Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พงศ์เทพลุยโกงครุภัณฑ์ลั่นไม่แกล้ง
      

พงศ์เทพลุยโกงครุภัณฑ์ลั่นไม่แกล้ง

 

          ประกาศเดินหน้าสางทุจริตครุภัณฑ์อาชีวะ พงศ์เทพ ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้งใคร สั่ง ชัยพฤกษ์ ขอข้อมูลดีเอสไอ เตรียมเอาผิด 2 ข้าราชการเอี่ยว แฉหลายรายการผิดสเปกไร้ประโยชน์ ราคาแพง ผู้รับเองไม่ต้องการ และไม่มีโอกาสได้ใช้งาน เผยต้องเอาผิดทางแพ่งผู้ขายด้วย ด้าน เสริมศักดิ์ ระบุยังไม่ได้คุยกับ เสมา 1 กรณีอดีตปลัดถูกสอบวินัยร้ายแรงแต่ไม่มีชื่อเกี่ยวข้องกับการ กระทำผิด
          ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 พ.ย. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปผลสอบคดีทุจริตโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา งบประมาณ 5.3 พันล้านบาท โดยระบุมีนายชินวรณ์ บุญยเกียรติ อดีต รมว.ศึกษาธิการ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ อดีต รมช.ศึกษาธิการ และ 2 ข้าราชการในกระทรวงศึกษาธิการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ว่า เนื่องจากขณะนี้ 2 ข้าราชการที่มีชื่อในการแถลงของดีเอสไอยังรับราชการอยู่ จึงได้สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ทำหนังสือไปถึงอธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำของข้าราชการทั้ง 2 คน ว่ามีการกระทำใดที่สามารถจะบอกเราในชั้นนี้ได้ เพื่อกระทรวงจะได้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในชั้นของกระทรวง ส่วนเรื่องการสอบสวนทางวินัยนั้น ทางกระทรวงก็ยังดำเนินการอยู่
          เมื่อถามว่าฝ่ายค้านมองว่าเป็นการดำเนินเกมกลั่นแกล้งทางการเมืองเพราะใกล้ช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า เรื่องนี้ทางดีเอสไอได้ทำมานานแล้วกระทรวงไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวเพราะเป็นเรื่องคดีอาญา และดีเอสไอก็จะต้องส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไปด้วย เรื่องนี้มันกลั่นแกล้งกันไม่ได้ หลักฐานเป็นอย่างไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น สุดท้ายถ้าเป็นคดีอาญาก็ต้องไปจบกันที่ศาล และหากจะมีขบวนการถอดถอนอะไรก็ไปจบที่วุฒิสภา รัฐบาลไม่สามารถไปกลั่นแกล้งใครได้ ส่วนที่นายชินวรณ์อ้างว่าไม่เกี่ยวข้องเพราะได้มอบหมายงานให้กับ รมช.ศึกษาธิการไปแล้วนั้น ก็ไม่ทราบรายละเอียดเนื้อหาสำนวนของดีเอสไอว่ามีข้อมูลอะไร แต่เท่าที่ทราบคือเรื่องที่ต้องนำเสนอ ครม.ก็ต้องผ่านรัฐมนตรีว่าการ
          ชัดเจนว่าการจัดซื้อครุภัณฑ์ดังกล่าวมีหลายรายการที่ราคาแพงมาก คุณภาพผิดสเปก และผู้รับเองไม่ได้ต้องการ หรือไม่ได้ประสงค์จะใช้เลย และไม่มีโอกาสใช้เลย แต่รายละเอียดต่าง ๆ ทางอาญานั้น ก็เป็นเรื่องของทาง ป.ป.ช.กับดีเอสไอที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เรื่องนี้ต้องเอาผิดทางแพ่งกับผู้ขายด้วย เพราะมีหลายอย่างที่ซื้อมาผิดสเปก มีหลายเรื่องต้องดำเนินการต่อ ไม่ใช่แค่การเอาผิดทางอาญาอย่างเดียว นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า ข้อมูลต่าง ๆ อยู่ที่ดีเอสไอ กระทรวงทำเฉพาะเรื่องวินัย อย่างไรก็ตามสำหรับมาตรการป้องกันการทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการก็ต้องจัดระบบให้ดี และต้องช่วยกันสอดส่องดูแล ทั้งฝ่ายบริหาร ฝ่ายการเมือง ข้าราชการประจำระดับสูง สื่อมวลชน และประชาชนก็จะสามารถลดการทุจริตคอร์รัปชั่นได้ และถ้าใครไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด
          ด้านนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปประสานขอข้อมูลที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อมาดูว่าในส่วนของ สอศ. จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งตนได้หารือเบื้องต้นกับ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ขอให้ไปดูข้อมูลเชิงลึกจากดีเอสไอด้วย
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้หารือกับ นายพงศ์เทพ กรณีสั่งพักราชการข้าราชการประจำที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ในทางราชการนั้นการพักราชการสามารถทำได้ เพื่อประโยชน์ต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ที่อาจมีความกังวลว่าหากบุคคลที่ถูกชี้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องยังปฏิบัติงานอยู่อาจจะไม่สามารถดำเนินการสืบสวนข้อมูลได้เท่าที่ควรเพราะหวาดกลัวในอิทธิพล เป็นต้น หรือหากในกรณีที่ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดมาแล้วว่าใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ระหว่างที่ดำเนินการสอบสวนก็จะต้องให้ออกจากราชการ
          ต่อข้อถามว่า ขณะนี้ยังมีข้อกังขาในส่วนของ ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา และอดีตเลขาธิการ กอศ. ที่เคยถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทำไมถึงไม่อยู่ในรายชื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยเรื่องนี้ คงต้องเป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบของดีเอสไอ หากกระบวนการบอกว่าไม่ผิดแสดงว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอจึงไม่สามารถผูกมัดว่าเขามีความผิดได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 14 พ.ย. 55   อ่าน 1056 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิทินการปฏิบัติงาน การจัดทำข้อมูลมาตรฐานวิชาเอกที่กำหนดให้มีในสถานศึกษา
23 ส.ค. 59 | อ่าน 932 ครั้ง
ทปอ.ขยับปฏิทิน GAT/PAT ปี57
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 1262 ครั้ง
รายงาน...สำรวจโรงเรียนขนาดเล็กขาดแคลนครู
03 ส.ค. 58 | อ่าน 1436 ครั้ง
ศธ.หนุนขยาย’ครูสอนดี’
09 ส.ค. 55 | อ่าน 2690 ครั้ง
ยอดสมัครรองผอ.อาชีวะแค่ 454 ราย
25 เม.ย. 55 | อ่าน 2178 ครั้ง
15 อาชีวะภูธร ผลประเมิน 5 ดาว พลิกล็อกกลุ่มชื่อดังติดเกณฑ์สมศ.
14 พ.ย. 55 | อ่าน 1218 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.