Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศิโรจน์’เผยแนวทางบริหาร’ม.สวนดุสิต’ หลังออกนอกระบบเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ
      

'ศิโรจน์'เผยแนวทางบริหาร'ม.สวนดุสิต' หลังออกนอกระบบเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ

 

          รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวบรรยายพิเศษเรื่องแนวทางการบริหารมหาวิทยาลัยในสถานะการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ว่าขณะนี้ร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต พ.ศ. .... ผ่านขั้นตอนดำเนินการมาตามลำดับจนขณะนี้ อยู่ระหว่างการกลั่นกรองของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่จะบรรจุเป็นวาระในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหากไม่มีอะไรเปลี่ยน แปลงคาดว่าคงผ่านการพิจารณาของสภาฯทันสมัยการประชุมนี้ อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในส่วนของมสด. มีสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ คือการแก้กฎหมายลูกเพื่อรองรับ พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิตพ.ศ. .... ที่จะประกาศใช้ เชื่อว่าภายใน 3 เดือน จะแก้กฎหมายลูกที่จำเป็นได้ทัน ส่วนกฎหมายอื่นๆ ที่ต้องแก้ไขก็จะดำเนินการตามลำดับต่อไป
          อธิการบดีมสด.กล่าวต่อไปว่า สำหรับในส่วนของโครงสร้างองค์กรไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก มีเพียงสำนักงานอธิการบดีที่จะเปลี่ยนเป็นสำนักงานมหา วิทยาลัย โดยรวมเอาสำนักงานเลขานุการสภามหาวิทยาลัยที่เป็นกองเข้าไว้ด้วยกัน และตั้งสำนักงานบริหารกลยุทธ์มหาวิทยาลัยที่มีฐานะเทียบเท่าคณะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งหน่วยงาน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบ ติดตามและประเมินผลการทำงานของหน่วยงานต่างๆ
          รศ.ดร.ศิโรจน์กล่าวว่า ส่วนสถานะบุคลากรจะมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ ผู้ที่เป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาสายบริหาร จะถูกเปลี่ยนเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยภายใน 60 วันหลังพ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ ส่วนข้าราชการอื่นที่ไม่ใช่สายบริหาร จะให้เวลา 3 ปีในการตัดสินใจเลือกว่าจะเป็นข้าราชการเหมือนเดิม หรือจะเปลี่ยนเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ส่วนผู้ที่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ก็จะเปลี่ยนเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยสวนดุสิตโดยอัตโนมัติ และสำหรับพนักงานราชการจะให้เวลา 3 ปี ต้องสอบเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยให้ได้ ขณะที่ลูกจ้างประจำก็ต้องสอบเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยให้ได้ภายใน 3-5 ปีหลังจากพ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ ถ้าสอบไม่ได้ก็จะหมดสัญญาตามเงื่อนไขของสัญญาจ้าง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 ม.ค. 56   อ่าน 835 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งยกเลิก "เปิด-ปิดภาคเรียน" ตามอาเซียน เหตุภูมิอากาศไม่อำนวย
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 507 ครั้ง
สพป.ปทุมธานีเขต 2 เร่งแก้ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา
02 มี.ค. 55 | อ่าน 12644 ครั้ง
"ศ.สมพงษ์" แจง โจร 5 พระ 4 แค่อุปมาอุปไมย ไม่ได้ดูหมิ่น อ.ก.ค.ศ.
04 ส.ค. 58 | อ่าน 453 ครั้ง
ศธ.เล็งโละหลักสูตร ชี้ 10 ปี เปลี่ยนเพียบ
07 ม.ค. 56 | อ่าน 666 ครั้ง
สสวท.จัดประกวดสื่อม.ต้น
18 มี.ค. 57 | อ่าน 791 ครั้ง
แอดมิชชั่นที่1ประเทศ! เลือกนิเทศ จุฬาฯ- ศึกษาศาสตร์มาแรงสุด เด็กฝันอยากเป็นครู
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 609 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.