Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ปฏิรูปหลักสูตรทุกระดับ-แก้ร.ร.เล็ก ผู้ตรวจศธ.เร่งวิจัย 16 ข้อ-ยันไม่ก้าวก่ายสพฐ.
      

จี้ปฏิรูปหลักสูตรทุกระดับ-แก้ร.ร.เล็ก ผู้ตรวจศธ.เร่งวิจัย 16 ข้อ-ยันไม่ก้าวก่ายสพฐ.

 

          นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. มอบหมายให้ผู้ตรวจฯ ศธ. ทั้ง 11 คน ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายการตรวจราชการทั้งหมด 16 เรื่อง โดยตนได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับ และการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก ในส่วนการปฏิรูปหลักสูตรนั้น จะเร่งดำเนินการร่างกรอบแนวคิด แนวทางในการเชื่อมโยงให้การศึกษาทุกระดับสอดคล้องกัน โดยตั้งใจจะทำให้แล้วเสร็จและเริ่มต้นใช้ในการเรียนการสอนทันปีการศึกษา 2556 ส่วนนโยบายโรงเรียนขนาดเล็กนั้น สมัยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ก็ทำเรื่องนี้มาโดยตลอด ดังนั้นขั้นตอนต่อจากนี้จะดึงทีมวิจัยโรงเรียนขนาดเล็กของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำลังวิจัยอยู่ 16 หัวข้อ มาดำเนินการต่อ เพราะโรงเรียนขนาดเล็กที่มีอยู่ 31,116 โรง เป็นปัญหาเชิงอนาคต หากไม่แก้ไขจะส่งผลต่อคุณภาพ ประสิทธิภาพของการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งงานวิจัยจะตอบทุก ปัญหาได้
          เมื่อปลัดมอบหมายให้ผมทำต่อก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะการดำเนินการไม่ได้ก้าวก่ายหน้าที่ของสพฐ. แต่จะเป็นการช่วยคิดในแง่ของวิชาการให้ว่า ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กในอนาคตควรแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้ถึงจะไม่สามารถกำหนดระยะเวลาการวิจัยที่ตายตัวได้ แต่เชื่อว่าภายใน 6 เดือนต่อจากนี้ น่าจะมีความคืบหน้าที่สามารถนำเสนอปลัดเพื่อเสนอ รมช.ศธ. ซึ่งกำกับดูแลสพฐ.พิจารณาแนวทางได้ ผู้ตรวจราชการ ศธ.กล่าว
          สำหรับงานวิจัยทั้ง 16 หัวข้อ ตัวอย่าง อาทิ ผลงานคุณภาพนักเรียนในโรงเรียนขนาดเล็กสังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2553-2554 ปัจจัยที่ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ การศึกษาความคุ้มค่าเชิงการลงทุนและผลผลิตของโรงเรียนขนาดเล็ก การจัดการศึกษาในโรงเรียนขนาดเล็กโดยองค์กรเอกชน หรือรูปแบบการใช้แท็บเล็ตเพื่อยกระดับคุณภาพนักเรียนในโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นต้น

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 21 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 55   อ่าน 650 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.สั่งม.สารคามรายงานรับน้องโหด
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 88179 ครั้ง
"ดีเอสไอ" บุก ศธ.ขอข้อมูลโครงการฉาว
14 พ.ค. 58 | อ่าน 361 ครั้ง
ครม.ตั้งนักวิชาการศึกษาทรงคุณวุฒิ
24 พ.ค. 55 | อ่าน 857 ครั้ง
ผลักดันการศึกษา 4.0 กูรูแนะเด็กไทยเร่งผลิตนวัตกรรม
16 ก.พ. 60 | อ่าน 186 ครั้ง
จ่อพึ่งศาลปกครองสั่งวิทยฐานะเกณฑ์ใหม่ไม่มีผลย้อนหลัง
11 ก.ค. 60 | อ่าน 172 ครั้ง
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 201 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.