Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ปี 56 ’เด็กล็อกระบาด’ เสพติดเทคโนโลยี
      

ชี้ปี 56 'เด็กล็อกระบาด' เสพติดเทคโนโลยี

 

          นักวิชาการสะท้อนปัญหาเด็กไทยปี 56 ชี้เด็ก กลายเป็นเด็กล็อกระบาด เหตุเสพติดเทคโนโลยี ขาดปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ขณะที่เด็กผู้หญิงใช้ความรุนแรงมากขึ้น ตีความหมายสิทธิสตรีผิด แนะแก้ปัญหานำคำขวัญนายก ฯรักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน ลงสู่ภาคปฎิบัติ
          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัญหาเด็กในปี 2556 นี้  ขอเรียกว่าเด็กล็อก คือล็อกนิ้ว ล็อกตัวเอง และล็อกเวลา เนื่องจากตอนนี้เด็กไทยเสพติดเทคโนโลยีที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ค ไลน์ สไกป์ ทำให้ขาดการปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองในเมืองก็ติดเทคโนโลยีมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีปัญหาเยาวชนที่จะเกิดในปีนี้ ได้แก่ ปัญหาความรุนแรง โดยเฉพาะในเด็กผู้หญิง ซึ่งสมัยนี้เด็กผู้หญิงมี แนวโน้มใช้ความรุนแรงมากขึ้น สังเกตได้จากการ ใช้ภาษาในการพูดคุยและการแสดงออกเรื่องเพศ การพูดจาสองแง่สองง่าม และการทะเลาะตบตีมากขึ้น
          ทั้งนี้ เป็นเพราะการตีความเรื่องสิทธิสตรีที่ไม่ถูกต้อง โดยสิทธิหญิงชายนั้นหมายถึงความเท่าเทียมกันในเรื่องโอกาส การศึกษา การมีงานทำ หรือการได้รับการปฏิบัติ ตัวอย่างเหมาะสมเท่าเทียม กัน แต่เด็กหญิงสมัยใหม่ ตีความผิดหมายถึงการเท่าเทียมกันเรื่องเพศ คือเธอมีกิ๊ก ชั้นก็มีกิ๊กได้ หรือการสร้างกระแสนิยมว่าผู้หญิงที่มีคู่หลายคนเป็นสิทธิที่ทำได้เหมือนผู้ชาย เป็นต้น
          นอกจากนี้ยังมีปัญหายาเสพติดที่กำลังจะกลับมาระบาดอีกครั้ง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กต่างจังหวัดซึ่งเข้าถึงยาเสพติดได้ง่าย
          รศ.ดร.สมพงษ์ เสนอแนวทางแก้ปัญหา เด็กและเยาวชนว่า ทุกคนสามารถปฏิบัติ ตามคำขวัญวันเด็ก ปี 56 ที่ว่า รักษาวินัย ใฝ่ เรียนรู้  เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน  โดย เริ่มจากพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็ก ด้วยการรู้จักวินัยในการแบ่งเวลาเข้าสู่สังคม ออนไลน์
          ขณะที่รัฐบาลต้องต่อยอดนโยบายการแจกแทบเล็ตให้สามารถสร้างการเรียนรู้ในทางที่ถูกที่ควร รวมถึงผลักดันการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อลบจุดด้อยต่างๆ อาทิ ใช้เสริมวิชาคณิตศาสตร์หรือภาษาอังกฤษ หรือวิชาที่นักเรียนได้คะแนนต่ำ พร้อมเฝ้าระวังไม่ให้แทบเล็ตกลายเป็น ช่องทางทำให้เด็กติดเกมมากขึ้น
          นักวิชาการแนะ ใช้คำขวัญ นายกฯลงสู่ ภาคปฏิบัติ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจโพสเมื่อ : 11 ม.ค. 56   อ่าน 1159 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รองรับปัญหาครูเกษียณ 2 แสนคนปี ’60 สพฐ.เล็งแก้ไขหลักเกณฑ์การย้ายครู
30 ม.ค. 57 | อ่าน 1139 ครั้ง
เปิดรับสมัครสรรหา 71 ผู้อำนวยการ สกสค.จังหวัด
20 ต.ค. 59 | อ่าน 809 ครั้ง
ชงตั้งเขตพื้นที่มัธยมฯ 77 จังหวัด
06 ก.ย. 54 | อ่าน 16169 ครั้ง
ชงเกณฑ์โอดอสรุ่น5ให้ทุนสายสามัญ-อาชีวะ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 580 ครั้ง
รายการขอรับสนับสนุนงบประมาณ พ.ศ. 2560 โครงการโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก) รุ่น 2
05 พ.ค. 60 | อ่าน 780 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ.ออกมาตรการป้องปรามการรับน้องรุนแรงหนุนรับน้องสร้างสรรค์ส่งเสริมควา
31 พ.ค. 55 | อ่าน 1702 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.