Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.เล็งคุมกำเนิดมหา’ลัยเอกชน หวั่นแข่งรับเด็ก - จัดขาดคุณภาพ
      

กกอ.เล็งคุมกำเนิดมหา'ลัยเอกชน หวั่นแข่งรับเด็ก - จัดขาดคุณภาพ

 

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบในหลักการการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ โดยการหลอมรวม ยุบรวมสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจากการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งใหม่ก่อให้เกิดปัญหาความซ้ำซ้อน ขาดคุณภาพและประสิทธิภาพ ประกอบกับสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่มีอยู่ก็สามารถรองรับจำนวนนิสิต นักศึกษา ในปัจจุบันได้อยู่แล้ว  อีกทั้งแนวโน้มจำนวนนิสิต นักศึกษาในอนาคตอาจจะลดลง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐเพิ่มอีก  แต่ในส่วนของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ยังไม่มีนโยบายในการกำกับการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน จึงทำให้มีปัญหาในการแข่งขัน ปัญหาคุณภาพของบัณฑิต และระบบการบริหารจัดการมุ่งหวังผลกำไรทางธุรกิจ
          รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้สถาบันอุดมศึกษาเอกชนยังไม่ได้ดำเนินการตามเจตนารมณ์ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม ที่กำหนดให้เอกชนร่วมจัดการศึกษา เพื่อให้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและมีงานทำตรงตามสาขาที่ประเทศต้องการ รวมทั้งช่วยแบ่งเบาภาระการลงทุนจัดการศึกษาของภาครัฐ ดังนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) จึงแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพัฒนานโยบายการจัดตั้งหรือเปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชนขึ้น โดยมีตนเป็นประธาน ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้จะทำหน้าที่ศึกษา วิเคราะห์ การดำเนินการเกี่ยวกับการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนในภูมิภาคอาเซียนและให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและมาตรการในการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ซึ่ง กกอ.หวังว่านโยบายดังกล่าวจะทำให้การผลิตบัณฑิตของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชนมีคุณภาพมากขึ้น และแข่งขันกับสถาบันอุดม ศึกษาในอาเซียนได้
          การที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ต้องเร่งทำเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาแล้วจึงมาตามแก้ไขภายหลัง เหมือนที่ทำอยู่ในมหาวิทยาลัยบางแห่งขณะนี้ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้หน่วยงานเอกชนจะขอจัดตั้งหรือเปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชนก็ยังสามารถทำได้ แต่การดำเนินการทั้งหมดต้องเป็นไปตามระเบียบและมาตรฐานที่ สกอ.กำหนด และมีเป้าหมายชัดเจน เช่น เป็นมหาวิทยาลัยวิจัย ซึ่งระหว่างนี้มีเอกชนที่ขอเปลี่ยนประเภทและจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนใหม่มาที่ สกอ.จำนวน 10 แห่ง  ซึ่ง สกอ. ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ รศ.นพ.กำจร กล่าวและว่า ที่ผ่านมามีหน่วยงานเอกชนหลายแห่งเริ่มสนใจและให้การสนับสนุนด้านการศึกษามากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี  เช่น สถาบันอุดมศึกษาบางแห่งจะให้ทุนตั้งแต่เริ่มเรียน จบแล้วมีงานให้ทำเลย ซึ่งเป็นการผลิตบุคลากรเฉพาะทาง ข้อดี คือ มีงานทำเลย  แต่ข้อเสีย คือ เด็กจะมีความรู้เฉพาะทางเท่านั้น เวลาเปลี่ยนงานอาจจะลำบาก.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ต.ค. 55   อ่าน 846 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประชุมวิชาการ’วิทย์-เทคโนโลยี’โชว์งานวิจัยดึงเยาวชนเรียนเพิ่ม
26 พ.ค. 57 | อ่าน 575 ครั้ง
เปิดช่อง 3 จ.ใต้จัดสอบผอ.ร.ร. ’รัตนา’ชี้คืนอำนาจอ.ก.ค.ศ.เขตกรณีพิเศษ
20 ก.พ. 56 | อ่าน 993 ครั้ง
มูลนิธิเพื่อนหญิง เปิดเผยผลสำรวจรับเดือนยุติความรุนแรง
05 พ.ย. 53 | อ่าน 11667 ครั้ง
สพฐ.วางแนวใช้งบฯเรียนฟรี15ปีใหม่น.ร.ทุกระดับชั้นได้หนังสือไม่ต้องคืน
02 ก.พ. 54 | อ่าน 12304 ครั้ง
สพฐ.ส่งครูติวทักษะชีวิต
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 27963 ครั้ง
กางรายชื่อสาขาวิชาเอก ที่ใช้ในการคัดเลือกโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2560
01 มี.ค. 60 | อ่าน 621 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.