Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยังไม่ปรับเวลาเปิด-ปิดเรียน ขอดูความเห็นประเทศอาเซียน
      

สพฐ.ยังไม่ปรับเวลาเปิด-ปิดเรียน ขอดูความเห็นประเทศอาเซียน

 

          เลขาธิการ กพฐ.เตรียมถามความเห็นของกระทรวงศึกษาธิการในประเทศอาเซียนถึงการปรับเวลาเปิด-ปิดภาคเรียน ก่อนตัดสินใจว่าจะปรับหรือไม่ ชี้ยึดเวลาเดิมไว้ก่อน ระบุเวลาเดิมสอดคล้องวิถีชีวิตคนไทยและเหมาะสมอยู่แล้ว...
          เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาข้อมูลเกี่ยวกับการเปิด-ปิดภาคเรียนของโรงเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของประเทศในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาตัดสินใจว่าควรจะมีการปรับเปลี่ยนกำหนดการเปิด-ปิดภาคเรียนของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.หรือไม่
          ทั้งนี้ พบว่ายังมีความหลากหลายในเรื่องของการเปิดและปิดภาคเรียน แบ่งเป็นกลุ่มประเทศที่เปิดภาคเรียนต้นปีปฏิทิน โดยจะเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึงเดือน พ.ย. ซึ่งในระหว่างนั้นจะมีการปิดภาคเรียนเล็กด้วย ได้แก่ ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไน กลุ่มประเทศที่เปิดภาคเรียนกลางปีปฏิทิน จะเปิดการเรียนการสอนประมาณเดือน พ.ค. มิ.ย. และ ก.ค. ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ลาว พม่า อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย และกลุ่มประเทศที่เปิดภาคเรียนในเดือน ต.ค. ได้แก่ กัมพูชา
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า สพฐ.จึงคิดว่าควรจะมีการปรึกษาหารือในกลุ่มประเทศอาเซียนว่าแต่ละประเทศจะเลื่อนกำหนดเปิด-ปิดภาคเรียนของระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือไม่ โดย สพฐ.จะสอบถามไปยังกระทรวงศึกษาธิการของทั้ง 9 ประเทศ ว่าประเทศใดมีกำหนดจะเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียน ถ้าประเทศต่างๆ ในอาเซียนไม่ปรับเปลี่ยนกำหนดเปิด-ปิดภาคเรียน การที่ประเทศไทยจะเลื่อนกำหนดเปิด-ปิดภาคเรียนก็ไม่ได้ส่งผลอะไรนัก โดยเฉพาะนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ไม่ค่อยเคลื่อนย้ายไปเรียนประเทศต่างๆ เหมือนระดับอุดมศึกษา จึงต้องยึดความสะดวกในประเทศเป็นหลัก
          สพฐ.เห็นว่า การเปิด-ปิดภาคเรียนที่ใช้มีความเหมาะสมอยู่แล้ว เพราะเด็กและผู้ปกครองมีวิถีชีวิตที่คุ้นเคยกับระบบนี้ เพราะเกี่ยวข้องกับการดำเนินวิถีชีวิตของไทย และจะมีผลกระทบกับเด็กกว่า 10 ล้านคน และผู้ปกครองกว่า 20 ล้านคน ดังนั้น การปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับประเทศอื่น คงเป็นเหตุผลที่ไกลตัวเกินไป โดยในเบื้องต้น สพฐ. ยังคงที่จะยืนการเปิดและปิดภาคเรียนตามเดิมไปก่อน ยกเว้นว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนทั้งหมดมีความเห็นตรงกันว่าจะปรับเปลี่ยนก็น่าจะเป็นข้อพิจารณาต่อไป ดร.ชินภัทร กล่าว.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 17 ต.ค. 55   อ่าน 674 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.หนุนคุณวุฒิวิชาชีพ
31 มี.ค. 57 | อ่าน 648 ครั้ง
ออกบทเฉพาะกาลรับวิทยฐานะใหม่
12 มิ.ย. 60 | อ่าน 296 ครั้ง
ข้อเสนอของสภานักเรียน ประจำปี 2554
28 เม.ย. 54 | อ่าน 21308 ครั้ง
ระดมกึ๋นตั้งมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
18 ก.ย. 55 | อ่าน 1029 ครั้ง
'นริศรา'เล็งยุบศูนย์นอกที่ตั้งอาชีวะมีเกือบพันแห่ง-แห่สอนใน'ห้าง-ตึกแถว'
11 ม.ค. 54 | อ่าน 12052 ครั้ง
ศธ.สั่งสอบเอี่ยวป.บัณฑิตบอร์ดครุสภา ขีดเส้น15วันต้องรู้ผลเอาผิด11นศ.ม.อีสาน
27 พ.ค. 54 | อ่าน 63780 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.