Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยุบรวม’มรภ.’ทำยาก สวนสุนันฯเคลียร์นศ.มหา’ลัยนอกระบบ                                 

ยุบรวม'มรภ.'ทำยาก สวนสุนันฯเคลียร์นศ.มหา'ลัยนอกระบบ

          นายช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)สวนสุนันทาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเสนอร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาที่จะขอปรับเปลี่ยนสถานภาพ ไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือการออกนอกระบบว่า ขณะนี้ร่างดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว รอเพียงสร้างความเข้าใจให้กับนักศึกษา ก็จะสามารถนำเสนอเข้ากระบวนการทางกฎหมายได้ ขณะที่อาจารย์พนักงาน และบุคลากรของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการออกนอกระบบเพราะถ้ายังอยู่ในระบบราชการจะเกิดปัญหา เนื่องจากบุคลากร 83% ปรับเปลี่ยนเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยแล้วจึงทำให้ไม่มีกฎหมายรองรับสถานภาพและสร้างความมั่นคง ทั้งเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการต่างๆ
          ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่กี่ปีก็จะเปิดประชาคมอาเซียน ดังนั้น มหาวิทยาลัยต่างๆ จะต้องเร่งปรับตัวอย่างมาก เพื่อแข่งขันกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มอาเซียนและทั่วโลก ซึ่งยังเห็นว่า น่าจะมีการยุบรวมของมหาวิทยาลัยในกลุ่ม มรภ. มากขึ้น โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเล็กๆ ต้องรวมกัน และเปิดสอนสาขาที่ถนัดเท่านั้นเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งในการผลิตบัณฑิตให้แข่งขันกับประเทศในกลุ่มอาเซียนได้มากขึ้นด้วย นายช่วงโชติกล่าว
          นายเปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมรภ.พระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวถึงการที่ มรภ. จะใช้ทรัพยากรร่วมกันเพื่อเกิดความคุ้มค่า และที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายไม่ให้สถาบันอุดมศึกษาเปิดหรือตั้งใหม่ แต่ให้ยุบรวมและหลอมรวมเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปได้ยาก เพราะลำพังภายในมหาวิทยาลัย แค่เสนอให้ยุบรวมระดับภาคหรือคณะยังเป็นเรื่องยากอีกทั้งเจตนารมณ์หรือภาระหน้าที่ของการตั้ง มรภ. แต่ละแห่งมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ หากจะให้ มรภ. ยุบรวมกันจริงรัฐบาลคงต้องมีนโยบายที่ชัดเจน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 18 ธ.ค. 55   อ่าน 1233 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สหกรณ์ครูวิกฤติ แห่ถอนเงิน68ล. ผวาพิษคลองจั่น
13 มี.ค. 58 | อ่าน 637 ครั้ง
ก.ค.ศ.เร่งคลอดเกณฑ์งด.1.5หมื่นบ. สพฐ.ชี้ไม่ประเมิน-’4.9หมื่น’ครูเฮ! บรรจุปีแรก1.2หมื่น-ร
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 14908 ครั้ง
พบอีกคน 'ครูวัลย์' ถูกเรียกไปสอนฟรี คนที่2 แต่ไม่ได้บรรจุ ยังไร้อาชีพ
06 พ.ย. 60 | อ่าน 750 ครั้ง
ตามไปดู’กศน.สอนภาษาไทยในมาเลเซีย’
17 ม.ค. 56 | อ่าน 936 ครั้ง
สภาการศึกษาชู 4 ข้อเสนอทำอย่างไรให้นักเรียนไทยมีคะแนน PISA สูงขึ้น
28 ก.พ. 56 | อ่าน 961 ครั้ง
สพฐ.เวิร์กช็อปการศึกษาพื้นฐาน
15 ส.ค. 56 | อ่าน 736 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.