Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สานมืออาชีวะสองฝั่งไทย-ลาวหนุนการศึกษา ส.ป.ป.ลาว รับอาเซียน
      

สานมืออาชีวะสองฝั่งไทย-ลาวหนุนการศึกษา ส.ป.ป.ลาว รับอาเซียน

          ขวัญเรียม แก้วสุวรรณ รายงาน

          หากกล่าวถึงประเทศเพื่อนบ้าน คนไทยส่วนใหญ่อาจนึกถึง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ส.ป.ป.ลาว) ประเทศที่มีวัฒนธรรมการใช้ชีวิตคล้ายกับประเทศไทย เมื่อวันที่ 8-10 ธันวาคม มีโอกาสเดินทางไปส.ป.ป.ลาว กับ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมคณะ เพื่อศึกษาดูงานโครงการความร่วมมือพัฒนาบุคลากรอาชีวศึกษา เพื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กับ ส.ป.ป.ลาว ณ วิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ และ ร.ร.เทคนิควิชาชีพหลวงพระบาง
          ทันทีที่เดินทางถึงวิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ และ ร.ร.เทคนิควิชาชีพหลวงพระบาง คณะผู้บริหาร นักเรียนสวมใสชุดนักเรียนแลดูงามตา เสื้อสีขาว ผ้าถุงคล้ายชุดเมืองทางภาคเหนือของไทยรอต้อนรับอย่างอบอุ่น ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวทักทายอย่างเป็นกันเองพร้อมชวนนักเรียนไปเรียนที่ประเทศไทย
          ดร.ชัยพฤกษ์ เล่าว่า เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาอาชีวะไทยได้ร่วมมือกับ ส.ป.ป.ลาวพัฒนาการศึกษาอาชีวะ เริ่มต้นจากโครงการพัฒนา ร.ร.เทคนิควิชาชีพแขวงสะหวันนะเขต ต่อมาได้ขยายโครงการช่วยพัฒนาเพิ่มอีก 3 แห่ง ได้แก่ ร.ร.เทคนิคแขวงเวียงจันทน์ ร.ร.เทคนิคกสิกรรมดงคำช้าง และ ร.ร.เทคนิควิชาชีพหลวงพระบาง เป็นโครงการระยะยาว (พ.ศ 2553-2556)
          การพัฒนาผมเน้นในเรื่องของการพัฒนาบุคลากร รองลงมาคือพัฒนาอาคารสถานที่ ที่ผ่านมาก็มีสร้างอาคารใหม่ให้บ้างตามสมควร และได้ส่งอุปกรณ์การศึกษาไปให้บางส่วนแต่ไม่ได้มากมาย แต่เชื่อว่าจะช่วยพัฒนาได้มาก เช่น ได้ส่งเครื่องมือเชื่อมชั้นสูงไปให้ ร.ร.เทคนิควิชาชีพหลวงพระบาง เพื่อให้ครูที่ไปอบรมกับเราได้ใช้ต่อยอดมาสอนนักศึกษา ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว
          รูปแบบการพัฒนาคือ ประเทศไทยจะรับครูสอนการศึกษาอาชีวะจาก ส.ป.ป.ลาวเข้าฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในระยะสั้น ล่าสุดครูได้ผ่านการฝึกอบรมจากประเทศไทยจำนวน 33 คน โดยเข้าฝึกในสถานประกอบการที่มีสถานศึกษาอาชีวะรองรับ 4 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคหนองคาย วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี วิทยาลัยการอาชีพเซกา ทั้ง 4 วิทยาลัยทำหน้าที่ประสานงานไปยังบริษัทเอกชนในการฝึกอบรมวิชาชีพให้เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งทั้ง 33 คนได้ผ่านการฝึกอบรมและได้รับมอบวุฒิบัตรจากดร.ชัยพฤกษ์ ที่วิทยาลัยเทคนิคหนองคายเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา
