Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คนการศึกษามีความหวังกับรมต.ใหม่
      

คนการศึกษามีความหวังกับรมต.ใหม่

 

          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา จะมาเป็น รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) คนใหม่ว่า งานคงไม่สะดุดเพราะนโยบายมาจากพรรคเดียวกัน ในขณะที่นายพงศ์เทพเป็นคนสุภาพอ่อนโยนก็น่าจะทำงานกับครูได้
          นายธีรพัฒน์ คำคูบอน ประธานที่ปรึกษาสหภาพครูแห่งชาติ กล่าวว่า การที่นายพงศ์เทพเป็นนักกฎหมายเชื่อว่าจะสามารถผ่าทางตันของกฎหมาย ศธ. ที่เป็นปัญหาอยู่ได้ รวมถึงการตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษาที่ดีเอสไอกำลังจะสรุปเรื่องส่ง ป.ป.ช. ว่ามีมูล ซึ่งนายพงศ์เทพต้องเข้าไปดูอย่างจริงจังด้วย
          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) อาชีวะพร้อมสนองนโยบายทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องความต้องการ และการพัฒนากำลังคนของประเทศ ตลอดจนจะทำอย่างไรให้เด็กมาเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะตามประเทศอื่นไม่ทัน รวมถึงปัญหาการทะเลาะวิวาท และทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์ ซึ่งเป็นความคาดหวังที่รัฐมนตรีจะเข้ามาช่วยผลักดัน
          นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 4 และนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากให้ รมว.ศธ. คนใหม่ผลักดันการยกระดับคุณภาพการศึกษา และดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพของข้าราชการครูให้มีขวัญและกำลังใจมากขึ้น
          ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า ตนไม่เลือกว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรี ขอเพียงแค่เป็นคนที่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น และศรัทธาในวิชาชีพครู นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องมาคิดนโยบายใหม่ แต่อยากให้สานต่อนโยบายเดิมที่รัฐบาลได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตนเชื่อว่างานการศึกษาจะพัฒนาเร็วขึ้น เพราะนายพงศ์เทพเป็นอดีตผู้พิพากษา ที่มีความรู้ ความสามรถ มีหลักคิดเป็นเหตุเป็นผล ตรงไปตรงมา รวมทั้งเข้าใจธรรมชาติของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้นายพงศ์เทพกับนายเสริมศักดิ์ มีจุดเด่นเหมือนกันคือตัดสินใจเร็ว เชื่อว่าจะสามารถทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องที่อยากฝากคือทำอย่างไรมหาวิทยาลัยจึงจะได้รับงบฯวิจัยเพิ่มขึ้น เพราะงานวิจัยมีส่วนสำคัญอย่างมากกับการพัฒนาประเทศ
          ด้าน ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ใครจะมานั่งเป็นรัฐมนตรีคงไม่สำคัญเท่ากับการวางนโยบายที่น่าจะมีความต่อเนื่องกันพอสมควร และถ้าเป็นพรรคเดียวกันจะยิ่งทำให้การทำงานมีความต่อเนื่อง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 ต.ค. 55   อ่าน 1043 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจกหนังสือ 2 ล้านเล่ม ร.ร.น้ำท่วมส่อป่วน
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 93022 ครั้ง
ส.ป.ก.เตรียมพร้อมเข้าสู่AEC เร่งพัฒนาองค์ความรู้บุคลากร
20 ก.ย. 55 | อ่าน 816 ครั้ง
สพฐ.แยกประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองเพิ่มเนื้อหาวิชา
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 664 ครั้ง
ศธ.เร่งประสาน DSI ตรวจสอบคนรับจ้างทำผลงานวิชาการ
27 ม.ค. 54 | อ่าน 9139 ครั้ง
บิ๊กเข้ ชี้ถึงเวลากลุ่มราชภัฎต้องทบทวนตัวเอง
02 ก.ค. 58 | อ่าน 463 ครั้ง
สอศ.โยกย้าย 76 ผู้อำนวยการวิทยาลัย
20 ธ.ค. 55 | อ่าน 1662 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.