Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จัดงบเรียนฟรีปี54กว่า8หมื่นล.-เตรียมพร้อมรับ         ศธ.พร้อมรับเรียนฟรี 15 ปีในปี 54 ที่จะมีการแจกหนังสือเรียนติดตัวเด็กเป็นครั้งแรก เตรียมจัดทำราคากลางในการซื้อหนังสือเรียนทุกเล่ม หวังบีบให้ราคาหนังสือเรียนลดลง ช่วยประหยัดงบประมาณ
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมองค์กรหลักได้หารือนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ปี 2554 ซึ่งมีงบประมาณทั้งสิ้น 80,042 ล้านบาท โดยในส่วนของ ศธ. ได้รับจำนวน 74,917 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในปี 2554 นั้นจะเป็นปีแรกที่มีการแจกหนังสือเรียนฟรีให้เด็กจากเดิมที่เป็นโครงการยืม เรียน เท่ากับว่า ศธ.จะเป็นผู้ซื้อหนังสือให้นักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้นักเรียนแทนผู้ปกครอง เพราะฉะนั้น ศธ.จึงเตรียมเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ โดยเตรียมจัดทำราคากลางสำหรับซื้อหนังสือเรียนทุกกลุ่มสาระวิชา ของทุกชั้นปี ศธ.ไม่สามารถไปบังคับให้สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ตั้งราคาหนังสือตามที่ต้องการได้ แต่ในฐานะผู้ซื้อหนังสือเรียนให้นักเรียนทุกคน ศธ.มีสิทธิ์ที่จะกำหนดราคากลางในการจัดซื้อหนังสือแต่ละเล่ม ซึ่งจะมีผลให้สำนักพิมพ์ปรับราคาหนังสือเรียนใกล้เคียงกับราคากลาง อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการศึกษาก่อนว่าการกำหนดราคากลางในการจัดซื้อหนังสือนั้นสามารถทำ ได้หรือไม่ และหากจะดำเนินการจริงจะต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมบัญชีกลาง สำนักพิมพ์ต่าง ๆ มาร่วมกันกำหนดราคากลาง ถ้าทำได้จะมีผลโดยตรงให้ราคาหนังสือเรียนลดลง ช่วยประหยัดงบประมาณได้
          นอกจากการกำหนดราคากลางในการจัดซื้อหนังสือแล้วอาจจะมีการกำหนดส่วนลดในการ จัดซื้อหนังสือ ให้อยู่ในอัตราเดียวกัน ที่ผ่านมาการแข่งขันขายหนังสือเรียนนั้นไม่ได้แข่งกันที่คุณภาพ แต่แข่งกันที่การเสนอส่วนลดผู้ประกอบการที่เสนอส่วนลดให้โรงเรียนมากกว่าก็ จะเป็นผู้ชนะการประมูลจัดซื้อหนังสือเรียน แต่ถ้ามีการกำหนดส่วนลดให้เท่าเทียมกัน ตลาดหนังสือเรียนจะหันไปแข่งขันกันที่คุณภาพแทน

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


โพสเมื่อ : 15 ก.พ. 54   อ่าน 10731 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอท.แนะนักเรียนให้รีบตัดสินใจเลือกคณะแอดมิชชัน
19 เม.ย. 56 | อ่าน 915 ครั้ง
เปิดโลกการอ่าน ผ่านเทคนิคการสอนบนดอยสูง
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52563 ครั้ง
สพม.เขต 19 คัด’รอง-ผอ.ร.ร.’ คึกคักยอดสมัครพุ่ง 100 คน - ตน.ว่าง 10
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4618 ครั้ง
มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาพัฒนาเครือข่ายนานาชาติ
28 ก.พ. 57 | อ่าน 818 ครั้ง
จัดสรรงบประมาณ ปี พ.ศ.2560 โครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั
06 ต.ค. 59 | อ่าน 648 ครั้ง
เร่งทำ"คู่มือ"มาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู
07 ก.ย. 53 | อ่าน 13705 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.