Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.หนุนเปิดศูนย์สารสนเทศท่องเที่ยวตั้งที่เกาะสมุย พร้อมสอนภาษาผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ
      

มรส.หนุนเปิดศูนย์สารสนเทศท่องเที่ยวตั้งที่เกาะสมุย พร้อมสอนภาษาผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ

 

          รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) แจ้งว่า ในการประชุมนำเสนองบประมาณต่อรัฐบาล ที่มี ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมรส. และผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา เป็นผู้นำเสนอต่อนางนลินี ทวีสิน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และมรส.ได้นำเสนอ 4 โครงการ ได้แก่ โครงการศูนย์บริหารจัดการสารสนเทศสำหรับนักท่องเที่ยว โครงการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการจัดสร้างแหล่งเรียนรู้ชุมชนตามรอยท่านพุทธทาสภิกขุ และโครงการจัดการศึกษาสำหรับนักเรียนมุสลิมเพื่อดับไฟใต้นั้น ผศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า โครงการศูนย์บริหารจัดการสารสนเทศสำหรับนักท่องเที่ยวจะตั้งอยู่ที่ อ.เกาะสมุย เพื่อเป็นศูนย์บริการด้านสารสนเทศให้กับนักท่องเที่ยว ภาคธุรกิจและภาคเอกชนบนเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน เกาะนางยวนและหมู่เกาะอ่างทอง เป็นศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาอาชีพด้านการ ท่องเที่ยวและภาษาอังกฤษให้กับประชาชน ผู้ประกอบการ มัคคุเทศก์ แท็กซี่ ฯลฯ เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน โดยทั้งหมดนี้จะใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท
          ศูนย์บริหารจัดการสารสนเทศสำหรับนักท่องเที่ยว มิใช่รองรับแค่คนในท้องถิ่น แต่ยังรองรับในระดับอาเซียน เพราะถ้าเอาเกาะสมุยเป็นตัวตั้งแล้วลากเส้นผ่าน จะพบว่าเกาะสมุยเป็นจุดศูนย์กลางของประเทศต่างๆ ในประชาคมอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ และขณะนี้ มรส.มีนักศึกษาที่มาจากประเทศกลุ่มอาเซียน ทั้งพม่า ลาว บรูไน กัมพูชาและอินโดนีเซีย ซึ่งนักศึกษาเหล่านี้จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนศูนย์แห่งนี้สู่อนาคต อธิการบดีมรส.กล่าว
          ด้านผศ.ดร.ประโยชน์กล่าวว่า ขณะนี้ มรส.มีโครงการความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อรายงานสภาพอากาศและคลื่นลมในทะเลได้อย่างทันท่วงที ผ่านสื่อทั้งวิทยุ เคเบิลทีวีท้องถิ่นและจอแอลซีดีขนาดยักษ์ นอกจากนี้ยังร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพในด้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นมัคคุเทศก์ คนขับรถโดยสารและรถแท็กซี่ แม่บ้าน พนักงานโรงแรม เป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 25 ต.ค. 55   อ่าน 785 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดใบเสร็จซื้อ’ป.บัณฑิต’โผล่อีก3พร้อมเป็นพยาน
20 เม.ย. 54 | อ่าน 43835 ครั้ง
จี้ร.ร.เจาะลึกความรู้อาเซียน
17 ก.ค. 55 | อ่าน 1731 ครั้ง
มร.สส.พร้อมออกนอกระบบ ยืนยันไม่มีผลขึ้นค่าเล่าเรียน
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1203 ครั้ง
’กศน.’ฝึกงานนักศึกษาจีน
27 มิ.ย. 54 | อ่าน 84001 ครั้ง
หนังสือสพฐ. ด่วนที่สุด ลว.31มี.ค.2558 เรื่องการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2558
01 เม.ย. 58 | อ่าน 541 ครั้ง
ม.อ. ตั้ง ’สถาบันวิจัยยางพารา’ พัฒนาสายพันธุ์-สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่
14 ก.ค. 54 | อ่าน 47191 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.