Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรช.ตั้งสาขาใหม่จัดการภูมิปัญญา
      

มรช.ตั้งสาขาใหม่จัดการภูมิปัญญา

 

          อ.วรรณะ รัตนพงษ์ คณบดีสำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มรช.) เปิดเผยว่า สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มรช. เปิดการเรียนการสอนทั้งในระดับ ปริญญาตรีและปริญญาโทในหลายสาขา สำหรับสาขาที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรีในปีการศึกษานี้ ได้แก่ สาขาระบบสารสนเทศ ภูมิศาสตร์ จิตวิทยาสังคม การพัฒนาสังคม สังคมวิทยามานุษยวิทยา ศิลปกรรม ดุริยางคศาสตร์ คหกรรมศาสตร์ และสาขาการจัดการภูมิปัญญาและทรัพยากรทางวัฒนธรรม ซึ่งได้รับอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยให้เปิดรับนักศึกษาได้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2556
          โดยวิชาเอกการจัดการภูมิปัญญาฯ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วสามารถไปประกอบอาชีพทั้งภาครัฐและเอกชนได้ รวมถึงอาชีพส่วนตัว อาทิ อาชีพไกด์ การจัดการท่องเที่ยว การจัดพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งนี้เพื่อเตรียมการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เนื่องจากจ.เชียงราย รวมถึงจ.พะเยา มีมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมากมาย
          ด้าน อ.สุธีรา คณะธรรม ประธานสาขาวิชาการจัดการภูมิปัญญาฯ กล่าวว่า การเรียนการสอนและการฝึกงานของโปรแกรมวิชานี้จะให้ความสำคัญในภูมิปัญญาท้องถิ่น การอ่าน-เขียนอักษรล้านนา การจัดพิพิธภัณฑ์ ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ศิลปกรรมท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์โอท็อป การจัดทำฐานข้อมูลภูมิปัญญาคติชนวิทยาและมรดกทางวัฒนธรรมของล้านนา ส่วนอาจารย์และวิทยากร เป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์ในท้องถิ่น นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี ศิลปิน รวมทั้งพระสงฆ์และปราชญ์ชาวบ้าน ขณะนี้โปรแกรมวิชามีข้อมูลทุกด้านพร้อมจะเปิดสอนและถ่ายทอดให้นักศึกษาได้ศึกษาเรียนรู้ในศาสตร์ที่เป็นภูมิปัญญาและวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาวล้านนาต่อไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 15 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 14 พ.ย. 55   อ่าน 1045 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ค้านกฎหมายบริหารงานบุคคลฉบับ สกอ.
29 ก.ย. 59 | อ่าน 594 ครั้ง
เล็งขายที่ 3 แปลง ปลดหนี้องค์การค้า ปลัดศธ.จี้เก็บหนี้ตำราเรียน 600 ล.
11 ก.ค. 55 | อ่าน 1657 ครั้ง
สมศ.แนะวิธีรับมือประเมินรอบสี่
16 เม.ย. 58 | อ่าน 646 ครั้ง
ด่วนที่สุด! ทุกโรงเรียนต้องอ่าน..ซักซ้อมการจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดหาระบบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง
07 ส.ค. 58 | อ่าน 1519 ครั้ง
ตั้งข้าราชการครูฯ62ราย’รก.ผอ.กศน.’
14 พ.ย. 54 | อ่าน 36789 ครั้ง
สมาชิกช.พ.ค.ร้องขอคืน3หมื่นบาท
05 พ.ย. 53 | อ่าน 11287 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.