Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ศธ.ทำหลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
      

จี้ศธ.ทำหลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง

 

          นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) กล่าวถึงการเผยแพร่ปรัชญาหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานได้น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปเผยแพร่และปฏิบัติ โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ได้ส่งเสริมให้สถานศึกษานำไปปฏิบัติแล้ว แต่ก็ยังเป็นลักษณะต่างคนต่างทำ ดังนั้นต่อไป กปร.จะเข้าไปประสานงานให้ใกล้ชิดมากขึ้น และอยากให้มีการจัดทำเป็นหลักสูตรที่ชัดเจน เพื่อให้รู้ว่าเด็กและเยาวชนควรเรียนรู้อะไร
          นายสุวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา กปร.ได้จัดโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเผยแพร่การสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ประชาชน เช่น การจัดประกวดโครงการเศรษฐกิจพอเพียง เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีผู้เข้าร่วมประกวดกว่า 3,000 โครงการจากทั่วประเทศ
          ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้มีโอกาสเรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงผ่านการประกวด และหลายโครงการก็สามารถนำไปพัฒนาเป็นสื่อการเรียนรู้เพื่อเผยแพร่ในวงกว้างด้วย ทั้งนี้ กปร.ยังมีการจัดกิจกรรมอีกหลายโครงการ อาทิ ค่ายเยาวชนเรียนรู้งานสืบสานพระราชดำริ ที่จะช่วยปลูกฝังแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงให้แก่คนรุ่นใหม่ รวมถึงการจัดทำหนังสือและสื่อการสอนเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานต่าง ๆ และประชาชนทั่วไป
          หลักเศรษฐกิจพอเพียงจะมีความสำคัญอย่างมากทั้งในปัจจุบันและอนาคต ผมจึงอยากให้คนไทยได้ศึกษาให้ลึกซึ้ง เพราะสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเรื่อง แม้แต่กับทุนนิยมก็ไม่ขัดแย้งกันเพราะจะช่วยให้รู้ว่าความพอดีควรอยู่จุดไหน เลขาธิการกปร.กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 28 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 พ.ย. 55   อ่าน 769 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ไฟเขียวสอบข้อเขียน ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษามาตรา 38 ค.(2)
22 ต.ค. 55 | อ่าน 707 ครั้ง
สกอ.ห่วงยอดกู้กรอ.ต่ำกว่าเป้า ตีฆ้องน.ศ.ให้เต็มโควต้า 1 แสนราย

16 พ.ค. 56 | อ่าน 445 ครั้ง
’สมพงษ์’ชี้ข้อมูล’สกศ.-สสค.’ยัน’เด็กออกกลางคัน’เพิ่มขึ้น
03 ม.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
สกศ.ชง9แผนสู่อาเซียน
12 ต.ค. 54 | อ่าน 47605 ครั้ง
ชี้คำสั่ง ม.44 ช่วยปลดล็อก-เพิ่มประสิทธิภาพงาน อย.
25 ม.ค. 61 | อ่าน 292 ครั้ง
แพร่กำชับบิ๊กร.ร.ห้ามไล่’เด็กติดยา’
22 ส.ค. 54 | อ่าน 83823 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.