Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คนการศึกษามีความหวังกับรมต.ใหม่
      

คนการศึกษามีความหวังกับรมต.ใหม่

 

          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา จะมาเป็น รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) คนใหม่ว่า งานคงไม่สะดุดเพราะนโยบายมาจากพรรคเดียวกัน ในขณะที่นายพงศ์เทพเป็นคนสุภาพอ่อนโยนก็น่าจะทำงานกับครูได้
          นายธีรพัฒน์ คำคูบอน ประธานที่ปรึกษาสหภาพครูแห่งชาติ กล่าวว่า การที่นายพงศ์เทพเป็นนักกฎหมายเชื่อว่าจะสามารถผ่าทางตันของกฎหมาย ศธ. ที่เป็นปัญหาอยู่ได้ รวมถึงการตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษาที่ดีเอสไอกำลังจะสรุปเรื่องส่ง ป.ป.ช. ว่ามีมูล ซึ่งนายพงศ์เทพต้องเข้าไปดูอย่างจริงจังด้วย
          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) อาชีวะพร้อมสนองนโยบายทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องความต้องการ และการพัฒนากำลังคนของประเทศ ตลอดจนจะทำอย่างไรให้เด็กมาเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะตามประเทศอื่นไม่ทัน รวมถึงปัญหาการทะเลาะวิวาท และทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์ ซึ่งเป็นความคาดหวังที่รัฐมนตรีจะเข้ามาช่วยผลักดัน
          นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 4 และนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากให้ รมว.ศธ. คนใหม่ผลักดันการยกระดับคุณภาพการศึกษา และดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพของข้าราชการครูให้มีขวัญและกำลังใจมากขึ้น
          ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า ตนไม่เลือกว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรี ขอเพียงแค่เป็นคนที่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น และศรัทธาในวิชาชีพครู นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องมาคิดนโยบายใหม่ แต่อยากให้สานต่อนโยบายเดิมที่รัฐบาลได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตนเชื่อว่างานการศึกษาจะพัฒนาเร็วขึ้น เพราะนายพงศ์เทพเป็นอดีตผู้พิพากษา ที่มีความรู้ ความสามรถ มีหลักคิดเป็นเหตุเป็นผล ตรงไปตรงมา รวมทั้งเข้าใจธรรมชาติของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้นายพงศ์เทพกับนายเสริมศักดิ์ มีจุดเด่นเหมือนกันคือตัดสินใจเร็ว เชื่อว่าจะสามารถทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องที่อยากฝากคือทำอย่างไรมหาวิทยาลัยจึงจะได้รับงบฯวิจัยเพิ่มขึ้น เพราะงานวิจัยมีส่วนสำคัญอย่างมากกับการพัฒนาประเทศ
          ด้าน ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ใครจะมานั่งเป็นรัฐมนตรีคงไม่สำคัญเท่ากับการวางนโยบายที่น่าจะมีความต่อเนื่องกันพอสมควร และถ้าเป็นพรรคเดียวกันจะยิ่งทำให้การทำงานมีความต่อเนื่อง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 ต.ค. 55   อ่าน 1098 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พัฒนา 3 ทักษะ สร้าง "ไอคิว-อีคิว" เด็กไทย
21 ม.ค. 57 | อ่าน 586 ครั้ง
สพฐ.ตั้งกก.สอบวินัยสอบครูผู้ช่วย
27 พ.ค. 57 | อ่าน 781 ครั้ง
เด็กไทยคว้า 2 ทอง 2 เงิน แข่งเคมีโอลิมปิคระหว่างประเทศ ครั้งที่ 49
17 ก.ค. 60 | อ่าน 377 ครั้ง
สสค.เปิดสถานการณ์เด็กประถมไทย "อ่านได้ แต่ไร้การวิเคราะห์"
14 มี.ค. 54 | อ่าน 11546 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.แก้เกณฑ์ย้ายผอ.โรงเรียนลดขนาดโรงเรียน ’มัธยมใหญ่พิเศษ’ 1.5 พันคน ส่อล้มกันตำแหน่
31 ก.ค. 55 | อ่าน 1362 ครั้ง
รมว.ศธ."นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์" มอบนโยบาย Active Learning และการอบรมพัฒนาตามความต้องการเพื
01 มี.ค. 60 | อ่าน 599 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.