Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’การศึกษาออนไลน์’ แหล่งเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่
      

'การศึกษาออนไลน์' แหล่งเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่

 

          ฟาฏินา  วงศ์เลขา
          ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีความสำคัญในชีวิตประจำวันของคนในสังคมไม่น้อย โดยเฉพาะด้านการศึกษาถือได้ว่า ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เป็นแหล่งรวมข้อมูลจากทั่วโลกในทุกรูปแบบ เปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ที่ผู้คนทุกเพศทุกวัยทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าถึงเชื่อมโยงถึงกัน ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าหาความรู้ของคนยุคใหม่ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางวิชาการ ข้อมูลด้านการบันเทิง ด้านการแพทย์ และด้านอื่น ๆ ที่สามารถเลือกรับได้ตามความสนใจ
          เมื่อพูดถึงสังคมออนไลน์ในวันนี้หากใครบอกว่าไม่รู้จัก ไฮไฟว์, ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก, มายสเปซ, สไกป์ หรือแม้แต่ วิกิพีเดีย, ยูทูบ ก็อาจจะตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคน ตกยุค ได้ง่าย ๆ เพราะเป็นช่องทางพื้นฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมาก ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ปีเรานิยมใช้อินเทอร์เน็ตในการรับส่งอีเมล หรืออย่างดีก็เป็นโปรแกรมสนทนา เช่น IRC, ICQ หรือ MSN ติดต่อสื่อสารกันไปมา แต่ ณ วันนี้กระแสของโลกออนไลน์ที่มาแรงทำให้เกิดสังคมออนไลน์ หรือ โซเชียล เน็ตเวิร์ก ที่สามารถติดต่อสร้างปฏิสัมพันธ์กันได้กับทุกประเทศทั่วโลกอย่างไร้พรมแดนจริง ๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแนวโน้มการใช้สังคมออนไลน์ในบ้านเมืองเราเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าก็คือ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะเป็น เด็กและเยาวชน ที่พ่อแม่มักเลี้ยงลูกมาด้วยเงิน อุปกรณ์ไฮเทค คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ โดยสิ่งเหล่านี้กลายเป็นของรางวัลที่พ่อแม่ซื้อหาให้ลูก หรืออาจเป็นแฟชั่นเพื่อให้ทัดเทียมเพื่อน ๆ  แต่ไม่มีเวลาคอยดูแลชี้แนะในสิ่งที่ถูกที่ควร ทำให้เด็กไม่มีความรู้เท่าทันเทคโนโลยี มีการใช้คอมพิวเตอร์ มือถือ หรืออุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ เพียงเพื่อดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม พูดคุยออนไลน์ มีการสร้างสังคมส่วนตัว จนกลายเป็นเด็กติดเกม ติดเพื่อน ส่งผลให้กิจกรรมในสังคมลดลง การเรียนตกต่ำ สุขภาพย่ำแย่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นปัญหาสำคัญที่มีให้เห็นเป็นข่าวกันบ่อยครั้ง
          แม้ว่าเทคโนโลยีจะเป็นต้นเหตุของการเรียนรู้ที่เป็น ดาบสองคม แต่เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเทคโนโลยีก็ยังให้ประโยชน์ได้ดีเช่นกัน เพราะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างมหาศาลหากมีการเลือกใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะเป็นสื่อที่มีชีวิต มีทั้งข้อความ เสียง ภาพเคลื่อนไหว ที่มีสีสันสามารถสร้างแรงงจูงใจให้เด็กใฝ่เรียนรู้มากยิ่งขึ้น เป็นการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ที่กว้างไกลสามารถศึกษาค้นคว้าได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาสังคมออนไลน์ให้ก้าวไปในหนทางที่เหมาะสมและเติบโตแบบมีคุณภาพอย่างมีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องสร้างเด็กและเยาวชนไทยให้มีภูมิคุ้มกันและรู้เท่าทันเทคโนโลยี ต้องเน้นให้รู้จักเลือกเปิดรับข้อมูลที่ให้สาระความรู้ เพื่อประเทืองปัญญามากกว่าการโหลดคลิปวิดีโอหรือเล่นเกมออนไลน์ซึ่งจะส่งผลกระทบถึงสุขภาพจิตและสุขภาพ กายตามมา
          ทั้งนี้การเรียนรู้ออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อแวดวงการศึกษาไทย เนื่องจากเป็นการเรียนรู้ที่มีความยืดหยุ่นสูงเข้าถึงง่าย ผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา  สามารถเลือกเรียนเนื้อหาได้ตามความต้องการและความสนใจ สื่อที่นำเสนอมักอยู่ในรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งพบว่าปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่เผยแพร่เนื้อหาสาระอันเป็นประโยชน์ในลักษณะของสื่อการเรียนรู้ออนไลน์ที่ผู้สนใจสามารถเลือกเรียนรู้ได้อย่างกว้างขวาง แต่ในแวดวงการศึกษามีโครงการที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ โครงการส่งเสริมการบูรณาการนวัตกรรมการจัดการศึกษาด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อการเรียนรู้ หรือที่เรียกว่า NOE Plaza (Network of Education Plaza) ตลาดนัดการศึกษาออนไลน์ เป็นรูปแบบการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีและการจัดการศึกษาของชาติ โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอนและบริหารจัดการระบบการศึกษาให้สอดคล้องและทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เป็นอยู่อย่างเช่นปัจจุบันและในอนาคต กำกับดูแลโดยสำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ (สสท.) และสำนักงานคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กระทรวงศึกษาธิการ
          อย่างไรก็ตามเป้าหมายสูงสุดของ NOE Plaza นั้นก็เพื่อสร้างความเสมอภาคด้านการศึกษาด้วยการให้โอกาสในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้อย่างเท่าเทียม เป็นตลาดนัดการศึกษาออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ให้บริการทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครอง โดยการรวมเนื้อหาสาระด้านการศึกษาที่มีมากมายมาไว้ที่เดียว เป็นการจัดเก็บข้อมูลการศึกษาไทยให้เป็นระบบ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเนื้อหาสาระที่จะเป็นประโยชน์มีความปลอดภัยต่อเด็กและเยาวชนเต็มร้อย นับว่าเป็นโครงการที่มีเจตนารมณ์ดีมาก แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบัน NOE Plaza ยังไม่ได้มีการรับรู้หรือแพร่หลายมากนัก.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 06 พ.ย. 55   อ่าน 1145 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ศธ.’ดึงนักเรียนหัวโจกซ่อมบ้านพักลดชอบตีกัน
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1284 ครั้ง
ศธ.หนุนเด็กใต้เรียนม.ปลาย
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 632 ครั้ง
จัดงานเชิดชูเกียรติ137ครูใต้
12 ม.ค. 54 | อ่าน 11984 ครั้ง
เฟ้นคนรุ่นใหม่นั่งบอร์ดสกศ.
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 77661 ครั้ง
"หมอธี"ถามตั้ง ก.อุดมศึกษา ประเทศได้อะไร
08 พ.ย. 60 | อ่าน 610 ครั้ง
’สมาร์ทคลาสรูม’ สพฐ.เนื้อหอม
04 ก.ค. 57 | อ่าน 990 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.