Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมช.ศึกษาธิการประชุมวิชาการนานาชาติด้านการปกครองท้องถิ่น ที่จังหวัดขอนแก่น
      

รมช.ศึกษาธิการประชุมวิชาการนานาชาติด้านการปกครองท้องถิ่น ที่จังหวัดขอนแก่น

 

          ที่ห้องประชุม โรงแรมพลูแมน ขอนแก่น นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดประชุมวิชาการนานาชาติด้านการปกครองท้องถิ่น ครั้งที่ 3 ซึ่งวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มูลนิธิส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กองบัญชาการตำรวจภาค 4 เทศบาลนครขอนแก่น มหาวิทยาลัยมิซซูรี่ มหาวิทยาลัยฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา มูลนิธิ Konrad Adenauer Stiftung สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ธนาคารโลก World Bank และนคร KOBE ร่วมมือกันจัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้กว่า 400 คน
          นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีกระบวนการก้าวข้ามอำนาจและพรมแดนระหว่างพื้นที่ ส่งผลให้โลกได้หลอมรวมเป็นสังคมเดียว ซึ่งไม่ได้หมายความถึงการมีความเหมือนกันทั้งโลก แต่หมายถึงการที่มนุษย์ขยายเครือข่ายความสัมพันธ์ในทุกด้าน มีขอบเขตที่ครอบคลุมทั้งโลก ขณะเดียวกัน ท้องถิ่นก็มีรากฐานทางทรัพยากรพัฒนาการและประวัติศาสตร์ของตนเองที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย สลับซับซ้อน และยังมีความเชื่อโยงสัมพันธ์กันเองทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสัมพันธ์กับภูมิภาค นานาชาติและโลกซึ่งแบ่งแยกกันไม่ออก ดังนั้นการจัดการประชุมครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มตันที่สำคัญของการพัฒนาไปพร้อมกัน โดยเริ่มจากองค์กรปกครองท้องถิ่นทุกแห่งในประเทศไทยและจากหลายประเทศทั่วโลก
          ขณะที่ รศ.ดร. ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ประเด็นหลักๆ ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ ประกอบไปด้วยความก้าวหน้าในการปฏิรูปธรรมาภิบาล การประสานงานและการสร้างเครือข่าย การพัฒนาต้นแบบและการศึกษาเชิงเปรียบเทียบ การจัดการงบประมาณและการคลัง ภาวะผู้นำเพื่อการเปลี่ยนแปลงการจัดการทรัพยากรมนุษย์ เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการวางผังเมือง กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและการพัสดุ คุณภาพการบริการสาธารณะภายใต้การขยายตัวของเมือง การพัฒนาสังคมเศรษฐกิจ โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมชุมชน การส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น และประเด็นสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับการยั่งยืน ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ ดร.แบรนดี้ เจ ดีนตัส ที่ปรึกษา นายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะร่วมเป็นองค์ปาฐกถาพิเศษให้กับผู้ที่เข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้นับเป็นการเปิดเวทีให้นักวิชาการ นักวิจัย อาจารย์ นักศึกษาบัณฑิตศึกษา และผู้บริหารหรือบริการประชาชนในท้องถิ่นได้มีโอกาสนำเสนอบทความทางวิชาการวิจัยในประเด็นที่เกี่ยวกับการบริหารและการพัฒนา จนนำไปสู่การเป็นศูนย์กลางในการผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เข้ากับนวัตกรรมของภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 55   อ่าน 916 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.แก้ปัญหาวิกฤตบัณฑิตไทยสนองตอบสังคมและภาคอุตสาหกรรม
17 ก.ค. 57 | อ่าน 426 ครั้ง
ว21/2559 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผอ./ผอ.กศน.จังหวัด/กร
20 ธ.ค. 59 | อ่าน 472 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วยยังไม่จบ
02 พ.ค. 59 | อ่าน 804 ครั้ง
’ดร.สมิทธ’ถามหาหลักสูตรรู้ทันภัยพิบัติลดความสูญเสีย
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 74156 ครั้ง
รมว.ศึกษา ร้องปฏิรูปการศึกษา หลังไล่3ผู้บริหารรามคำแหง
11 ก.พ. 54 | อ่าน 12409 ครั้ง
สกอ.มอบแท็บเล็ตให้โรงเรียนสาธิตในสังกัด 9 แห่ง โดยแต่ละโรงเรียนต้องกำหนดแนวทางการดูแลเครื่อง และประเ
31 ก.ค. 55 | อ่าน 989 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.