Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ตั้งเป้าปีนี้ดึงเด็กเรียนสายอาชีพ เข้มคุณภาพ 9 สาขา - ปรับหลักสูตรรับอาเซียน
      

สอศ.ตั้งเป้าปีนี้ดึงเด็กเรียนสายอาชีพ เข้มคุณภาพ 9 สาขา - ปรับหลักสูตรรับอาเซียน

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ภารกิจด้านอาชีวศึกษาในปีการศึกษา 2556 ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ประกอบด้วย 1.ส่งเสริมให้เกิดการเรียนสายอาชีวะมากขึ้น โดยสอศ.จะเปิดหลักสูตรปริญญาตรีสายปฏิบัติการในปี 2556 ใน 28 สาขา และยังเปิดหลักสูตรอิงลิชโปรแกรมเพื่อเตรียมคนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และยังมีโครงการอาชีวะทายาท ส่งเสริมให้บุตรหลานที่พ่อแม่ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอีได้เรียนในสถานประกอบการและได้วุฒิการศึกษา ตลอดจนโครงการอาชีวะแกนมัธยม ที่ส่งครูอาชีวะเข้าไปสอนอาชีพให้นักเรียนมัธยมศึกษาในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
          นอกจากนี้ สอศ.ยังได้งบประมาณ 100 ล้านบาท มาจัดทำโครงการป้องกันและแก้ปัญหาเด็กออกกลางคัน โดย ให้สถานศึกษาวิเคราะห์เด็กกลุ่มเสี่ยง เพื่อเข้าไปดูแลเป็นรายบุคคลและทำวิจัยเพื่อให้ได้ระบบแนวทางช่วยเหลือเด็ก รวมถึงการประสานงานกับผู้ปกครองด้วย
          เลขาธิการกอศ. กล่าวต่อว่า 2.สอศ.จะเร่งรัดคุณภาพใน 9 สาขา ที่เป็นวาระสำคัญของรัฐบาลเป็นพิเศษ อาทิ โลจิสติกส์ การท่องเที่ยว โรงแรม ยานยนต์ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น
          อีกทั้ง ยังปรับหลักสูตรปวช. ปวส. และปริญญาตรี ให้แล้วเสร็จใช้ทันภาคเรียนที่ 2556 โดยจะเน้นปฏิบัติและ จะไม่ประเมินผลจากข้อสอบ แต่จะประเมินจากผลงาน ตลอดจนพัฒนาครูด้วยการสนับสนุนงบฯ เพื่อส่งเสริมให้เกิดเครือข่ายวิชาชีพครูตามสาขาต่างๆ 3.นำระบบ e-office มาใช้บริหารงานสารบัญและงานบุคคล เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการอาชีวะให้ดีขึ้น
          นอกจากนี้ จะกระจายอำนาจให้สถานศึกษาโดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้าง และ 4.ขยายความร่วมมือด้านอาชีวศึกษา โดยสอศ.จะจัดตั้งกองทุนอาชีวศึกษา เพื่อระดมทุนจากทุกภาคส่วนโดยไม่ต้องใช้งบฯ จากภาครัฐมาพัฒนาการเรียนการสอน ตั้งสำนักงานทวิภาคีอาชีวศึกษา เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านทวิภาคี และขยายความร่วมมือทั้งในประเทศและต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้ง 4 ภารกิจนี้จะต้องเกิดขึ้นภายในปี 2556

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 ม.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 ม.ค. 56   อ่าน 1026 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เฟ้น นศ.ครุ-ศึกษาบรรจุ 5,100 แม่พิมพ์ท้องถิ่น
01 มี.ค. 60 | อ่าน 308 ครั้ง
ศธ.เล็งของบฉุกเฉินฟื้นฟูร.ร.372ล้านบาทจัดกิจกรรมชู’น้องบอล’
19 เม.ย. 54 | อ่าน 80745 ครั้ง
โค้งสุดท้ายทุนอำเภอ 507 แห่ง ไม่มีผู้สมัครศธ.เร่งพีอาร์อีกรอบ
04 พ.ค. 55 | อ่าน 1040 ครั้ง
ครุฯจุฬาลั่นเป็นผู้นำ
31 ม.ค. 60 | อ่าน 289 ครั้ง
ผอ.สพม.บุรีรัมย์ เขต32 ชี้แจง คลิปลูกศิษย์ร่ำไห้อาลัยครูถูกย้าย หลังทำโทษเด็กด้วยการวิดพื้น (ชมคลิป)
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 441 ครั้ง
’สมาร์ทคลาสรูม’ สพฐ.เนื้อหอม
04 ก.ค. 57 | อ่าน 631 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.