Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ทำคู่มือปลดล็อก 58 ร.ร.นิติบุคคล                                 

สพฐ.ทำคู่มือปลดล็อก 58 ร.ร.นิติบุคคล

           ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้คัดเลือกโรงเรียนนำร่องเป็นโรงเรียนการบริหารงานแบบนิติบุคคลในกำกับของ สพฐ. ปีการศึกษา 2556 จำนวน  58 โรงเรียน นั้นายรังสรรค์ มณีเล็ก ที่ปรึกษา สพฐ. และรักษาผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. เปิดเผยว่า ขณะนี้ สพฐ. ได้จัดทำคู่มือการดำเนินงานสำหรับโรงเรียนนิติบุคคล เพื่อเป็นแนวทางให้โรงเรียนใช้ดำเนินการบริหารงานภายในโรงเรียน และมีความอิสระ คล่องตัวอย่างแท้จริง โดยยึดแนวทางการดำเนินงานตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ มาตรา 39 ใน 4 งานหลัก คือ งานวิชาการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป

          นายรังสรรค์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา 2 งานหลัก ๆ ที่ทำให้โรงเรียนไม่มีความอิสระในการบริหารจัดการ คือ การบริหารงบประมาณและการบริหารบุคคล ซึ่ง สพฐ. ได้ปลดล็อกข้อจำกัดดังกล่าว โดยให้อิสระโรงเรียนใช้งบฯที่ได้มาจากการระดมทรัพยากรที่ตัวเองมีอยู่ได้ แต่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษาก่อน โดยไม่ต้องรายงานมาที่ สพฐ. ทั้งนี้ต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้


          การระดมทรัพยากร โรงเรียนสามารถระดมทรัพยากรได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งช่วงรับนักเรียนก็สามารถระดมได้ แต่ต้องไม่เป็นเงื่อนไขในการรับนักเรียน ขณะเดียวกันในส่วนของการเรียกเก็บเงินที่นอกเหนือจากเงินอุดหนุนรายหัว ก็จะมีการกำหนดไว้ชัดเจนว่าสามารถเก็บได้ไม่เกินเพดานที่กำหนด โดยมี 21 รายการที่ไม่สามารถเรียกเก็บได้ อาทิ ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการสอน เพราะถือว่าอยู่ในเงินอุดหนุนรายหัวแล้ว ส่วนที่โรงเรียนสามารถเรียกเก็บได้ คือ ค่าบริการการศึกษาที่นอกเหนือจากเงินอุดหนุนรายหัว อาทิ หลักสูตรอิงลิชโปรแกรม โดยมีเพดานอยู่ที่ระดับก่อนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น 35,000 บาทต่อคนต่อเทอม หรือปีละไม่เกิน 70,000 บาท ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 40,000 บาทต่อคนต่อเทอม หรือปีละไม่เกิน 80,000 บาท หลักสูตรมินิอิงลิชโปรแกรม ระดับก่อนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น 17,500 บาทต่อคนต่อเทอม หรือ 35,000 บาทต่อปี ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 20,000 บาทต่อคนต่อเทอม หรือ 40,000 บาทต่อปี ส่วนเรื่องการบริการงานบุคคลนั้นให้โรงเรียนมีอิสระในการจ้างครูที่มีความรู้ความสามารถมาสอนได้อย่างเต็มที่ รวมถึงสามารถให้คุณให้โทษแก่ครูหรือบุคลากรที่ทำความดีความชอบได้ด้วย นายรังสรรค์ กล่าว
          นายรังสรรค์ กล่าวด้วยว่า คาดว่าจะนำคู่มือดังกล่าวให้ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้าและหาก ดร.ชินภัทร เห็นชอบภายในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2556 สพฐ. จะเชิญตัวแทนโรงเรียนที่มีความพร้อมและศักยภาพที่จะเปลี่ยนสถานะเป็นโรงเรียนนิติบุคคล ทั้ง 58 โรงเรียน มาชี้แจงแนวทางการดำเนินงานในคู่มือดังกล่าว เพื่อให้โรงเรียนสามารถเปลี่ยนสถานะเป็นนิติบุคคลได้ภายในปีการศึกษา 2556.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 55   อ่าน 947 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.รุกพัฒนาโปรแกรมเทียบระดับการศึกษา
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 492 ครั้ง
ศธ.ห่วงคนไทยอ่อนภาษาไทยขั้นหนัก จุฬาฯชี้การสอนระดับมัธยมอ่อนแอ
21 พ.ย. 56 | อ่าน 676 ครั้ง
เช็กกระแสเรตติ้งมหา’ลัย หลังฝ่าด่านอรหันต์แอดมิชชัน ’55
17 พ.ค. 55 | อ่าน 1121 ครั้ง
"หมอธี"ถามตั้ง ก.อุดมศึกษา ประเทศได้อะไร
08 พ.ย. 60 | อ่าน 401 ครั้ง
สมศ. เชื่อมั่น ’การประเมินคุณภาพเชิงพื้นที่’ ช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย
02 ก.พ. 55 | อ่าน 33574 ครั้ง
หารือเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา
14 ส.ค. 57 | อ่าน 514 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.