Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.จัดระเบียบผลิตครูใหม่ จี้มหา’ลัยปั๊ม 7 สาขารับอาเซียน
      

สกอ.จัดระเบียบผลิตครูใหม่ จี้มหา'ลัยปั๊ม 7 สาขารับอาเซียน

 

          เมื่อวันที่ 15 มกราคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกมาระบุว่า ปัจจุบันตัวเลขครูในระบบมีมากเกินความต้องการ และได้เสนอให้ปรับระบบการผลิตครั้งใหญ่นั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังสำรวจข้อมูลตัวเลขจำนวนครูในระบบ และตัวเลขการผลิตบัณฑิตในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจะดูว่าเกินกว่าความต้องการตามที่นาย ภาวิชระบุหรือไม่ โดยจะนำข้อมูลที่ได้หารือกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และสถาบันผู้ผลิตครู เพื่อดูแนวทางการผลิตบัณฑิตของคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ในอนาคต
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เท่าที่ดูคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ผลิตบัณฑิตออกมาจำนวนมาก แต่มีอีกจำนวนมากเช่นกันที่ไม่ได้เป็นครู จึงต้องดูตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง เพราะข้อมูลต่างๆ ยังไม่ตรงกัน ก่อนจะวางแนวทางการผลิตครูในอนาคต โดยจะขอความร่วมมือจากสถาบันผู้ผลิตครู ให้เน้นผลิตในสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ หรือสาขาที่ขาดแคลนก่อน อาทิ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณิตศาสตร์ ขณะเดียวกันสาขาที่เกินความต้องการ ก็ไม่ควรจะเปิดรับเพิ่ม
          นอกจากนี้ จะต้องหารือถึงการผลิตบัณฑิตในสาขาอื่นๆ ด้วย โดยต่อไปจะขอให้มหาวิทยาลัยเน้นผลิตบัณฑิตใน 7 สาขาหลักที่มีการเคลื่อนย้ายของแรงงานมากที่สุดเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล บัญชี สถาปนิก การสำรวจ ท่องเที่ยว รวมทั้งสาขาที่เป็นความต้องการในภาคอุตสาหกรรมด้วย นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 16 ม.ค. 56   อ่าน 830 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: ศึกษา..พาที: ปัญหาและโอกาสทางการศึกษาทุกภาคส่วนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
11 ม.ค. 56 | อ่าน 1064 ครั้ง
สพฐ.คาดนับแสน สมัครสอบครูผู้ช่วย
25 มี.ค. 58 | อ่าน 517 ครั้ง
สทศ.ยังไม่เลื่อนสอบแกต - แพต
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 455 ครั้ง
แท็บเล็ตไร้ปัญหารอวันแจกเด็ก
17 ก.ค. 55 | อ่าน 827 ครั้ง
สพฐ.คาดสัปดาห์นี้ ร.ร.เปิดเทอมได้
21 พ.ค. 57 | อ่าน 377 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ยันไม่แยก’สน.มัธยม’ มุ่งปฏิรูป’หลักสูตร-นักเรียน’ก่อน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 649 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.