          ไม่เพียงเท่านั้นอนาคต เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา บอกว่า อนาคตจะขยายความร่วมมือไปยังวิทยาลัยเทคนิคของส.ป.ป.ลาวให้ครบทุกแขวงตามที่ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับหัวหน้ากรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการและการกีฬา ส.ป.ป.ลาว ท้าวหนูพัน อุตสา บอกว่า การศึกษาอาชีวะลาวต้องได้รับการแก้ไขปัญหา 4 ข้อหลัก 1.การศึกษาอาชีวะต้องเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลภายใน 2558 2.จัดทำหลักสูตรให้สอดคล้องกับการนำไปใช้จริง 3.เพิ่มคุณค่าการศึกษาอาชีวะ และ 4.เพิ่มคุณภาพครูอาชีวะ และการฝึกอบรม โดยข้อที่ 4 ได้ร่วมมือกับประเทศไทย ขณะนี้ส.ป.ป.ลาวมีครูที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอจึงขอความร่วมมือที่จะขยายโครงการให้ครบทุกอาชีวะของส.ป.ป.ลาว
          ดร.ชัยพฤกษ์ บอกว่า อนาคตประเทศไทยจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มกำลัง โดยจับคู่อาชีวะที่อยู่ชายแดนไทย เช่น ร.ร.เทคนิควิชาชีพหลวงพระบางจับคู่กับวิทยาลัยเทคนิคเลยและวิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย โดยการจัดทำหลักสูตรเรียนระยะสั้น เช่น 75 ชั่วโมง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ต้องดูอีกครั้งว่าจะทำอย่างไร
          ท้าวนัน ฤทธิ์ธนงสิน อาจารย์สอนวิชาสาขาบริหารโรงแรมและท่องเที่ยว ร.ร.เทคนิควิชาชีพหลวงพระบาง เล่าว่า ได้มีโอกาสเข้าร่วมฝึกอบรมสาขาวิชาบริหารโรงแรม และท่องเที่ยว ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย ได้ลงพื้นที่ดูงานจริง เช่น ดูงานที่โรงแรมได้เรียนรู้การจัดการอาหาร และเสิร์ฟ ลงพื้นที่ชุมชนทำสินค้าที่ของฝากของที่ระลึก พาไปเรียนรู้วิธีการทำโฮมสเตย์ ไปดูบริษัทจัดท่องเที่ยว หลังจากกลับมาถึงวิทยาลัยอาชีวศึกษาเลยจะเป็นขั้นตอนการลงมือปฏิบัติ เขาบอกว่าถ้าไม่ได้ลงปฏิบัติก็คงทำไม่ได้ ดังนั้น เมื่อกลับมาถึงส.ป.ป.ลาว จึงถ่ายทอดความรู้ให้นักเรียนมากที่สุด และจากการอบรมครั้งนั้นเขาได้รับเลื่อนตำแหน่งจากครูหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นกลาง เป็นหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง
          ท้าวเพชร ไพวอน วัย 19 ปี นักศึกษาชั้นปี 1 หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง เล่าว่า เรียนสาขาบริหารโรงแรม และท่องเที่ยว กับท้าวนัน ได้รับความรู้ในการให้บริการด้านโรงแรม ได้ออกนอกพื้นที่ดูงานไปตามสถานที่ต่างๆ ได้ทำงานในสถานการณ์จริง เช่น วันนี้ (9ธ.ค.2555) ได้ทำอาหารต้อนรับคณะสอศ. โดยรับหน้าที่เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเพชรภูมิใจมากที่ได้เรียนแล้วได้นำมาปฏิบัติจริงอย่างเป็นมาตรฐาน

           --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 20 ธ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 55   อ่าน 1148 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มช.ปลื้มติดเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน
20 ก.ค. 55 | อ่าน 3230 ครั้ง
ให้เด็กม.6ทดลองยื่นคะแนนเลือกคณะฟรีมหกรรมการศึกษา UExpo 2011ก่อนเลือกเรียน
07 เม.ย. 54 | อ่าน 26204 ครั้ง
จากนี้ ผู้บริหารระดับ สพท. ไม่มีวิทยฐานะ-กินเงินตำแหน่งแทน
05 พ.ค. 60 | อ่าน 584 ครั้ง
อาชีวะผลิต’เด็กเกษตร’ป้อนแผนพัฒนาข้าวไทย
20 พ.ค. 54 | อ่าน 79831 ครั้ง
มธ.เดินเครื่องหลักสูตรวิศวะยานยนต์ ร่วมเอกชนใหญ่ผลิตบัณฑิตป้อนตลาดอาเซียน
12 มี.ค. 56 | อ่าน 749 ครั้ง
ศธ.เปิด’บ้านหนังสืออัจฉริยะ’ ตั้งเป้าปี 57 มีครบทุกหมู่บ้าน
19 ก.พ. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.