Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มฟล.รับตลาดแรงงานไอทีอาเซียน ร่วมรัฐ-เอกชนหนุนน.ศ.เก็บความรู้ - สร้างนวัตกรรม
      

มฟล.รับตลาดแรงงานไอทีอาเซียน ร่วมรัฐ-เอกชนหนุนน.ศ.เก็บความรู้ - สร้างนวัตกรรม

 

          น.อ.ดร.ธงชัย อยู่ญาติวงศ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมพัฒนานักศึกษาเพื่อป้อนตลาดไอทีของประเทศ ของสำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ว่า กิจกรรมดังกล่าวจัดต่อเนื่องจนถึงปีการศึกษา 2555 นี้ เป็นปีที่ 3 โดยสำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศซึ่งมีการเรียนการสอนใน 6 สาขาวิชาคือ เทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีมัลติมีเดียและการสร้างภาพเคลื่อนไหว วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมการสื่อสารและสารสนเทศ วัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้แสดงผลงานและประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรม และเพื่อขยายโครงข่ายไปสู่ภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทั้งในรูปแบบการสนับสนุนด้านการเรียนการสอน บุคลากร การศึกษาดูงาน การจัดทำโครงการต่างๆ ฯลฯ เพื่อให้นักศึกษาได้สัมผัสกับองค์ความรู้และประสบการณ์จริงจากเอกชนรายต่างๆ โดยตรง
          ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพบว่าประเทศไทยยังคงมีปัญหาเรื่องการพัฒนาด้านไอที ปัญหาหลักคือขาดแคลนบุคลากร โครงการจึงเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมฟล.ตั้งเป้าว่านักศึกษาที่เรียนจบออกไปแล้วมีคุณสมบัติหรือศักยภาพเทียบเท่ากับผู้ที่มีประสบการณ์ในธุรกิจไอทีอยู่แล้วประมาณ 1 เท่าครึ่ง เหมาะกับการออกไปทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          มฟล.รับนักศึกษาใหม่ในแผนกนี้ปีละประมาณ 50 คน และมีบัณฑิตที่จบไปป้อนตลาดในจำนวนใกล้เคียงกัน กระนั้นพบว่ามีองค์กรและเอกชนต่างๆ แจ้งว่าตลาดมีความต้องการบัณฑิตที่มีคุณสมบัติดังกล่าวปีละกว่า 1,000 คน ซึ่งก็ยังถือว่าไม่เพียงพอ จึงต้องพัฒนากันต่อไป โดยตลาดต้องการผู้มีความรู้หลายด้าน เช่น ซอฟต์แวร์เทสติ้ง โปรแกรมเมอร์ โมบายแอพพลิเคชั่น ฯลฯ และมฟล.ไม่ได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชนในการพัฒนานักศึกษาเท่านั้น แต่ได้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ระดับโรงเรียนมัธยมศึกษาซึ่งเข้าร่วมโครงการประมาณ 30 แห่งอีกด้วย นอกจากนี้การพัฒนาตามโครงการยังเป็นการรองรับยุคประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 เพราะหนึ่งในอาชีพที่เปิดกว้างในเออีซีคือวิศวกรซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอที รองอธิการบดีมฟล.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 14 ก.ย. 55   อ่าน 743 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.ราม รับนักศึกษาโลจิสติกส์ ภาคพิเศษรุ่นแรก
20 พ.ค. 57 | อ่าน 478 ครั้ง
พบแล้ว! ตัวการใหญ่รับจ้างเขียนผลงานเลื่อนวิทยฐานะครู (ตอนที่2)
09 พ.ค. 56 | อ่าน 789 ครั้ง
เผยเด็ก ป.3 ทั่วประเทศมีปัญหาอ่าน-เขียนไม่ได้ 3.5 หมื่นคน ขณะที่อ่าน-เขียนไม่คล่องสูงถึง 2 แสนคน
30 ต.ค. 57 | อ่าน 406 ครั้ง
ชินวรณ์ตั้งเป้า 6 เดือนข้างหน้าพัฒนาคุณภาพการศึกษา
05 ต.ค. 53 | อ่าน 10111 ครั้ง
ปชช.หนุนใช้ "ม.44" ฟันขรก.ทุจริต เชื่อ!ทำให้เกรงกลัว-ไม่กล้าทำผิด
11 ม.ค. 59 | อ่าน 267 ครั้ง
’ศศินทร์’ได้มาตรฐานศึกษาระดับโลกจากยุโรป
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8825 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.