Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มอ.ตรังเร่งหลักสูตรวิศวะเล็งเปิดปี’57 วางเป้ายกระดับสถาบันขึ้นที่หนึ่งในฝั่งอันดามัน
      

มอ.ตรังเร่งหลักสูตรวิศวะเล็งเปิดปี'57 วางเป้ายกระดับสถาบันขึ้นที่หนึ่งในฝั่งอันดามัน

 

          รศ.พักตรา คูบุรัตถ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ มอ.ตรังได้พัฒนาด้านการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี รวมเป็น 2 คณะ 11 สาขาวิชา ประกอบด้วยคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการซึ่งมี 10 สาขาวิชา โดยสาขาที่มีนักศึกษาเข้าเรียนเป็นจำนวนมากคือสาขาวิชาการบัญชี และสาขาวิชาระบบสารสนเทศทางการบัญชี เนื่องจากมีความต้องการของตลาดแรงงานสูง ขณะที่สาขาวิชาการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ และสาขาวิชาการจัดการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เริ่มเป็นที่สนใจ ด้วยมีการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและคอมพิวเตอร์
          รองอธิการบดี มอ.วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สาขาวิชาการประกันภัยและการจัดการความเสี่ยง ทั้งที่มีความต้องการของบริษัทประกันภัยสูงมาก แต่นักศึกษาเข้าใจผิดว่าเรียนจบเพื่อทำงานขายประกัน แต่จริงๆ แล้วเป็นการทำงานวางกลยุทธ์ต่างๆ ในสำนักงาน รวมทั้งสาขาวิชาการจัดการรัฐกิจและวิสาหกิจ ที่เปิดขึ้นเพื่อรองรับการทำงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนตำบล หรือยังไปทำงานในภาคเอกชนได้ด้วย เพราะมีเรียนเรื่องการตลาดและเศรษฐศาสตร์เพิ่มเติม ต่างกับสาขาวิชาศิลปะการแสดง ซึ่งแม้จะเปิดมาได้ไม่นาน แต่ได้รับความนิยมสูงมาก เช่นเดียวกับสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว ที่มีนักศึกษาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะคิดว่าเรียนง่ายและสอดคล้องต่อสภาพพื้นที่ซึ่งอยู่ติดกับฝั่งทะเลอันดามัน โดยมุ่งการเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์และระบบนิเวศเป็นหลัก ขณะที่สาขาวิชาภาษาอังกฤษธุรกิจก็มีแนวโน้มได้รับความสนใจมากขึ้น จากที่กำลังเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งจะให้นักศึกษาเรียนที่ มอ.ตรัง 3 ปี แล้วไปเรียนต่อที่ประเทศมาเลเซียหรือจีน ประเทศละ 1 ปี ส่วนคณะใหม่คือคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จะเปิดรับในปีการศึกษา 2556 เป็นรุ่นแรก
          สำหรับคณะที่ 3 ที่กำลังผลักดันให้เกิดขึ้นคือคณะวิศวกรรมศาสตร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำหลักสูตร คาดว่าจะเปิดได้ในปี 2556 หรือ 2557 โดยนำอาจารย์จากวิทยาเขตหาดใหญ่ ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่แล้วมาสอน พร้อมวางเป้าที่จะเพิ่มจำนวนนักศึกษาจากปัจจุบัน 2,700 คน ให้เป็น 4,000 คน ภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า และขยายการเปิดในระดับปริญญาโทในปี 2557 เพื่อยกระดับสถาบันขึ้นเป็นที่หนึ่งในฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งจำเป็นจะต้องพัฒนาหลักสูตรให้แตกต่างเพิ่มขึ้นเพื่อตรงกับความต้องการของนักศึกษาและตลาดแรงงาน รวมทั้งพัฒนาคณาจารย์ให้จบปริญญาเอกจากต่างประเทศทั้งหมด รองอธิการบดี มอ.วิทยาเขตตรัง กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 08 พ.ย. 55   อ่าน 944 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะอัปเกรดค่ายลูกเสือเป็นแหล่งท่องเที่ยว-แหล่งเรียนรู้การศึกษาเด็ก
13 ต.ค. 57 | อ่าน 381 ครั้ง
ยกครูภาษาไทยสอนดีอันดับหนึ่ง สสค.อัดฉีด2.5แสนแม่พิมพ์เด็กด้อยโอกาส
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 1936 ครั้ง
แห่สมัครชิงเก้าอี้นักบริหาร"สป.ศธ."
18 ม.ค. 59 | อ่าน 502 ครั้ง
โควตาคุรุทายาท 58,000 ทุน 10 รุ่น
19 มี.ค. 58 | อ่าน 1012 ครั้ง
กมธ.เชื่อบิ๊กสพป.ขก.เอี่ยวทุจริต’ครูผช.’ ทำเป็นกระบวนการ-เชื่อมโยงหลายระดับ’เสริมศ
14 ก.พ. 56 | อ่าน 711 ครั้ง
’วิษณุ’ส่งเทียบร่างพ.ร.บ.มรช.
18 ม.ค. 55 | อ่าน 18640 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.