Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ภาวิช’เห็นใจอาจารย์มหา’ลัยเงินเดือนน้อย
      

'ภาวิช'เห็นใจอาจารย์มหา'ลัยเงินเดือนน้อย

 

          ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มตัวแทนข้าราชการอาจารย์ และเจ้าหน้าที่สังกัดมหาวิทยาลัย จำนวน 5 แห่ง ได้แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)ประสานมิตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร้องเรียนต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ขอให้ปรับเงินเดือนให้เท่ากับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและขอจัดทำแท่งเงินเดือนของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาให้เป็นเอกเทศ ไม่ต้องอิงกับแท่งเงินเดือนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่า นายพงศ์เทพได้มอบหมายให้ตนไปดูรายละเอียดของเรื่องนี้ ซึ่งตนจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มาหารือ และต้องศึกษาแนวทางการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อน
          ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่อาจารย์มาร้องว่าได้รับเงินเดือนน้อยกว่าครูนั้น เกิดขึ้นจากสมัยพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)เป็นรัฐบาล ได้มีการขึ้นเงินเดือนครู 8% แต่ไม่ได้รวมอาจารย์มหาวิทยาลัย และที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี (ครม.)ก็ได้ปรับเพิ่มเงินเดือนครูอีก 5% ให้เหมือนกับข้าราชการอื่น ๆ เท่ากับ ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับปรับขึ้นเงินเดือนถึง 13% ดังนั้นถ้าครูกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมีเงินเดือนเท่ากันเมื่อปี 2554 มาถึงวันนี้ครูจะมีเงินเดือนมากกว่าอาจารย์มหาวิทยาลัยแน่นอน ซึ่งเป็นความไม่เท่าเทียมกัน และที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง สกอ.ก็ไม่ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเท่าที่ควร
          ผมยังไม่แน่ใจว่าการขอแยกแท่งเงินเดือนอาจารย์จะทำได้หรือไม่ ต้องไปศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อน แต่การที่กลุ่มอาจารย์ออกมาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความไม่เป็นธรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งถ้ามีความไม่เป็นธรรมจริง ก็ต้องแก้ไข ผมเชื่อว่ารัฐบาลยินดีให้ความช่วยเหลือ และหากต้องปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยจริง ก็คงใช้งบประมาณไม่มากเพราะอาจารย์มหาวิทยาลัยมีไม่มากเท่ากับข้าราชการครู ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 56   อ่าน 932 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.รับแทบเล็ตป.1 ปัญหาเพียบ
30 ส.ค. 56 | อ่าน 554 ครั้ง
ม.กรุงเทพผุดโปรเจ็กต์รับ AEC
13 ส.ค. 57 | อ่าน 451 ครั้ง
สอศ.ดันแก้เกณฑ์ทุนอำเภอแบ่งกลุ่มเฉพาะเด็กอาชีวะ
29 เม.ย. 56 | อ่าน 442 ครั้ง
ครูนายกฯ มั่นใจ “ประยุทธ์” นำพาประเทศให้ดีขึ้นได้
16 ม.ค. 58 | อ่าน 479 ครั้ง
ชี้มหาลัยเปิด "ป.เอก" ต้องมีศักยภาพงานวิจัย
14 ต.ค. 57 | อ่าน 288 ครั้ง
จี้ออก’กม.อุดมศึกษา’กำกับคุณภาพม.
14 ก.ย. 54 | อ่าน 15245 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.