Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นายกมรภ.สงขลาแนะทางน.ศ.สู่อาเซียน เร่งเตรียมพร้อมรู้ภาษาเพื่อนบ้านคู่อังกฤษควบไอซีที
      

นายกมรภ.สงขลาแนะทางน.ศ.สู่อาเซียน เร่งเตรียมพร้อมรู้ภาษาเพื่อนบ้านคู่อังกฤษควบไอซีที

 

          ศ.กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวในการบรรยายพิเศษเรื่อง การเตรียมความพร้อมของมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ณ มรภ.สงขลา ว่า ทุกคนมีหน้าที่ต้องเตรียมตัว โดยเฉพาะมหาวิทยาลัย เนื่องจากอาชีพต่างๆ เริ่มต้นและมีผลผลิตมาจากมหา วิทยาลัย การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจึงเป็นการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้พัฒนาตัวเองมากขึ้น และเป็นแรงจูงใจที่จะทำให้มีการปรับตัวเองในด้านต่างๆ สำหรับการเตรียมความพร้อมของมรภ.สงขลา อันดับแรกต้องมีความรู้ในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ ต้องรู้จักภาษาต่างประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในอาเซียน ต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียน ไม่ว่าจะในแง่ของวัฒนธรรมหรือเศรษฐกิจ รวมทั้งต้องให้คำแนะนำนักศึกษาในการอยู่ร่วมและทำงานกับคนต่างชาติ และต้องมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศด้วย
          นายกสภามรภ.สงขลา กล่าวว่า ในส่วนของนักศึกษา ซึ่งวันหนึ่งจะต้องเป็นบัณฑิต และต้องเข้าสู่ตลาดงาน โดยงานที่ว่านี้เปรียบได้กับขนมเค้กก้อนหนึ่ง เมื่อก่อนจะแบ่งขนมเค้กกันก็อยู่ในหมู่คนไม่เท่าไหร่ แต่ต่อไปจะมีคนมาแบ่งขนมเค้กก้อนนี้มากขึ้น สมมติว่าเค้กชิ้นนี้เคยเอาร้อยหาร แค่นี้ก็สู้แทบไม่ไหวแล้ว แต่ต่อไปจะเอาพันมาหาร ก็ต้องคิดว่าเราจะแข่งกับเขาไหวไหม เหนืออื่นใดก็จะมีคนจากที่อื่นเอาขนมเค้กมาวาง แล้วคุยว่าดีกว่า อร่อยกว่า ถูกกว่า คนนับร้อยนับพันที่มะรุมมะตุ้มอยู่กับเค้กก้อนนี้ ก็จะทิ้งไปหาเค้กก้อนใหม่ เราก็จะมะงุมมะงาหราจมอยู่กับเค้กก้อนเดิม แล้วก็จะไม่มีเค้กก้อนใหม่อยู่เพียงก้อนเดียว แต่จะมีก้อนแล้วก้อนเล่าที่เขานำเสนอหรือหยิบยื่น นี่คือเหตุผลว่าทำไมวันนี้ถึงได้ตื่นตัวกันมาก
          ตื่นตัวตื่นเต้นจนน่าสงสัยว่าแล้วทำไมไม่ตื่นตัวกันเมื่อ 3 ปี 5 ปี 7 ปี 10 ปีที่แล้ว คำตอบคือคนไทยอยู่ในภาวะแห่งความประมาท สำนวนจีนบอกว่าไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา สำนวนชาวบ้านบอกว่าไม่ได้ยินกลองเพลไม่ยอมหิ้วปิ่นโตไปวัด บัดนี้กลองเพลตีแล้ว โลงศพก็มาวางไว้จวนจะขึ้นเมรุแล้ว ถ้ายังเฉื่อยชาก็คงพลาดโอกาสทั้งหมด ถ้ามรภ.สงขลาไม่ขยับเขยื้อนเคลื่อนที่อะไรเลย จะเสียโอกาส ขณะที่วันนี้มหาวิทยาลัยเกือบ 200 แห่งในประเทศไทยตื่นตัวกันทั้งนั้น ศ.กิตติคุณ ดร.วิษณุกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 19 ต.ค. 55   อ่าน 879 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อธิการ ’มศว’ เผยนโยบายลงพื้นที่องครักษ์ เน้นกิจกรรมพบปะ-สร้างแรงบันดาลใจประชาคม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 76119 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเพิ่มสำหรับครูการศึกษาพิเศษ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1350 ครั้ง
ประกาศผลสอบ กสพท 58 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต
28 พ.ย. 57 | อ่าน 887 ครั้ง
"หมอธี" ยัน รร.ไหนมี"เด็กผี"จำนวนนักเรียนเพิ่มถือว่ากระทำผิด
28 พ.ย. 61 | อ่าน 225 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การได้รับเงินเดือน ตามกฎ ก.ค.ศ.ฯ
25 มี.ค. 56 | อ่าน 822 ครั้ง
ผลิตนศ.’เก่งอาชีพเก่งอาเซียน’
04 ก.ค. 56 | อ่าน 496 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.