Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ไฟเขียวให้ปริญญานศ.เอไอที อธิการบดีแจงต้องใช้กฎบัตรใหม่เพราะระดมทุนช่วงหลังฝืดยอดบริจาคลด
      

สกอ.ไฟเขียวให้ปริญญานศ.เอไอที 
อธิการบดีแจงต้องใช้กฎบัตรใหม่เพราะระดมทุนช่วงหลังฝืดยอดบริจาคลด

 

          กรุงเทพฯ * สกอ.ไม่ขัดข้องให้ปริญญานักศึกษาเอไอทีที่จบก่อนวันที่ 30 มกราคม 2555 เพราะถือว่าเป็นรุ่นที่ยังอยู่ในกฎบัตรเก่า ชี้ปัญหาการบริหารและเลือกใช้กฎบัตรเก่าหรือใหม่เป็นปัญหาภายในเอไอที ต้องเคลียร์กันเอง ด้านอธิการบดีเอไอทีส่งจดหมายเปิดผนึก ย้ำความคงอยู่และก้าวไปข้างหน้าของสถาบัน แนะให้มีการสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ชี้เหตุที่ต้องมีกฎบัตรใหม่ เพราะที่ผ่านมามีปัญหาการระดมทุนฝืด หาผู้บริจาคยาก


          วันที่ 13 ธันวาคม 2555 รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสูงสุดของสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หรือเอไอที เมื่อเร็วๆนี้ ที่เห็นชอบคืนอำนาจการบริหารงานเอไอทีทั้งหมดให้บอร์ดชุดเก่า พร้อมให้นายนพปฏล คุณวิบูลย์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานบอร์ดคนใหม่ และยังได้อนุมัติปริญญาบัตรให้นักศึกษาที่ศึกษาจบก่อนวันที่ 30 มกราคม 2555 ด้วยว่า การอนุมัติปริญญาบัตรดังกล่าวเป็นไปตามกฎบัตรเก่า ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบ ดังนั้นถือว่านักศึกษาดังกล่าวได้รับปริญญาบัตรที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว


          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า ขณะที่การคืนอำนาจบริหารงานให้บอร์ดเอไอทีชุดเก่าจะสามารถแก้ปัญหาเอไอทีที่ประสบอยู่หรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในและการจะยึดใช้กฎบัตรใหม่ก็เช่นกัน ดังนั้นยังไม่มีความชัดเจนว่าต่อจากนี้ปัญหาเรื่องปริญญาบัตรจะถูกกฎหมายหรือไม่


          อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการประชุมคณะอนุกรรมการยกร่างพระราชบัญญัติการอุดมศึกษา พ.ศ. .... เมื่อเร็วๆนี้ ที่ตนเป็นประธาน ที่ประชุมได้ข้อสรุปที่จะเสนอร่าง พ.ร.บ.ฯ ให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาในเร็วๆ นี้ หลังจากดำเนินการจัดทำรายละเอียดเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งกฎหมายดังกล่าวเป็นการให้อำนาจ สกอ.ได้มีมาตร การควบคุม สั่งการมหาวิทยาลัยที่จัดการศึกษาไม่มีคุณภาพ


          ด้าน ศ.ซาอิด อิรานดุส อธิการบดีเอไอที ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงประชาคมเอไอทีและผู้มีส่วนได้-ส่วนเสียของสถาบันเอไอที โดยเรียกร้องให้สถาบันกำกับดูแลต่างๆ ตลอดจนกระทรวงการต่างประเทศของไทย สกอ.และสภาเอไอทีให้แก้ปัญหาต่างๆ ที่นักศึกษาและประชาคมเอไอทีกำลังเผชิญอยู่


          ในจดหมายซึ่งลงวันที่ 11 ธันวาคม ศกนี้ ศ.อิรานดุสขอให้กระทรวงการต่างประเทศเรียกประชุมคณะกรรมการอำนวยการสถาบันเอไอทีวาระพิเศษเพียงครั้งเดียว เพื่อแก้ปัญหาของการยืนยันความมีผลสมบูรณ์ของปริญญาบัตรของสถาบันเอไอที และการจ่ายเงินเยียวยาเนื่องจากอุทกภัยและทุนการศึกษาของรัฐบาลไทย


          อธิการบดีเอไอทียังแสดงความเสียใจที่สถาบันเอไอทีในขณะนี้กำลังเกิดการแตกแยก และมีแนวคิดอนุรักษนิยมมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เขาแนะนำให้มีการฟื้นฟูและเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเงินในยุคที่ผู้บริจาคทุนกำลังหาทางถอนตัวจากสถาบันฯ เขายังมีความเสียใจที่กฎบัตรใหม่ของสถาบันเอไอทีได้ก่อให้เกิดการแตกแยกอย่างใหญ่หลวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้ที่กลัวการเปลี่ยนแปลงจากสถานะเดิมที่ไม่ยั่งยืน


          ถึงเวลาที่สถาบันเอไอทีจะต้องก้าวต่อไปข้างหน้า ในขณะที่วาระการเป็นอธิการบดีของผมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 มิถุนายน 2556 ผมขอเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศและสภาสถาบันเอไอทีพร้อมใจกัน และเริ่มการเปลี่ยนผ่านอย่างเร่งด่วน ไปสู่อธิการบดีคนใหม่และทีมบริหารชุดใหม่ ซึ่งไม่ถูกทำให้ด่างพร้อยจากความไม่ปรองดองและความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เมื่อเร็วๆนี้ เขาแนะนำให้มีการเริ่มการสรรหาอธิการบดีคนใหม่อย่างเป็นทางการ และขอร้องให้กระทรวงการต่างประเทศและสภาสถาบันเอไอทีเปิดเผยต่อสาธารณชน และจัดการกับข้อกล่าวหาต่างๆ ที่มีต่อทุกฝ่าย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 55   อ่าน 705 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ไม่ขัดแยกสกอ.เป็นอิสระ
26 ก.พ. 56 | อ่าน 515 ครั้ง
คอลัมน์: รายงาน: นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ ท่องจีนผนึกความร่วมมือยกระดับอาชีวศึกษาไทย
09 พ.ย. 53 | อ่าน 20455 ครั้ง
’ครูมืออาชีพ’เข้าครม.สัปดาห์หน้า’ คาดรับ 1.5 พันคน - ให้สิทธิกู้กรอ.
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3562 ครั้ง
ม.ราชภัฏสวนดุสิตชวนสัมมนา
28 ก.พ. 57 | อ่าน 309 ครั้ง
“สมคิด” ถกสถานศึกษาสร้างนวัตกรรม
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 269 ครั้ง
การประเมินศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้านการศึกษา
29 พ.ค. 58 | อ่าน 505 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.