Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้’ครูนานาชาติ’คุณภาพเยี่ยม
      

ชี้'ครูนานาชาติ'คุณภาพเยี่ยม

 

          นางอุษา สมบูรณ์ นายกสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกรรมการคุรุสภาบางคนได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตวิชาชีพครูให้แก่ครูโรงเรียนนานาชาติล่าช้า เพราะผู้ขอไม่มีใบอนุญาตทำงานจากกระทรวงแรงงาน และเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย อีกทั้งพบว่าโรงเรียนนานาชาติหลายแห่งไม่มีคุณภาพ นักเรียนได้แต่ภาษาอังกฤษ แต่อ่อนวิชาอื่นๆ เพราะครูต่างชาติไม่ได้จบตรงสาขาโดยตรง เพียงแต่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นคงไม่มีพ่อแม่คนไหนส่งลูกมาเรียนโรงเรียนนานาชาติ ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยมีประมาณ 130 แห่ง มีนักเรียนประมาณ 3.3 หมื่นคน สัดส่วนนักเรียนไทย และต่างชาติ 50 ต่อ 50 มีครูประมาณ 4.6 พันคน ค่าเล่าเรียนเริ่มตั้งแต่ 1-6 แสนบาทต่อปี รายได้ที่ได้จากนักเรียนต่างชาติประมาณปีละ 6.6 พันล้านบาท และนักเรียนไทย 6.6 พันล้านบาท ดังนั้น การคัดเลือกครูและบุคลากรมาสอนในโรงเรียนนานาชาติจึงมีความเข้มข้นอย่างมาก
          นางอุษากล่าวต่อว่า สำหรับการคัดเลือกครู และบุคลากร จะต้องคัดเลือกคุณวุฒิ และประสบการณ์ให้ตรงกับระดับ และวิชาที่สอน เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของผู้ปกครอง สถาบัน และองค์การทางการศึกษาต่างประเทศ โดยครูชาวต่างชาติจะมีใบประกอบวิชาชีพครูต่างประเทศที่รับรองโดยหน่วยงาน และรัฐบาลของประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ ครูต่างชาติที่จะเข้ามาสอนในโรงเรียนนานาชาติในไทย จะมีหน่วยงานราชการหลายแห่งทำหน้าที่กำกับดูแลเรื่องคุณวุฒิ และคุณสมบัติอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การขอวีซ่าเข้าไทย โดยครูชาวต่างชาติทุกคนต้องขอตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราวจากสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลไทยในต่างประเทศ โดยจะต้องแสดงเอกสารประกอบ รวมถึงหนังสือรับรองจากโรงเรียน และหน่วยงานต้นสังกัด อีกทั้ง กรมการกงสุลยังกำหนดให้ครูชาวต่างชาติทุกคนต้องมีหนังสือรับรองการสอบประวัติอาชญากรรมจากต่างประเทศมาแสดง
          นางอุษากล่าวอีกว่า ส่วนการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อคุรุสภานั้น ครูชาวต่างชาติทุกคนที่จะสอนในไทย ต้องยื่นขอใบอนุญาตต่อคุรุสภา นอกจากนี้ ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมไทย และจรรยาบรรณวิชาชีพตามสาระหลักสูตร วิธีการดำเนินการ และการวัดผลที่คุรุสภากำหนด ส่วนการขอต่ออายุการพำนักในไทย และการขอใบอนุญาตทำงานนั้น ครูชาวต่างชาติทุกคนต้องยื่นเอกสารหลักฐานแสดงตนเพื่อต่ออายุการพำนักอยู่ในไทย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และ พ.ร.บ.แรงงานต่างด้าว ในการขอใบอนุญาตทำงานจากสำนักบริหารงานชาวต่างประเทศ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน นอกจากนี้ ยังจัดอบรมครูชาวต่างชาติในแต่ละสาขาอย่างเข้มข้น ทำให้การจัดศึกษานานาชาติพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
          ทางสมาคมเคยเข้าพบนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อธิบายเกี่ยวกับภาพรวมของโรงเรียนนานาชาติในไทยว่ามีการดำเนินการอย่างไร มีคุณภาพมาตรฐานอย่างไร โดยโรงเรียนนานาชาติต้องเข้ารับการประกันคุณภาพภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ทุก 5 ปี พร้อมจัดประกันคุณภาพภายใน และมีคณะกรรมการตรวจเยี่ยมทุก 3 ปี ฉะนั้น ยืนยันว่าคุณภาพของโรงเรียนนานาชาติ และครูชาวต่างชาติ มีคุณภาพมาตรฐานแน่นอน นางอุษากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ธ.ค. 55   อ่าน 1217 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประยุทธ์ไฟเขียวต่ออายุนม ร.ร.
20 มิ.ย. 57 | อ่าน 1139 ครั้ง
’ภาวิช’ยันครูพันธุ์ใหม่ต้องเดินหน้าต่อ
18 พ.ย. 56 | อ่าน 694 ครั้ง
ชี้ 6 มี.ค.ตัดสินลงดาบ ผอ.สามเสนฯ
23 ก.พ. 61 | อ่าน 620 ครั้ง
ม.อ.เปิดเวทีวิชาการบริหารจัดการเป้าหมายสร้างบัณฑิตผลิตงานวิจัยสู่อาเซียน
10 เม.ย. 57 | อ่าน 615 ครั้ง
เปิดฝึกอบรมผู้ประกอบอาหารไทยรองรับครัวไทยสู่ครัวโลก แก่ผู้สนใจ ฟรี รับจำนวนจำกัด
24 ม.ค. 57 | อ่าน 638 ครั้ง
ผุดโรงเรียนน้ำท่วม-สอนเด็กขาดเรียน
20 ต.ค. 54 | อ่าน 95976 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.