสอน เป็นพื้นที่รองรับการฝึกอบรม
          โดยสอศ.จัดอบรมให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานในประเทศพม่า เหมาะกับเพศและวัยของผู้เข้าอบรม เช่น ผู้หญิงจะอบรมตัดเย็บเสื้อผ้า การทำอาหาร เบเกอรี่ การตกแต่งผม เสริมสวย เป็นต้น ส่วนผู้ชายเข้าอบรม อาทิ ซ่อมรถจักรยานยนต์ รถบรรทุก ช่างไม้ ช่างไฟฟ้า เป็นต้น
          ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อว่า การฝึกอบรมนี้จะเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่อยู่ในศูนย์ให้มีอาชีพ สามารถกลับไปสร้างอาชีพหรือเข้าไปทำงานในสถานประกอบการยังประเทศที่เป็นบ้านเกิด
          นายภูมิพิชญ์กล่าวด้วยว่า การฝึกอบรมจะทำอย่างมีขั้นตอน มีประสิทธิภาพ ผู้ที่เข้าอบรมทุกคนจะได้รับการฝึกปฏิบัติงานอย่างเข้มข้นเพื่อให้เกิดทักษะไปประกอบอาชีพได้ทันที ที่สำคัญจะได้รับใบประกาศนียบัตรตามสาขาที่เข้ารับการอบรม
          ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า เชื่อว่าจะเป็นการสร้างทัศนคติที่ดี สร้างความเชื่อมั่นในการทำงานของผู้ลี้ภัยและช่วยเหลือพลเมืองของอาเซียนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีทักษะฝีมือตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน และจะเป็นอีกก้าวของความร่วมมือด้านการศึกษาของประชาคมอาเซียน

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 25 ม.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 ม.ค. 56   อ่าน 635 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.อนุมัติกรอบอัตรากำลัง สำนักงานการศึกษา’5จว.ใต้’
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 111121 ครั้ง
มข.ยกระดับคุณภาพครูสอนสังคมศึกษา จัดการเรียนรู้ใหม่พาน.ร.สู่อาเซียนศตวรรษ21
18 มี.ค. 56 | อ่าน 564 ครั้ง
พระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2560
20 ก.พ. 60 | อ่าน 331 ครั้ง
สทศ.เลื่อนประกาศเลขที่นั่งสอบก่อนกำหนด
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 300 ครั้ง
เชียงใหม่ยืนยันเดินหน้าต่อแผนการศึกษาชาติ ภาคีเชียงใหม่เพื่อการปฏิรูปการศึกษายื่น 4 ข้อเสนอรัฐบาลและ
02 ก.พ. 60 | อ่าน 245 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวปรับเพดานเงินเดือน ขรก.พลเรือน
19 ต.ค. 59 | อ่าน 503 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.