Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พงศ์เทพ’รับเป็นเจ้าภาพถกครูล้น
      

'พงศ์เทพ'รับเป็นเจ้าภาพถกครูล้น

 

          เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนารมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง ผลกระทบของประชาคมอาเซียน (AEC) ต่อระบบการศึกษาไทย ว่า ส่วนตัวเห็นว่านักเรียนได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากการเปิดประชาคมอาเซียน แต่ฝากครูแนะแนวและอาจารย์ควรต้องศึกษาและดูรายละเอียดต่าง ๆ ด้วยว่าการเข้าไปทำงานในประเทศต่าง ๆ มีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ เช่น อาจต้องรู้ภาษาของประเทศนั้น ๆ เพื่อที่จะได้แนะแนวนักเรียนในการเรียนต่อได้ ที่สำคัญต้องแนะนำให้นักเรียนเลือกเข้าเรียนต่อในสาขาที่นักเรียนถนัด เป็นสาขาที่ขาดแคลน และเป็นความต้องการของประเทศด้วย เพื่อที่บัณฑิตจบออกมาจะได้มีงานทำ ทำงานที่ตรงสาขา มิฉะนั้นจะเกิดความสูญเสียทางการศึกษา
          นายพงศ์เทพ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มตัวแทนข้าราชการอาจารย์ และเจ้าหน้าที่สังกัดมหาวิทยาลัย 5 แห่ง ได้แก่ ม.เกษตรศาสตร์ ม.รามคำแหง ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ ม.เชียงใหม่ (มช.) ขอให้ปรับเงินเดือนขึ้นเท่ากับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ด้วยว่า ตนขอดูรายละเอียดต่างๆก่อน ส่วนที่กลุ่มอาจารย์ขอจัดทำแท่งเงินเดือนของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาให้เป็นเอกเทศ ไม่ต้องอิงกับแท่งเงินเดือนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)นั้น เป็นเรื่องใหญ่ต้องดูว่าจะสามารถทำได้หรือไม่อย่างไร
          การผลิตบัณฑิตคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ที่มีมากในแต่ละปีนั้น ขณะนี้ตัวเลขการผลิตครูที่ประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เสนอมากับข้อมูลที่ ศธ.มีอยู่ยังไม่ตรงกัน แต่สิ่งที่พบ คือ ข้อมูลการผลิตครูของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีจำนวนเกินความต้องการ และหากรวมกับข้อมูลผู้ที่จบครูก่อนหน้านี้ยิ่งมีจำนวนมากเกินไป ดังนั้นมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งที่ผลิตครูต้องมาหารือกันว่าจะผลิตครูในละปีจำนวนเท่าไหร่  สาขาใดบ้าง และสถาบันไหนเป็นผู้ผลิต โดยศธ.จะเป็นเจ้าภาพหลักในการหารือเรื่องนี้ นอกจากนี้จะต้องปรับปรุงการผลิตครูในโครงการครูมืออาชีพใหม่ ซึ่ง ศธ.จะเร่งหาข้อสรุปให้ทันก่อนเปิดรับนิสิต นักศึกษา ในปีการศึกษา 2556 นี้ รมว.ศธ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 08 ม.ค. 56   อ่าน 813 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ปลื้มสมัครอาชีวะทะลุ3แสนยอดรับน.ร.’สช.’เพิ่มแต่ไม่ถึงเป้า
09 พ.ค. 54 | อ่าน 68391 ครั้ง
ผุดผู้นำนักเรียนสามัคคีลดเหตุวิวาท
17 ม.ค. 55 | อ่าน 88640 ครั้ง
ชี้ปฏิรูปการศึกษา ต้องเริ่มที่ครู รอบรู้รอบด้าน
02 ก.พ. 58 | อ่าน 368 ครั้ง
10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ
06 ก.ค. 54 | อ่าน 30544 ครั้ง
มหกรรมอาเซียนสัญจรลงใต้ เนชั่นร่วม ศธ. - พณ. กระตุ้นเรียนรู้เพื่อนบ้าน
30 ก.ค. 55 | อ่าน 758 ครั้ง
ศธ.จัดกิจกรรมรอบกระทรวงฯในงานเทิดพระเกียรติ มหาราชินี
17 ก.ค. 57 | อ่าน 424 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.