Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตะลึง!ม.รับน.ศ.ครูปี 55 ทะลุแสน หวั่นตกงานอื้อเหตุบรรจุหลักพัน สารพัด’โพล’ชี้การศึกษาไทย
      

ตะลึง!ม.รับน.ศ.ครูปี 55 ทะลุแสน หวั่นตกงานอื้อเหตุบรรจุหลักพัน สารพัด'โพล'ชี้การศึกษาไทยร่วง

 

          เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยในการบรรยายพิเศษในการประชุมระดมความคิดเห็น เรื่องการพัฒนากรอบและทิศทางการวิจัยทางการศึกษาของประเทศ (พ.ศ.2555-2558) เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาล จัดโดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ ว่า วิกฤตคุณภาพการศึกษาไทย สะท้อนจากการถูกจัดอันดับถดถอยลงตามลำดับทุกปี อาทิ การประเมินของ World Economic Forum (WEF) ล่าสุด ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประเทศไทย อยู่อันดับ 6 ของประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยไทยตามหลังเวียดนาม ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ระดับอุดมศึกษา อยู่อันดับ 8 ตามหลังกัมพูชาและฟิลิปปินส์ ซึ่งตนไม่อยากเชื่อผลประเมิน แต่ก็ต้องรับทราบข้อมูลไว้ก่อน นอกจากนี้ การจัดอันดับของหน่วยงานอื่นๆ ไทยก็ถูกจัดอันดับต่ำลงเรื่อยๆ ขณะที่ประเทศมาเลเซียมีลำดับที่ดีขึ้น ทั้งพบว่าการประเมินความสามารถในการแข่งขันของไทยในภาพรวมอยู่อันดับที่ 30 จากประเทศที่เข้าร่วม 59 ประเทศ แต่เมื่อแยกเป็นด้านๆ คะแนนจะต่ำมาก เช่น ด้านการศึกษาอยู่ลำดับที่ 52 ด้านประสิทธิผล ลำดับที่ 57 ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ ลำดับที่ 40 เทคโนโลยี ลำดับที่ 50
          ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า สถาบันวิจัยของสำนักพิมพ์ตำรา Pearson จัดอันดับการศึกษาของไทยอยู่ในกลุ่มสุดท้าย ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่มีคะแนนต่ำที่สุด โดยสถาบันนี้ได้วิจัยและมีข้อสรุปว่า เงินทุนไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุดของการมีระบบการศึกษาที่ดี และการที่ครูอาจารย์มีเงินเดือนสูง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีความสามารถทางการสอนสูงตามไปด้วย สำหรับประเทศไทยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเราผลักดันเรื่องเงินเดือนครู ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่เราก็ต้องเร่งรัดครูในเรื่องประสิทธิภาพในการสอนควบคู่กันไปด้วย ทั้งนี้ ในการแก้ไขปัญหาวิกฤตการศึกษาของชาตินั้น รัฐบาลนี้มีนโยบายที่จะปฏิรูป
          หลักสูตรและปฏิรูปครู ขณะนี้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานอยู่ระหว่างการปรับรื้อ ส่วนการปฏิรูปครูนั้น จะต้องเร่งวางระบบการผลิตและพัฒนาที่ชัดเจน เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ออกมาระบุเพียงว่า 10 ปีข้างหน้าเราจะมีครูที่เกษียณอายุราชการ 200,000 อัตรา แต่สถาบันการผลิตครูกลับไม่มีทิศทางที่ชัดเจนในการผลิตครู โดยพบว่า ในปี 2555 มีอัตราว่างเพื่อบรรจุครู 1,500 อัตรา แต่มีผู้จบครูมาสมัคร 190,000 คน แสดงว่าขณะนี้มีคนที่มีใบประกอบวิชาชีพครูที่ไม่มีงานทำกว่า 200,000 คน ขณะที่สถาบันการผลิตครูรับนักศึกษาเฉลี่ยปีละ 50,000 คน และที่น่าตกใจมากกว่านั้นคือ ปี 2555 การรับนักศึกษาปี 1 ของคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ พุ่งสูงถึง 100,000 คน ดังนั้น ในอีก 5 ปีจะมีบัณฑิตที่จบด้านครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ หลายแสนคนและคาดว่าจะหางานทำกันไม่ได้เพราะแต่ละปีมีอัตราว่างบรรจุไม่กี่พันคน
          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า งบประมาณเพื่อการวิจัยทางการศึกษาลดลงตามลำดับในแต่ละหน่วยงานวิจัย อย่างสภาวิจัยแห่งชาติได้งบประมาณปีละ 1,600 ล้านบาท แต่เป็นงบวิจัยการศึกษาเพียง 25 ล้านบาทหรือ 1.5% และมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติที่ปีล่าสุดถูกปรับลดงบประมาณเหลือเพียง 800 ล้านบาท ฉะนั้น จะเห็นว่านโยบาย งบประมาณและการวิจัยทางการศึกษาต้องไปด้วยกันถึงจะขับเคลื่อนการศึกษาได้
          นายวิจิตร ศรีสอ้าน อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า เป็นทิศทางที่ถูกต้องแล้วที่จะทำการวิจัยเพื่อสนับสนุนนโยบายการศึกษาของรัฐบาล เพราะนโยบายที่ตั้งบนฐานข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นทิศทางที่ถูกต้อง ถ้าเริ่มต้นตรงนี้จะปฏิรูปการศึกษาได้ถูกต้อง ส่วนที่มีการวิจัยแล้วไม่ค่อยนำไปใช้นั้น คิดว่าประเทศไทยประสบปัญหาทั้งเรื่องไม่มีการวิจัยและการนำผลไปใช้ ฉะนั้น จำเป็นต้องดำเนินการทั้ง 2 ด้านไปพร้อมๆ กัน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 55   อ่าน 751 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.สข.ติวเข้มภาษาไทย-คณิตครูตชด.มุ่งเป้าแก้ปัญหาคะแนนโอเน็ตป.6อยู่เกณฑ์ต่ำ
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 78666 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ : ความผิดที่ข้าราชการครูฯ ถูกบังคับให้ออกจากราชการ โดยไม่สมัครใจ
26 ก.ย. 54 | อ่าน 70560 ครั้ง
ก.ค.ศ.ขู่เสนอชื่อซ้ำโมฆะทันที
09 มี.ค. 58 | อ่าน 397 ครั้ง
บัณฑิตสายสังคมล้น! สั่งศธ.-สกอ.วางแผนผลิตใหม่
24 พ.ย. 59 | อ่าน 287 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณ ค่าจ้างครูรายเดือนแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต 8,180อัตรา
07 พ.ย. 57 | อ่าน 320 ครั้ง
พ.ร.บ.กยศ.ฉบับใหม่เปิดช่องทวงหนี้สร้างวินัยผู้กู้
01 ก.พ. 60 | อ่าน 276 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.