Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหาวิทยาลัยวิจัยเกิดยาก สกอ.ระบุรัฐหนุนไม่ต่อเนื่องงบฯ 1 % จีดีพีจิ๊บจ๊อยไม่พอดันขึ้นหิ้งระดับโลก
      

มหาวิทยาลัยวิจัยเกิดยาก สกอ.ระบุรัฐหนุนไม่ต่อเนื่องงบฯ 1 % จีดีพีจิ๊บจ๊อยไม่พอดันขึ้นหิ้งระดับโลก

 

          ไทยโพสต์ * กำจร ระบุโครงการมหา'ลัยวิจัยของไทยเกิดยาก เพราะแรงสนับสนุนจากรัฐบาลไม่ต่อเนื่องถ้าให้แจ้งเกิดจริงๆ แค่ 1% จีดีพีไม่พอ ต้องเพิ่มเป็น 2% จีดีพี เพื่อดันงานวิจัยถึงระดับโลกห่วงงบฯ อยู่ในกำมือกระทรวงวิทย์ฯ ทำให้สาขาสังคมศาสตร์อาจถูกลืม เผยมหา'ลัยสะพัดทุจริตซื้อจัดจ้าง
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรม การการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวบรรยายเรื่องทิศทางนโยบายการอุดมศึกษาไทยสู่การแข่งขันในระดับสากล ในที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท.) ตอนหนึ่งเมื่อเร็วๆนี้ว่า หนึ่งในนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาด้านการศึกษาคือ การวิจัยและพัฒนา ซึ่งขณะนี้โชคดีที่รัฐบาลประกาศจะให้งบประมาณลงทุนทำวิจัยของประเทศเพิ่มขึ้นจาก 0.24% ต่อจีดีพี เป็น 1% ต่อจีดีพี หรือเพิ่มจากเดิมอีก 3 เท่า แต่เบื้องต้นก็ยังไม่แน่นอนว่ารัฐบาลจะกระจายงบฯ อย่างไร ใช้หลักการใด ซึ่งมีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พยายามที่จะดำเนินการเรื่องดังกล่าวอยู่
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า ปัจจุบันกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ดำเนินการจัดสรรงบฯ ที่เน้นย้ำเรื่องวิทยาศาสตร์เพื่อเศรษฐกิจวิทยาศาสตร์เพื่อความรู้ใหม่ วิทยาศาสตร์เพื่อความเป็นเลิศน้อยมากดังนั้นทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะต้องเข้าไปดูแลเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพราะบุคลากรวิจัยส่วนใหญ่ก็มาจากสถาบันอุดมศึกษา นอกจากนี้ รัฐบาลมีนโยบายต้องการให้การวิจัยมีการประยุกต์มาสู่ภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น ขณะเดียวกันต้องการให้ภาคอุตสาหกรรมมาให้โจทย์การทำงานวิจัยด้วย
          รศ.นพ.กำจรกล่าวว่า สำหรับโครงการมหา วิทยาลัยวิจัยแห่งชาตินั้น ขณะนี้ต้องยอมรับว่ามีปัญหา โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินการงบฯสนับสนุนโครงการ ทั้งถูกตัดจากที่เสนอขอ และดำเนินการจัดสรรงบฯ ให้มหาวิทยาลัยล่าช้า ซึ่งสาเหตุมาจากโครงการดังกล่าวที่ริเริ่มโดยรัฐบาลที่ผ่านมา จนมาถึงรัฐบาลชุดปัจจุบันนี้ ความคิดเรื่องมหาวิทยาลัยวิจัยก็เปลี่ยนทำให้นโยบายที่ผูกมัดกับงบฯ เปลี่ยนตาม ความคิดเรื่องมหาวิทยาลัยวิจัยก็เบาบางลง แต่ที่ผ่านมา สกอ.ก็พยายามกระเสือกกระสนของบฯ ที่ค้างอยู่ไปจัดสรรให้มหาวิทยาลัยโดยเร็ว
