Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รองปลัดศธ.แนะทางยกศักยภาพครู แม่นวิชาการถ่ายทอดเก่ง-ทำวิจัยควบการสอน
      

รองปลัดศธ.แนะทางยกศักยภาพครู แม่นวิชาการถ่ายทอดเก่ง-ทำวิจัยควบการสอน

          ดร.สมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการบรรยายพิเศษเรื่องการวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพวิชาชีพครู จัดโดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ว่า การเป็นครูในสายวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ต้องเก่งในสาขาที่เรียน นอกจากเนื้อหาวิชาการต้องแม่นยำ ยังต้องมีวิธีการถ่ายทอดที่เก่ง รู้จักที่จะจัดระบบความคิดเพื่อการถ่ายทอด และต้องมีคุณธรรมจริยธรรมของความเป็นครู ต้องมีหัวใจของการทำงานร่วมกับครูคนอื่นๆ ในโรงเรียน และต้องสร้างเครือข่ายการทำงานทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียนให้ได้ ไม่ชิงดีชิงเด่นกัน หากแต่ต้องรู้จักที่จะทำงานแข่งกับตัวเองให้มาก
          ผมอยากเห็นสถาบันการศึกษาที่ผลิตครูมีวิชาที่ทันสมัย อย่างวิชาที่จะสร้างภูมิคุ้มกันที่จะช่วยให้นิสิตนักศึกษาซึ่งเรียนในคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ และต้องออกไปเป็นครู มีภูมิคุ้มกันให้รู้เท่าทันระบบทุนนิยม บริโภคนิยมที่กระตุ้นให้คนในยุคปัจจุบันอยากมี อยากได้ อยากเป็น แล้วต้องเอารัดเอาเปรียบคนอื่น ผมไม่ได้ปฏิเสธให้ครูไทยต้องใช้ชีวิตรันทดหรือไม่ต้องใช้จ่ายเสียสละตัวเองจนมีชีวิตที่ลำบาก หากแต่ขอให้รู้เท่าทันระบบบริโภคนิยม ดร.สมบัติกล่าว
          รองปลัด ศธ.กล่าวว่า นอกจากนี้อยากเห็นสถาบันการศึกษาสอนเรื่องแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้นิสิตที่จะออกไปเป็นครูในอนาคตรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียง มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองมี ตัวเองเป็น ตลอดถึงต้องสอนให้นิสิตมีความรู้เกี่ยวกับอาเซียนด้วย ทั้งนี้ ภาษาอังกฤษยังต้องเป็นภาษาหลักที่นิสิตนักศึกษาในวิชาชีพครูต้องเรียนรู้ แต่ภาษาเพื่อนบ้าน อย่างภาษาเขมร ลาว เวียดนาม มลายู ก็จำเป็นต้องเรียนรู้ หากต้องไปเป็นครูในพื้นที่ซึ่งต้องใช้ภาษาของเพื่อนบ้าน
          ดร.สมบัติกล่าวว่า เมื่อต้องไปเป็นครูในโรงเรียนครูรุ่นใหม่ต้องมีความกระตือรือร้น ลงพื้นที่พบเด็กๆ สิ่งที่พบสามารถนำมาทำเป็นงานวิจัยในท้องถิ่นของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นวิชาใดๆ สามารถนำมาประยุกต์เชื่อมโยงถึงการวิจัยในชั้นเรียนได้ทุกรายวิชา ขอเพียงครูมีความตั้งใจจริง รักในอาชีพ ขยันและรู้จักสังเกตก็สามารถนำเรื่องราวรอบๆ ตัวมาสร้างงานวิจัยของตัวเอง อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อตัวเอง ชุมชนและสังคมอีกด้วย จึงขอให้ทำงานวิจัยควบไปกับการเรียนการสอน

         

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 21 ม.ค. 56   อ่าน 555 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.สั่งเลื่อนเปิดเทอมปลาย ใน 13 จังหวัด 15 พ.ย.นี้
31 ต.ค. 54 | อ่าน 54873 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 12/2558 เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2558 (1)
21 ธ.ค. 58 | อ่าน 495 ครั้ง
เทคนิคแพทย์ มบส.ทวงสัญญาเยียวยา
31 พ.ค. 54 | อ่าน 47368 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. การดำเนินการด้านการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
19 เม.ย. 60 | อ่าน 373 ครั้ง
ศธ.ส่งครูติวยกระดับสากล
06 พ.ค. 54 | อ่าน 123650 ครั้ง
อาชีวะเฮ!ขอ"ศาสตราจารย์"ได้ ก.ค.ศ.เคาะอัตรา"19"สถาบัน
03 ต.ค. 57 | อ่าน 2058 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.