Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.นำร่อง 58 โรงเรียนนิติบุคคล
      

สพฐ.นำร่อง 58 โรงเรียนนิติบุคคล

 

          ต้นแบบกาญจนานุเคราะห์ / เร่งทำแผนบริหารวิชาการ-บุคลากร-งบฯ
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการโรงเรียนนิติบุคคล ในกำกับของ สพฐ.เพื่อชี้แจงทิศทางการบริหารโรงเรียนนิติบุคคล และระดมความคิดเห็นจากผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการบริหารงานโรงเรียนนิติบุคคล โดย สพฐ.ได้คัดเลือกโรงเรียนนำร่อง 58 แห่ง เพื่อดำเนินการในปีการศึกษา 2556 แบ่งเป็น โรงเรียนระดับประถมศึกษา 28 แห่ง และโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา 30 แห่ง
          ทั้งนี้ โรงเรียนเหล่านี้จะมีระบบบริหารจัดการที่มีความคล่องตัวมากขึ้น โดยการดำเนินการให้ใช้ประสบการณ์ของโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ จ.กาญจนบุรี เป็นต้นแบบในการบริหารงาน เพื่อให้โรงเรียนมีทรัพยากรในการพัฒนาคุณภาพอย่างเต็มที่ มีความคล่องตัวทั้งงานวิชาการ การบริหารงานบุคคล และงบประมาณ
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้โรงเรียนทั้ง 58 แห่ง จะต้องไปจัดทำธรรมนูญของโรงเรียน (School Charter) เพื่อเป็นพันธะสัญญาว่าโรงเรียนจะมีการบริหารงานให้บรรลุเป้าหมายอย่างไรบ้าง โดยจะต้องดำเนินการผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง และชุมชน นอกจากนี้โรงเรียนแต่ละแห่ง จะต้องจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปี มีตัวชี้วัดนักเรียน ทั้งด้านวิชาการ พฤติกรรม ตัวชี้วัดครู โรงเรียน และเป้าหมายที่ชัดเจนที่วัดความสำเร็จได้ ขณะเดียวกัน สพฐ.ก็จะต้องมาดำเนินการเพื่อให้โรงเรียนมีอิสระอย่างแท้จริง
          โดยต้องดำเนินการใน 3 เรื่องใหญ่คือ 1.งบประมาณ ต้องให้มีความคล่องตัวมากขึ้น โดยจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับสำนักงบประมาณ เพราะเราต้องแสวงหาแนวทางในการที่จะอุดหนุนโรงเรียนเป็นเงินก้อน เพื่อให้โรงเรียนได้ดำเนินการตามภารกิจให้บรรลุเป้าหมาย และให้โรงเรียนทั้ง 58 แห่ง เป็นหน่วยเบิกตรง เพื่อจะได้ไม่ต้องไปรอเบิกผ่านเขตพื้นที่การศึกษา
          2.การบริหารบุคลากร ต้องเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า จะทำอย่างไรให้คณะกรรมการสถานศึกษามีส่วนร่วมในการให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการสรรหา ผอ.โรงเรียน และการคัดเลือกครูผู้สอน และ 3.ด้านวิชาการ เปิดโอกาสให้โรงเรียนเปิดโปรแกรมพิเศษต่างๆ ได้
          สำหรับโรงเรียน (รร.) ที่ได้รับการคัดเลือก ประกอบด้วย ระดับประถมศึกษา 28 แห่ง ได้แก่ ร.ร.อนุบาลนครพนม ร.ร.อนุบาลระยอง ร.ร.อนุบาลสามเสน ร.ร.อนุบาลสุรินทร์ ร.ร.ราชวินิต ร.ร.พญาไท ร.ร.อนุบาลนครราชสีมา ร.ร.อนุบาลสมุทรสงคราม ร.ร.อนุบาลชลบุรี รร.พระตำหนักสวนกุหลาบ ร.ร.อนุบาลเชียงราย ร.ร.อนุบาลยะลา รร.อนุบาลพะเยา ร.ร.อนุบาลชุมพร ร.ร.อนุบาลพิษณุโลก ร.ร.อนุบาลพระนครศรีอยุธยา ร.ร.อนุบาลนครปฐม ร.ร.อนุบาลสระบุรี ร.ร.อนุบาลอุบลราชธานี ร.ร.อนุบาลประจวบคีรีขันธ์ ร.ร.อนุบาลระนอง ร.ร.อนุบาลนครสวรรค์ รร.อนุบาลพิบูลเวศม์ ร.ร.พระยาประเสริฐสุนทราศรัย ร.ร.อนุบาลเชียงใหม่ ร.ร.อนุบาลบางมูลนาก ราษฎร์อุทิศ ร.ร.อนุบาลกระบี่ และร.ร.อนุบาลวัดปรินายก
          ระดับมัธยมศึกษา 30 แห่ง ได้แก่ ร.ร.สามเสนวิทยาลัย ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ร.ร.สตรีวิทยา ร.ร.บดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) ร.ร.เบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช ร.ร.ศึกษานารี ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ร.ร.นครสวรรค์ ร.ร.หาดใหญ่วิทยาลัย ร.ร.เทพศิรินทร์ ร.ร.สุราษฎร์ธานี ร.ร.หอวัง รร.สตรีสมุทรปราการ ร.ร.เบญจมราชรังสฤษฏ์ ร.ร.เฉลิมขวัญสตรี ร.ร.โยธินบูรณะ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี ร.ร.ระยองวิทยาคม ร.ร.บุญวาทย์วิทยาลัย รร.สตรีวัดมหาพฤฒาราม ร.ร.ภูเก็ตวิทยาลัย ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ร.ร.ชลกันยานุกูล ร.ร.สุรนารีวิทยา ร.ร.มัธยมวัดนายโรง ร.ร.ยุพราชวิทยาลัย ร.ร.เบ็ญจะมะมหาราช ร.ร.ศรียานุสรณ์ และร.ร.เตรียมอุดมศึกษา

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 09 พ.ย. 55   อ่าน 906 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ปรับการสอนเน้นวิเคราะห์
07 ก.พ. 55 | อ่าน 54960 ครั้ง
มากกว่าความเป็นโพล
19 ม.ค. 59 | อ่าน 441 ครั้ง
สกศ.ยกเครื่องพ.ร.บ.การศึกษาฯ
01 ธ.ค. 58 | อ่าน 483 ครั้ง
ตั้ง-ย้าย-โยกบิ๊กขรก.ไทย จัดทัพใหญ่หลังเกษียณ
02 ก.ย. 59 | อ่าน 443 ครั้ง
การใช้ตำแหน่งว่างตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค
10 พ.ย. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ตั้งครัวชุมชนส่งเสริมโภชนาการชาวมอแกน
25 ม.ค. 55 | อ่าน 73968 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.