          ที่ประเทศจีนดำเนินโครงการมหาวิทยาลัยวิจัยด้วยการลงทุนมหาศาล และกำหนดมหาวิทยาลัยวิจัยให้มีเพียง 2 แห่ง ได้แก่ ม.ชิงหัว และ ม.ปักกิ่ง สุดท้ายก็สามารถตั้งขึ้นได้แล้วติดเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยระดับโลก แต่ของเราการตั้งมหาวิทยาลัยวิจัยคงยาก เพราะว่าคิดกันคนละที คิดกันคนละรัฐบาล แล้วก็ไม่สามารถจะยั่งยืนอยู่ได้
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม วันนี้งานวิจัยไปอยู่ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทำให้อาจคิดแต่เรื่องวิทยาศาสตร์จนหลงลืมการวิจัยด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ที่อาจจะหายไป ซึ่ง สกอ.จะไปดำเนินการเจรจากับทางกับทางภาครัฐ ว่างานวิจัยอุดมศึกษาไม่ใช่แค่เรื่องวิทยาศาสตร์หรือเศรษฐกิจอย่างเดียวยังมีการวิจัยเพื่อความเป็นเลิศวิจัยเพื่อนวัตกรรมและวิจัยเพื่อองค์ความรู้อย่างเรื่องสเต็มเซลล์หากเราไม่ทำตั้งแต่ 18 ปีที่แล้ว วันนี้เราก็จะไม่ยืนอยู่แถวหน้าของโลก
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า อีกหนึ่งนโยบายการศึกษาของรัฐบาลคือ นโยบายด้านงบประมาณ ซึ่งวันนี้มีปัญหาในทุกมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะงบฯ บุคลากร หรืองบฯ การลงทุนก็มีปัญหา โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างทั้งหลายของมหาวิทยาลัย วันนี้เริ่มมีเข็มชี้กลับมาที่อุดมศึกษาในเชิงที่ไม่ดี ว่ามีการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใสในหลายแห่ง ซึ่งนโยบายของนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็สั่งให้การจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ ต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส และให้เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรม
          ขณะที่ รศ.อดิศักดิ์ พงษ์พูลผลศักดิ์ ประธาน ปอมท. กล่าวว่า มีผลวิจัยชี้ชัดว่างบฯ ลงทุนวิจัยเพื่อให้ประเทศพัฒนาไปได้จะต้องอยู่ที่ 2% ต่อจีดีพี ไม่ใช่แค่ 1% อย่างไรก็ตาม ก็อยากฝากถึงรัฐบาลให้ความสำคัญกับงานวิจัยด้วย เพราะที่ผ่านมาไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไร งบวิจัยจะถูกดึงไปใช้มากที่สุด อย่างล่าสุดก็เช่นกัน ที่งบฯ วิจัยทั้งจากส่วนกลางและส่วนกระทรวงถูกดึงมาช่วยน้ำท่วมในเหตุการณ์มหาอุทกภัยจนหมด.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 56   อ่าน 820 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ระดมมหา’ลัยช่วยน้ำท่วม 12 พ.ย. - มก.เว้นค่าเรียน-ให้ค่าครองชีพ3พัน/เดือน
04 พ.ย. 53 | อ่าน 8269 ครั้ง
วิเคราะห์ข้อมูลครูทั้งระบบ หวังแก้ปัญหาผลิตขาด-เกิน
26 ก.พ. 63 | อ่าน 513 ครั้ง
สอศ.ชงแผนสนองตลาด
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 71083 ครั้ง
วิกฤตเด็กโลกในปีค.ศ.2012
21 ก.ย. 54 | อ่าน 43111 ครั้ง
ไฟเขียวปรับเกณฑ์สอบ 'ครูผู้ช่วย'
22 ก.พ. 57 | อ่าน 853 ครั้ง
’สุชาติ’ถกทีมกรอ.12 มี.ค. เร่ง’ธาดา’สอบทุจริตเงินกู้
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10068 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.