Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน
      

สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ โดยในวันที่ 4 -7 พ.ย. นี้ สพฐ.จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ เพื่อมุ่งเน้นการยกระดับพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอน โดยการประชุมที่จะเกิดขึ้นนอกจากประชุมผู้บริหารของ สพฐ.แล้ว สพฐ.ยังได้เชิญนักวิชาการและคณาจารย์จากสถาบันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันที่รับผิดชอบผลิตและพัฒนาครู ตลอดจนสถาบันที่ทำหน้าที่ประเมินสมรรถนะครูมาร่วมกันกำหนดแนวทางด้วย
          สพฐ.คาดหวังว่าการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดหาแนวทางการประเมินวิทยฐานะใหม่นี้ จะสามารถกำหนดมาตรฐานหลักสูตรของครูผู้สอนในระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูงในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ตลอดจนกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่จะนำมาใช้กำหนดแนวทางการประเมินได้เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า การกำหนดมาตรฐานหลักสูตรและการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าว ก็เพื่อให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ให้ความเห็นชอบเอาไว้
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมผู้บริหาร  สพฐ.ยังได้หารือถึงการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน ซึ่งขณะนี้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากได้เดินทางไปศึกษาแนวทางของการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งพบว่าประเทศนิวซีแลนด์มีการประเมินสมรรถนะของผู้เรียนโดยให้ความสำคัญกับเรื่องของการอ่านออกเขียนได้ และสมรรถนะด้านการคิดคำนวณเลข ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหลักเกณฑ์ประเมินนักเรียนในประเทศไทย พบว่า เราจำเป็นต้องเพิ่มเติมเรื่องความสามารถด้านเหตุผลเข้าไปด้วย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายภารกิจให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา และสำนักทดสอบทางการศึกษา ไปนิยามความหมายและขอบเขตของการประเมินทั้ง 3 ด้านมาเสนอต่อที่ประชุมก่อนที่จะมีการวางแนวทางกันต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 55   อ่าน 1230 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายงาน: เครือข่าย ’แก่งจันทร์โมเดล’ อีกต้นแบบทางรอด ’ร.ร.ขนาดเล็ก’
06 ก.พ. 55 | อ่าน 11791 ครั้ง
ธนาคารโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัยปลุกสำนึกรักการออม...ปูทางสู่อนาคต
25 พ.ย. 53 | อ่าน 11478 ครั้ง
’รามคำแหง’เปิดอบรมคอมพิวเตอร์’นักศึกษา-บุคคลทั่วไป’
01 เม.ย. 57 | อ่าน 1791 ครั้ง
มหิดลวางเป้าเด็กเลือกเป็นอันดับ 1
02 ก.ย. 53 | อ่าน 23949 ครั้ง
จี้ร.ร.ทำCSRแทนรับเงินแลกที่นั่ง
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 22509 ครั้ง
กำชับมหาวิทยาลัยห้ามรับน้องรุนแรง
13 ส.ค. 57 | อ่าน 1049 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.