Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


น.ศ.’เอไอที’ร้องแก้ปริญญาผิดกม.
      

น.ศ.'เอไอที'ร้องแก้ปริญญาผิดกม.

 

          เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นักศึกษาปริญญาโท และเอกของสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) ได้เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ปัญหาการไม่รับรองปริญญาบัตรของสถาบัน เนื่องจากเอไอทีถือเป็นหน่วยงานพิเศษ ไม่ใช่มหาวิทยาลัยเอกชน หรือมหาวิทยาลัยรัฐ แต่เป็นมหาวิทยาลัยที่เกิดขึ้นโดยข้อตกลงระหว่างรัฐบาล โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะรับรองเฉพาะหลักสูตรเท่านั้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะเอไอทีได้ออกกฎบัตรใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ประกาศสัตยาบันในคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงเป็นข้อถกเถียงกันว่า กฎบัตรดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ จึงยังไม่มีการออก พ.ร.บ.คุ้มครองการดำเนินงานของสถาบันเอไอทีที เท่ากับเอไอทียังไม่มีสถานะเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายไทย ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จึงไม่สามารถรับรองปริญญาของเอไอทีได้ แม้ปริญญาจะได้รับการรับรองจากอธิการบดี และสภาสถาบัน จึงถือว่าเป็นปริญญาที่ไม่ถูกกฎหมาย ขณะที่การจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลก็เกิดปัญหาเช่นกันเพราะไม่รู้จะจัดสรรลงไปในรูปแบบใด ทำให้เกิดผลกระทบกับนักศึกษาจำนวนมาก
          อธิการบดีคนปัจจุบันยังไปร่วมกับเอกชน ออกกฎบัตรใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งฉบับ และยืนยันจะใช้กฎบัตรฉบับดังกล่าว ซึ่งยังไม่ผ่านการประกาศสัตยาบันเช่นเดียวกัน จนกลายเป็นประเด็นที่ทำให้ศิษย์เก่าไม่พอใจ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ดีที่สุดคือ กระทรวงการต่างประเทศ โดยจัดประชุมร่วมกับคณะกรรมการอำนวยการ หรือBoard of Trustees ว่าจะใช้กฎบัตรฉบับใด และดำเนินการให้ถูกต้อง เพื่อให้เอไอทีมีสถานภาพเป็นนิติบุคคลที่สมบูรณ์ นพ.กำจรกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 17 ตุลาคม กลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาโทและเอก จากสถาบันเอไอทีจะเข้ายื่นหนังสือต่ออธิการบดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เพื่อขอให้แก้ปัญหาดังกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ต.ค. 55   อ่าน 848 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสนอ157ว.ขึ้น’ส.อาชีวะ’16 พ.ย. ’วพช.-วก.’ไม่ผ่านเกณฑ์จัดตั้ง
14 พ.ย. 54 | อ่าน 39107 ครั้ง
’โอดอส’ ประชานิยมการศึกษาให้ทุนกินเปล่า - ไร้เกณฑ์วัดผล
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4342 ครั้ง
หลักสูตรใหม่...เริ่มเดินเครื่อง
29 มี.ค. 56 | อ่าน 592 ครั้ง
มรภ.จอมบึงตามรอยขอม-ทวารวดี
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 14722 ครั้ง
สพฐ. จัดสรรงบประมาณ ปัจจัยพื้นฐานสำหรับนักเรียนยากจน 2560
16 ส.ค. 60 | อ่าน 704 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรางวัลหนังสือดีเด่น พ.ศ.2555
14 มี.ค. 55 | อ่าน 10463 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.