Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.จัดระเบียบผลิตครูใหม่ จี้มหา’ลัยปั๊ม 7 สาขารับอาเซียน
      

สกอ.จัดระเบียบผลิตครูใหม่ จี้มหา'ลัยปั๊ม 7 สาขารับอาเซียน

 

          เมื่อวันที่ 15 มกราคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกมาระบุว่า ปัจจุบันตัวเลขครูในระบบมีมากเกินความต้องการ และได้เสนอให้ปรับระบบการผลิตครั้งใหญ่นั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังสำรวจข้อมูลตัวเลขจำนวนครูในระบบ และตัวเลขการผลิตบัณฑิตในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจะดูว่าเกินกว่าความต้องการตามที่นาย ภาวิชระบุหรือไม่ โดยจะนำข้อมูลที่ได้หารือกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และสถาบันผู้ผลิตครู เพื่อดูแนวทางการผลิตบัณฑิตของคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ในอนาคต
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เท่าที่ดูคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ผลิตบัณฑิตออกมาจำนวนมาก แต่มีอีกจำนวนมากเช่นกันที่ไม่ได้เป็นครู จึงต้องดูตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง เพราะข้อมูลต่างๆ ยังไม่ตรงกัน ก่อนจะวางแนวทางการผลิตครูในอนาคต โดยจะขอความร่วมมือจากสถาบันผู้ผลิตครู ให้เน้นผลิตในสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ หรือสาขาที่ขาดแคลนก่อน อาทิ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณิตศาสตร์ ขณะเดียวกันสาขาที่เกินความต้องการ ก็ไม่ควรจะเปิดรับเพิ่ม
          นอกจากนี้ จะต้องหารือถึงการผลิตบัณฑิตในสาขาอื่นๆ ด้วย โดยต่อไปจะขอให้มหาวิทยาลัยเน้นผลิตบัณฑิตใน 7 สาขาหลักที่มีการเคลื่อนย้ายของแรงงานมากที่สุดเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล บัญชี สถาปนิก การสำรวจ ท่องเที่ยว รวมทั้งสาขาที่เป็นความต้องการในภาคอุตสาหกรรมด้วย นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 16 ม.ค. 56   อ่าน 831 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์"ยันไม่คิดยุบ"รร.ขนาดเล็ก"ด้านสพฐ.คิดเกณฑ์คัด Best Practice
08 พ.ย. 57 | อ่าน 348 ครั้ง
ชี้ปรับโครงสร้าง ศธ. ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
20 พ.ย. 57 | อ่าน 272 ครั้ง
สกอ.ให้ทุนนร.ใต้ต่อเนื่อง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 285 ครั้ง
ราชภัฏอุดรธานีเตรียมเข้าเออีซี
22 ส.ค. 55 | อ่าน 743 ครั้ง
ไฟเขียว "ก.ค.ศ." เป็นนิติบุคคล
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 305 ครั้ง
สพฐ.กำหนดเขตพื้นที่ฯต้องเฝ้าระวัง
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 16219 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.