Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กม.มหา’ลัยสวนดุสิต จ่อเข้าสภา 21 ธ.ค.นี้
      

กม.มหา'ลัยสวนดุสิต จ่อเข้าสภา 21 ธ.ค.นี้

 

          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีความคืบหน้าไปมาก โดยผ่านขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาเรียบร้อยแล้วและคณะกรรมการกฤษฎีกาได้สอบถามความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงบประมาณ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นต้น ซึ่งไม่มีปัญหา และได้ส่งร่าง พ.ร.บ.กลับคืนมาที่ ศธ. พิจารณาอีกรอบ โดย ศธ.ได้ส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อรอบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา โดยคาดว่า พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จะผ่านการ พิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 3 วาระ และเปลี่ยนสถานะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐภายในปี 2556


          นายสุขุมกล่าวต่อว่า ระหว่างนี้มหาวิทยาลัยได้เตรียมความพร้อมในการออกนอกระบบโดยได้จัดทำร่างกฎหมายลูกเพื่อรองรับ พ.ร.บ.ดังกล่าว ซึ่งมีทั้งหมด 45 ฉบับ ตอนนี้ทำได้ 20 ฉบับแล้ว โดยจะมีทั้งเรื่องของบุคลากร โครงสร้างการบริหารจัดการ การเรียนการสอน เป็นต้น ขณะเดียวกัน หากเปลี่ยนสถานะแล้ว มหาวิทยาลัยจะมีการบริหารจัดการที่คล่องตัวขึ้น และต้องพึ่งตัวเอง โดยหา รายได้เข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งจะจัดงานบริการทางวิชาการ เพิ่มจำนวนงานวิจัย เพื่อไม่ให้ไปกระทบกับค่าบำรุงการศึกษาของนักศึกษา
          ด้านนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า มธ.ยืนยันทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการ ศธ. โดยได้ส่งเอกสารยืนยันการออกนอกระบบต่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไปแล้วตั้งแต่ปี 2554 ส่วนเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการ ศธ. มาเป็น นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ตนก็ได้ทำหนังสือพร้อมเอกสารยืนยันว่า มธ.มีความประสงค์ที่จะออกนอกระบบไปตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมระบุ ด้วยว่า ขอให้นายพงศ์เทพช่วยผลักดันเรื่องนี้ ทั้งในฐานะรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และในฐานะศิษย์เก่าของ มธ. เพราะการเป็นมหาวิทยาลัยนอกระบบเป็นสิ่งที่ดีสำหรับมหาวิทยาลัย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 55   อ่าน 752 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โครงการโรงเรียนประชารัฐ
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2673 ครั้ง
สพฐ.ชูเรียนทวิภาษาปี 57
24 ม.ค. 57 | อ่าน 423 ครั้ง
ประกาศผลการสรรหาและคัดเลือกรางวัล "ยอดครูผู้มีอุดมการณ์" ครั้งที่ 10 พ.ศ. 2559
25 ส.ค. 59 | อ่าน 336 ครั้ง
ครม.อนุมัติงบกว่า2,000ล้าน สร้างศูนย์ไฮเทค‘ฟิวเจอเรียม’
19 เม.ย. 60 | อ่าน 288 ครั้ง
สพฐ.จ่อจัดสอบ Pre O-Net ม.ค.58 หวังกระตุ้นคะแนนสูงขึ้น
04 พ.ย. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
กทม.จับมือธรรมศาสตร์ จัดนักศึกษาฝึกงานจริง
04 เม.ย. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.