Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.ปัดฝุ่นแผนชาติเล็งใช้พ.ค.56
      

สกศ.ปัดฝุ่นแผนชาติเล็งใช้พ.ค.56

 

          เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยในการเป็นประธานการประชุมวิชาการเรื่อง แผนการศึกษาแห่งชาติ ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2 (พ.ศ.2555-2559) ว่า แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2555-2559 จำเป็นต้องปรับปรุงให้ทันสมัย ซึ่งเป็นแผนหลักที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงรัฐบาลต้องปฏิบัติเพื่อนำไปสู่เป้าหมายร่วมกัน คาดว่าจะปรับปรุงเสร็จและประกาศใช้ในเดือนพฤษภาคม 2556 ขณะเดียวกันในเดือนมกราคม 2556 สกศ.จะจัดทำยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาชาติ พ.ศ.2555-2558 โดยคำนึงถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ รวมทั้งนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเบื้องต้น สกศ.จะเสนอ 7 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ การสร้างรายได้และขยายโอกาสทางการศึกษา การปฏิรูปครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง การใช้งานวิจัยทางการศึกษา การจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา การใช้เทคโนโลยีกับการศึกษา การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
          เลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สกศ.จะจัดทำข้อมูลและสถิติทางการศึกษา ทั้งเรื่องสัดส่วนนักเรียนต่อครู การเข้าเรียนและจบของนักเรียนแต่ละช่วงชั้น จำนวนนักเรียนชายซึ่งลดน้อยลงในการเรียนสายสามัญ จะเข้าสู่การเรียนสายอาชีพหรือไม่ จำนวนประชากรที่เข้าเรียนสถาบันอุดมศึกษาที่ลดน้อยลง รวมทั้งการติดตามดูว่าประชากรที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ยังสามารถอ่านออกเขียนได้อยู่หรือไม่ โดยเมื่อมีการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ เหล่านี้แล้ว จะได้จัดส่งให้องค์กรระหว่างประเทศที่จัดลำดับด้านการศึกษา การแข่งขันในระดับนานาชาติ ต่อไป ซึ่งหากมีการเก็บข้อมูลและจัดส่งถูกช่องทาง ก็อาจส่งผลให้อันดับของประเทศไทยจากการจัดอันดับของหน่วยงานต่างๆ ดีขึ้น
          จะเดินสายรับฟังความคิดเห็นการจัดทำยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาชาติในแต่ละภูมิภาค เพื่อประกาศใช้พร้อมๆ กันกับแผนการศึกษาชาติฉบับปรับปรุง น.ส.ศศิธารากล่าว
          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การนำเสนอแผนการศึกษาชาติต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องหาจุดเด่น เพื่อให้เห็นว่าการศึกษาไทยอยู่ในขั้นวิกฤตหรือโคม่าและจะต้องรีบทำ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 55   อ่าน 690 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หามาตรการคานอำนาจ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่
14 ก.ย. 58 | อ่าน 487 ครั้ง
ยุบรวม’มรภ.’ทำยาก สวนสุนันฯเคลียร์นศ.มหา’ลัยนอกระบบ
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 1064 ครั้ง
กพฐ.ยอมยืดหยุ่นขยายห้องเรียน ม.3ขึ้นม.4ห้องละ40คน
23 ก.พ. 61 | อ่าน 365 ครั้ง
สพฐ.ขอให้ รร.แม่เหล็ก 310 โรงเรียน ดูแลและให้ความช่วยเหลือนักเรียนที่มาเรียนรวมจากโรงเรียนเครือข่าย
03 พ.ย. 59 | อ่าน 490 ครั้ง
ศธ.ดึง ร.ร.นานาชาติทั่วประเทศ เปิดแล็ปฝึกภาษาอังกฤษให้ "ครูคืนถิ่น"
21 ก.พ. 60 | อ่าน 278 ครั้ง
ถกคู่มือกฎหมายแท็บเล็ต
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 1017 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.