Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้เด็กไทยยึดตำรา-ขาดคิดวิเคราะห์ ศธ.แนะครูปรับตัวใช้สื่อขยายผลสร้างสรรค์นายบัณฑิต ศรีพุทธางกูร หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ติดตามการดำเนินการต่างๆ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ตนกำชับให้สถานศึกษา และสพท.แนะนำนักเรียนให้รู้จักคิดวิเคราะห์มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาเด็กไทยจะเรียนรู้แต่ในตำราเรียนเท่านั้น มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่รู้จักคิดเป็น แก้ปัญหาเป็น ส่วนตัวคิดว่ามีแนวโน้มน้อยมากที่เด็กจะเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะครูยังยึดแบบเรียนเป็นตัวตั้ง ขณะที่ความรู้ในโลกปัจจุบันกว้างมาก 

หัวหน้าผู้ตรวจ ศธ. กล่าวว่า ถ้าจะให้เด็กคิดเป็นต้องโยนปัญหาให้เด็กแก้ไข และครูต้องเป็นโค้ชชิ่งหรือช่วยให้เด็กเรียนรู้ โดยการดึงศักยภาพเด็กออกมาใช้เพื่อพัฒนา ตัวเองมากกว่าเป็นผู้ให้ความรู้ ในอดีตครูเปรียบเหมือนพหูสูตที่รอบรู้ทุกด้าน แต่ปัจจุบันนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะบางเรื่องยังต้องเรียนรู้กับเด็ก บางเรื่องก็ต้องสอบถามผู้มีประสบการณ์และศึกษาค้นคว้าเอง

หัวหน้าผู้ตรวจ ศธ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ศธ.ควรจะเชื่อมโยงหน่วยงานที่ผลิตสื่อการเรียนรู้ต่างๆ เช่น สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือโอเคเอ็มดี ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือทีซีดีซี ซึ่งมีสื่อการเรียนรู้การสอนอยู่มากมาย หน่วยงานในศธ. ที่เกี่ยวข้องควรจะนำมาแพร่ขยายให้เด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ใครมีสื่ออะไรดีต้องช่วยกัน หากเอกชนทำในนามองค์กรนั้นๆ จะได้แค่ 1-2 โรงเรียน ไม่สามารถขยายไปได้มาก 

ทั้งนี้ ผู้ตรวจฯ ได้เสนอเรื่องนี้ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แต่การนำมาใช้จะช้ากว่าความรู้ที่เกิดขึ้น เพราะกว่าจะผลิตขึ้นมา ความรู้อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้ว 

หัวหน้าผู้ตรวจ ศธ. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามยังต้องเปิดโอกาสให้สื่อการเรียนรู้เข้ามาเพิ่มมากขึ้น โดยตัวเด็ก ผู้ปกครอง และครู จะเป็นผู้พิจารณาว่าสื่อใดจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรมากที่สุด

โพสเมื่อ : 10 ต.ค. 55   อ่าน 818 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปัดสั่งห้ามรับเด็กเจาะหู-สักเรียนอาชีวะ
25 ก.ย. 57 | อ่าน 458 ครั้ง
ครม.เห็นชอบม.3-ม.6ต้องผ่านแนะแนวก่อนจบ
05 ม.ค. 59 | อ่าน 448 ครั้ง
ครูแห่เข้าโครงการแก้หนี้เพิ่มหลังออมสินจ่อฟ้อง
24 พ.ย. 58 | อ่าน 335 ครั้ง
รมว.ศึกษาทำเซอร์ไพร้ซ์ ไม่รับฝากเด็กแต่ขอรับเงินอ้างงบประมาณจ้างครูไม่พอ
25 ม.ค. 55 | อ่าน 54175 ครั้ง
กระจกส่องครู
15 ม.ค. 59 | อ่าน 606 ครั้ง
มท.1ปูด จ่อใช้ม.44สอบเพิ่ม ปมโกงผลสอบราชการ "กาฬสินธุ์-อยุธยา-ลพบุรี"คิวต่อไป
08 ม.ค. 59 | อ่าน 409 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.