Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ภาวิช’เห็นใจอาจารย์มหา’ลัยเงินเดือนน้อย
      

'ภาวิช'เห็นใจอาจารย์มหา'ลัยเงินเดือนน้อย

 

          ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มตัวแทนข้าราชการอาจารย์ และเจ้าหน้าที่สังกัดมหาวิทยาลัย จำนวน 5 แห่ง ได้แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)ประสานมิตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร้องเรียนต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ขอให้ปรับเงินเดือนให้เท่ากับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและขอจัดทำแท่งเงินเดือนของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาให้เป็นเอกเทศ ไม่ต้องอิงกับแท่งเงินเดือนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่า นายพงศ์เทพได้มอบหมายให้ตนไปดูรายละเอียดของเรื่องนี้ ซึ่งตนจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มาหารือ และต้องศึกษาแนวทางการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อน
          ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่อาจารย์มาร้องว่าได้รับเงินเดือนน้อยกว่าครูนั้น เกิดขึ้นจากสมัยพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)เป็นรัฐบาล ได้มีการขึ้นเงินเดือนครู 8% แต่ไม่ได้รวมอาจารย์มหาวิทยาลัย และที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี (ครม.)ก็ได้ปรับเพิ่มเงินเดือนครูอีก 5% ให้เหมือนกับข้าราชการอื่น ๆ เท่ากับ ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับปรับขึ้นเงินเดือนถึง 13% ดังนั้นถ้าครูกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมีเงินเดือนเท่ากันเมื่อปี 2554 มาถึงวันนี้ครูจะมีเงินเดือนมากกว่าอาจารย์มหาวิทยาลัยแน่นอน ซึ่งเป็นความไม่เท่าเทียมกัน และที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง สกอ.ก็ไม่ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเท่าที่ควร
          ผมยังไม่แน่ใจว่าการขอแยกแท่งเงินเดือนอาจารย์จะทำได้หรือไม่ ต้องไปศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อน แต่การที่กลุ่มอาจารย์ออกมาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความไม่เป็นธรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งถ้ามีความไม่เป็นธรรมจริง ก็ต้องแก้ไข ผมเชื่อว่ารัฐบาลยินดีให้ความช่วยเหลือ และหากต้องปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยจริง ก็คงใช้งบประมาณไม่มากเพราะอาจารย์มหาวิทยาลัยมีไม่มากเท่ากับข้าราชการครู ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 56   อ่าน 965 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยเด็กม.4 เรียนซ้ำชั้น-ออกกลางคันกว่า 40,000 คนต่อปี อาชีวะพร้อมอ้าแขนรับ
18 พ.ย. 57 | อ่าน 286 ครั้ง
ศธ.ห่วงเด็กติดไอโฟนงอมเสี่ยง!เล่นเฟซฯ-ไลน์
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 445 ครั้ง
"เครือข่ายการศึกษาฯ" จี้ " ยิ่งลักษณ์" ดูคนเหมาะนั่ง รมว.ศธ.
11 ก.ค. 54 | อ่าน 44974 ครั้ง
4 มหาลัยร่วมวิจัยหาวิธีพัฒนาอาชีวศึกษา
22 ส.ค. 56 | อ่าน 520 ครั้ง
ประกาศผลสรรหาและคัดเลือก"ยอดครูผู้มีอุดมการณ์"
04 ก.ย. 58 | อ่าน 617 ครั้ง
ศธ.แก้จุดอ่อนปรับรับ’อาเซียน’ แนะครูเสริมความรู้นอกหลักสูตรให้นักเรียน
03 ต.ค. 55 | อ่าน 892 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.