Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ใช้โอเน็ตป.6 พัฒนาคุณภาพร.ร.เล็ก สพฐ.ดันจัดนวัตกรรมเรียนร่วม-สั่งขยายผล
      

จี้ใช้โอเน็ตป.6 พัฒนาคุณภาพร.ร.เล็ก สพฐ.ดันจัดนวัตกรรมเรียนร่วม-สั่งขยายผล

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมพบข้อมูลโรงเรียนขนาดเล็กที่ชัดเจนมากขึ้น หลังจากนำผลคะแนนการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต มาวิเคราะห์อีกรอบ โดยพบว่าโรงเรียนขนาดเล็กมีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าโรงเรียนขนาดกลาง ซึ่งถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโรงเรียนขนาดเล็กมีปัจจัยด้านบวกมากขึ้น เช่น มีจำนวนนักเรียนต่อครูไม่สูงมาก ส่งผลให้ครูดูแลนักเรียนได้อย่างใกล้ชิด ไม่เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีคุณภาพตกต่ำ ฉะนั้นจึงต้องใช้จุดนี้เป็นโอกาสในการพัฒนาคุณภาพ อย่างไรก็ตาม สพฐ.ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้โรงเรียนขนาดเล็กขยายหรือเพิ่มจำนานมากขึ้น เพราะสิ่งที่ สพฐ.ต้องการคือให้เดินหน้ามาตรการเชิงบริหาร โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายนักเรียนให้มาเรียนรวมกัน เพราะจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น
          ได้วิเคราะห์แล้วว่า สพฐ.จะส่งเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้โรงเรียนที่ดำเนินการเชิงนวัตกรรมรูปแบบการเคลื่อนย้ายนักเรียนมาเรียนรวมกันเพิ่มมากขึ้น อย่างกรณี ร.ร.บ้านยางน้อย จ.อุบลราชธานี หรือแก่งจันทร์โมเดล จ.เลย ถือเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่ง สพฐ.ก็จัดสรรรถรับส่งนักเรียนให้ ดังนั้น หากเขตพื้นที่ใดสามารถบริหารจัดการการใช้นวัตกรรมการเรียนร่วมกันได้จะถือเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ เพราะผลวิเคราะห์ออกมาแล้วว่าการที่นักเรียนเคลื่อนย้ายมาเรียนร่วมกัน ก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้มากขึ้น นักเรียนสามารถจัดกิจกรรมกีฬา ทำโครงงาน ส่งผลให้มีความเป็นโรงเรียนมากขึ้น
          ดังนั้น สพฐ.ยืนยันจะเดินหน้าส่งเสริมโรงเรียนขนาดเล็กในแง่การบริหารและงานวิชาการ โดยใช้ทั้งเทคโน โลยีและงบประมาณ เพื่อให้เกิดการขยายผลต่อไป เลขาธิการกพฐ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 01 ต.ค. 55   อ่าน 810 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้จ่ายเยียวยาครูใต้ 7.75 ล้าน
14 ธ.ค. 55 | อ่าน 744 ครั้ง
กคศ.รักษามาตรฐานประเมินครู
25 เม.ย. 54 | อ่าน 60387 ครั้ง
"สสค." เดินสายทั่วประเทศสร้างความเข้าใจคัดเลือก "ครูสอนดี"
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 89133 ครั้ง
ย้ำรับ นศ.อาชีวะโปร่งใสสร้างโอกาส
08 ม.ค. 61 | อ่าน 624 ครั้ง
สอนนักเรียนทำวิจัยท้องถิ่น - เปิดทำเนียบ ครูดีครูเด่น
18 ก.ค. 56 | อ่าน 656 ครั้ง
ศาลสั่งจำคุกแก๊งฮั้วประมูลนมโรงเรียน 26 ปี ปรับ 3 ล้าน
22 ต.ค. 57 | อ่าน 462 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.