Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะไทยปลดล็อกเพิ่มอิสระร.ร. ’เวิลด์แบงก์’เชื่อคะแนน PISA พุ่ง
      

แนะไทยปลดล็อกเพิ่มอิสระร.ร. 'เวิลด์แบงก์'เชื่อคะแนน PISA พุ่ง

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - เวิลด์แบงก์ ชี้การบริหารร.ร.ไทยเป็นระบบปิด หน่วยงานใหญ่คุมงบ บุคลากรแนะไทยปลดล็อกเพิ่มความอิสระ ร.ร. ดึงผู้ปกครองมีส่วนร่วม เชื่อคะแนน PISA พุ่งขึ้น


          วานนี้ (13 ธ.ค.) นายแฮรี่ แอนโทนี่ พาทรีนอสผู้จัดการฝ่ายการศึกษา สายงานพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ธนาคารโลก หรือ  World  Bank กล่าวนำเสนอผลวิจัยเรื่องความเป็นอิสระ และความรับผิดชอบของโรงเรียนในประเทศไทยต่อการจัดการเรียนการสอนของนักเรียน และต่อความต้องการของสังคมว่า จากการเก็บข้อมูลโดยวิธีการตอบแบบสอบถามของโรงเรียน 200 แห่งทั่วประเทศปี 2554 โดยเชื่อมโยงกับผลการประเมินนักเรียนนานาชาติ หรือ  PISA ปี 2009 ซึ่งเป็นโครงการประเมินผลการศึกษาของประเทศสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า โรงเรียนใน กทม. และในเมืองมีระบบการศึกษาที่ดี ผิดกับโรงเรียนในชนบทที่น่าเป็นห่วงมาก และยังพบว่าโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีผลคะแนน  PISA ที่สูงกว่าโรงเรียนเล็ก ดังนั้นไทยจะต้องช่วยเหลือให้โรงเรียนเหล่านี้ให้มีมาตรฐานคุณภาพการศึกษาที่สูงขึ้น


          ทั้งนี้ เมื่อวิเคราะห์คะแนน  PISA  ของประเทศทั่วโลก ได้ข้อสังเกตว่า ประเทศที่มีคะแนนPISA สูงส่วนใหญ่จะเป็นประเทศที่โรงเรียนมีความเป็นอิสระและมีความรับผิดชอบควบคู่กัน แต่ไทยกลับยังอยู่ในระบบปิด โดยผลจากการสำรวจในด้านต่างๆ อาทิ ความอิสระด้านงบประมาณ พบว่า ศธ.จะเป็นผู้ควบคุมเงินเดือนครู ทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่สามารถเลือกครูมาสอน และรักษาครูเก่งๆไว้ได้ ส่วนความอิสระด้านการบริหารจัดการบุคคลยังมีโรงเรียนบางแห่ง ที่ต้องการจ้างครูจะต้องขึ้นอยู่กับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้  PISA ชี้ชัดว่าโรงเรียนที่คัดเลือกครูได้เอง ส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ พบว่า ที่ผ่านมาผู้ปกครองของนักเรียนไทยเข้ามามีส่วนร่วมกับโรงเรียนน้อยมาก ดังนั้น จะต้องดึงผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมให้มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 55   อ่าน 614 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมาพันธ์ครูค้านเกณฑ์ย้ายผอ.ร.ร.ประถม
28 ก.ค. 54 | อ่าน 107082 ครั้ง
สอศ.ชงแผนสนองตลาด
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 70843 ครั้ง
มรส.ค้านแจกแท็บเล็ต-ชี้บั่นทอนจุดคิดวิเคราะห์
04 ต.ค. 54 | อ่าน 46644 ครั้ง
มหาวิทยาลัยค้านรับตรง
21 มี.ค. 54 | อ่าน 20438 ครั้ง
ศธ.หาทางคุมกำเนิดผลิตครู เตรียมเสนอคุรุสภาออกหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาบัณฑิตครู
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1700 ครั้ง
เปิดรับสมัครเลขาฯสกสค. ถึง 18 กันยายน
13 ก.ย. 55 | อ่าน 1107 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.