Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอนก.ศึกษาฯปั้นคนดีคืนสู่สังคม เดินตามพระราชดำรัส วอนศธ.ปั้นคนดีคืนสู่สังคม
      

วอนก.ศึกษาฯปั้นคนดีคืนสู่สังคม เดินตามพระราชดำรัส วอนศธ.ปั้นคนดีคืนสู่สังคม

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - องคมนตรี ฝากศธ. เดินตามพระราชดำรัส สร้างคนดี สู่สังคมชี้ร.ร.จะดีได้ต้องแก้ปัญหาคอร์รัปชัน ตัดครูไม่ดีออก ครูดีจะมีกำลังใจปั้นศิษย์ สุเมธแนะวิธีถวายพระพร ให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด
          วานนี้ (29 พ.ย.) บริษัท นานมีบุ๊คส์ จัดสัมมนาระดับชาติ เรื่อง โรงเรียนที่ดีควรเป็นอย่างไร ถึงเวลาแล้วที่ต้องยกระดับการศึกษาไทยอย่างยั่งยืน โดย นพ.เกษม วัฒนชัยองคมนตรี เป็นประธานเปิดงาน กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนอยากฝากพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 2 ข้อ ข้อแรก คือพระบรมราโชวาท ซึ่งรวบรวมไว้ในหนังสือพระบรมราโชวาท ทรงรับสั่งว่าเด็กไทยควรจะได้เรียนความรู้  เรียนความดี และเรียนทำงานเป็น เรียนความรู้ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องผ่านสถานศึกษา เหตุที่ต้องสอนความดีก็ชัดเจนว่าเป็นหน้าที่ของพ่อ แม่ ครูและโรงเรียน ที่จะต้องสร้างเด็กดี สู่สังคม และรับสั่งว่าที่ต้องสอนให้เด็กทำงานเป็น เพราะถ้าเด็กฝึกทำงาน เด็กจะรู้ว่าความลำบากคืออะไรและจะรู้วิธีแก้ปัญหา และถ้าเด็กทำงานสำเร็จแต่ละชิ้น เขาจะมีความภูมิใจในตัวเองที่ทำสำเร็จ
          ส่วนเรื่องที่สองที่เป็นพระราชดำริ  มีพระราชประสงค์จะให้โรงเรียนผลิตคนดีสู่สังคมไทย  โดยทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ตั้งกองทุนการศึกษา เพื่อให้โรงเรียนผลิตคนดีสู่สังคม  ตนคิดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องไปหารือกัน โดยเฉพาะคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ทั่วประเทศ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตครู ต้องไปคิดว่าจะทำอย่างไรจะผลิตครูที่ดี เพื่อให้ออกไปสร้างคนดีสู่สังคมต่อไป
          นพ.เกษม กล่าวต่อว่า หากต้องการปลูกฝังให้เด็กเป็นคนดีมีคุณธรรมได้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องกระจายอำนาจการจัดการศึกษาลงไปสู่เขตพื้นที่และจังหวัดพร้อมกันนี้ ศธ.ต้องถามตัวเองว่าจะทำอะไร เพราะจะไม่มีทางสร้างโรงเรียนดีได้เลย ถ้าตราบใดการแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนยังอยู่ที่ว่าพวกใคร และถ้าได้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มาจากพวกใคร ครูที่อยากได้ดี ก็ไปเอาใจผู้อำนวยการโรงเรียน และเท่าที่ตนสัมผัสทุกโรงเรียนที่มีเรื่องกินเล็กกินน้อยตลอด เพราะฉะนั้น ปัญหาคอร์รัปชันเป็นอีกเรื่องที่ต้องเร่งแก้ไข
          ตนอยากให้ทำวิจัยเรื่องการศึกษาและแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ คือการฉ้อราษฎรบังหลวงในระบบการศึกษา เรื่องวินัยและการลงโทษ ทำอย่างไรให้ครูที่ไม่ดีออกไปนอกระบบครูดีจะได้มีกำลังใจ ตรงนี้เป็นเรื่องใหญ่เป็นพื้นที่มืด หรือ Dark Area และที่ทำอย่างไรนักการเมืองจะไม่ใช้ระบบการศึกษาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เข้าใจว่าเป็นเรื่องยากเพราะระบบการศึกษาเป็นหัวคะแนน งบประมาณการศึกษา เป็นช่องทางหาเงิน ตรงนี้เป็นที่รู้กันดี และที่สำคัญระบบการศึกษาขาดการเอาใจใส่ของผู้บริหารระดับบน เช่นเรื่องคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต พอผลออกมาว่าคะแนนต่ำก็ออกมาต่อต้าน แทนที่จะไปถามโรงเรียนและแก้ไข
          อีกด้านดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา แนะวิธีถวายพระพรเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมนี้ ระหว่างเป็นประธานเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สายน้ำแห่งความเพียร ณ อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินซึ่งเริ่มตั้งแต่วันนี้ - 1 มกราคม 2556
          วิธีถวายความจงรักภักดีที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่ผมได้ยินได้ฟังมาตลอดเวลา และพระองค์ทรงรับสั่งขอด้วย ถ้าอยากถวายพรท่าน ให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองแต่ละคนให้ดีที่สุด นึกถึงชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง เพราะเรายืนอยู่ กินอยู่ มีชีวิตอยู่บ้านเมืองนี้ ถ้าไม่ถนอมบ้านเมืองนี้ แล้วจะไปอยู่ที่ไหน และคงไม่มีที่ไหนมีความสุขเท่านี้ ต้องช่วยกันรักษาแผ่นดิน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด สมานสามัคคีและตั้งอยู่บนฐานให้ใช้สติปัญญาในการดำรงชีวิต ทรงขอไว้ตลอดเวลา ก็สนองเถอะ และชีวิตเราก็จะมีความสุขด้วย นายสุเมธกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 30 พ.ย. 55   อ่าน 1281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขยายเวลากรณีการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนรายวิชาเพิ่มเติม ภายใน 30 มิ.ย. 58
10 ก.พ. 58 | อ่าน 849 ครั้ง
เฟ้นครูรับรางวัลคุรุสภา
31 ส.ค. 59 | อ่าน 852 ครั้ง
ศธ.ละเลยการปฏิรูปแม่พิมพ์จี้จ่ายคูปอง 1,500ล.อบรมด่วน
23 ก.พ. 55 | อ่าน 65431 ครั้ง
สอบขอตั๋วครูสะดุดขัดแย้งข้อกฎหมาย
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 64478 ครั้ง
ความคืบหน้าการขับเคลื่อนบริหารราชการ ของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
29 มี.ค. 59 | อ่าน 1019 ครั้ง
“ธีระเกียรติ” ห้ามโยกย้ายข้าราชการพื้นที่
26 ก.พ. 62 | อ่าน 1265 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.