Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ภาวิช’เห็นใจอาจารย์มหา’ลัยเงินเดือนน้อย
      

'ภาวิช'เห็นใจอาจารย์มหา'ลัยเงินเดือนน้อย

 

          ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มตัวแทนข้าราชการอาจารย์ และเจ้าหน้าที่สังกัดมหาวิทยาลัย จำนวน 5 แห่ง ได้แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)ประสานมิตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร้องเรียนต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ขอให้ปรับเงินเดือนให้เท่ากับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและขอจัดทำแท่งเงินเดือนของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาให้เป็นเอกเทศ ไม่ต้องอิงกับแท่งเงินเดือนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่า นายพงศ์เทพได้มอบหมายให้ตนไปดูรายละเอียดของเรื่องนี้ ซึ่งตนจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มาหารือ และต้องศึกษาแนวทางการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อน
          ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่อาจารย์มาร้องว่าได้รับเงินเดือนน้อยกว่าครูนั้น เกิดขึ้นจากสมัยพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)เป็นรัฐบาล ได้มีการขึ้นเงินเดือนครู 8% แต่ไม่ได้รวมอาจารย์มหาวิทยาลัย และที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี (ครม.)ก็ได้ปรับเพิ่มเงินเดือนครูอีก 5% ให้เหมือนกับข้าราชการอื่น ๆ เท่ากับ ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับปรับขึ้นเงินเดือนถึง 13% ดังนั้นถ้าครูกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมีเงินเดือนเท่ากันเมื่อปี 2554 มาถึงวันนี้ครูจะมีเงินเดือนมากกว่าอาจารย์มหาวิทยาลัยแน่นอน ซึ่งเป็นความไม่เท่าเทียมกัน และที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง สกอ.ก็ไม่ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเท่าที่ควร
          ผมยังไม่แน่ใจว่าการขอแยกแท่งเงินเดือนอาจารย์จะทำได้หรือไม่ ต้องไปศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อน แต่การที่กลุ่มอาจารย์ออกมาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความไม่เป็นธรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งถ้ามีความไม่เป็นธรรมจริง ก็ต้องแก้ไข ผมเชื่อว่ารัฐบาลยินดีให้ความช่วยเหลือ และหากต้องปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยจริง ก็คงใช้งบประมาณไม่มากเพราะอาจารย์มหาวิทยาลัยมีไม่มากเท่ากับข้าราชการครู ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 56   อ่าน 913 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คลอดเกณฑ์ประกันคุณภาพการศึกษา
10 ส.ค. 60 | อ่าน 273 ครั้ง
ประกาศผล O-Net 21 มี.ค. ลั่นทันรับแอดมิชชัน
09 ก.พ. 58 | อ่าน 243 ครั้ง
ม.วลัยลักษณ์มุ่งเป้า 9 ปี ก้าวสู่ “อุทยานการศึกษาแห่งอาเซียน”
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8378 ครั้ง
สพฐ.แจกคู่มือรับมือสารพัดภัย
02 ก.ย. 57 | อ่าน 431 ครั้ง
เสมา1 แนะ สทศ. ยกเลิกสารพัดทดสอบเหลือไว้แค่โอเน็ตอย่างเดียว
30 ส.ค. 55 | อ่าน 665 ครั้ง
ครม.เห็นชอบแนวทางพัฒนาราชการ - แก้พ.ร.ฏ.เออรี่รีไทร์ - "สุรีย์ประภา" เลขาฯป.ป.ส.
13 ต.ค. 53 | อ่าน 10689 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.