Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส.ค.ศ.ท.เล็งถกคุรุสภาอนุโลมฝึกสอน เผย’มสด.-มร.สส.-มจษ.’เลื่อนเปิดเทอม
      

ส.ค.ศ.ท.เล็งถกคุรุสภาอนุโลมฝึกสอน เผย'มสด.-มร.สส.-มจษ.'เลื่อนเปิดเทอม

 

          เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมเรื่องการเลื่อนเปิดปิดภาคเรียนตามปฏิทินการศึกษาอาเซียน และประเทศสากล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะให้มีการปรับเลื่อนการเปิดภาคเรียนตามอาเซียน อย่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยเอกชนและมหาวิทยาลัยรัฐที่ต้องการจะปรับเลื่อนด้วยเช่นกัน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการที่จะถ่ายโอนผลการเรียน หรือการที่นักศึกษาของต่างประเทศจะเข้ามาเรียน รวมทั้งกรณีที่นักศึกษาไทยจะไปเรียนในต่างประเทศ ส่วนการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น ไม่มีการปรับเปลี่ยน ยังปิดเปิดภาคเรียนตามปกติ
          ด้านนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี มสด. กล่าวว่า ที่มีข่าวว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) 40 แห่ง จะไม่เลื่อนเปิดปิดภาคเรียนตามปฏิทินการศึกษาอาเซียน แต่จะยึดปฏิทินของ สพฐ.นั้น ในส่วนของ มสด. ยืนยันจะเปิดปิดภาคเรียนตามปฏิทินการศึกษาอาเซียน เพราะมหาวิทยาลัยคำนึงถึงประโยชน์ของนักศึกษา รวมถึงโอกาสและความสามารถในการแข่งขัน ทั้งนี้ มสด.จะประชุมหารือกับผู้เกี่ยวข้องเรื่องการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนของ มสด. รวมถึงของโรงเรียนสาธิตละอออุทิศ ให้สอดคล้องกับปฏิทินการเปิดปิดภาคเรียนใหม่ ซึ่งจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2556 นี้ ส่วนกรณี มรภ.อื่นๆ จะยึดปฏิทินของ สพฐ.นั้น อาจเพราะกังวลว่าจะกระทบต่อนักศึกษาสายครูที่ระยะเวลาไม่ตรงกับปฏิทินของ สพฐ.แล้วทำให้ไม่สามารถไปฝึกสอนได้ แต่น่าจะปรับได้ ไม่ใช่เรื่องที่แก้ไขไม่ได้ ในส่วนของ มสด. มีนักศึกษาสายครู แค่ 2 วิชาเอก คือ ประถมศึกษาและปฐมวัย ซึ่งมี โรงเรียนสาธิตละอออุทิศไว้รองรับอยู่แล้ว
          ส่วนนายสุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มรภ.มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยผล การประชุม ส.ค.ศ.ท. เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมไม่ขัดข้องที่สถาบันอุดมศึกษาเลื่อนเปิดเทอม แต่เห็นว่าสถานศึกษาทุกระดับควรปรับให้สอดคล้องกัน โดยเฉพาะระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เนื่องจากจะกระทบต่อการฝึกปฏิบัติการสอนของนักศึกษาคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ซึ่งตามปกตินักศึกษาชั้นปีที่ 5 จะต้องออกไปฝึกปฏิบัติการสอนในภาคเรียนที่ 1 เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 1 ปีการศึกษา ทั้งนี้ หากที่สุดจำเป็นต้องเปิดปิดภาคเรียนไม่ตรงกัน ส.ค.ศ.ท.เห็นว่าอาจต้องหารือกับคุรุสภาเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 ก.ย. 55   อ่าน 1395 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"60กศจ.-สศศ."รับสมัครครูผช.2.5พันคน "55"กลุ่มวิชา รับสมัคร 15-21 สิงหาฯ นี้
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1443 ครั้ง
ชงทปอ.เลื่อนรับตรงม.ค.นี้
27 พ.ย. 55 | อ่าน 991 ครั้ง
"ชินภัทร" ยันจัดสอบครูผู้ช่วย ว12 ปี 56 ตามหน้าที่ หลัง อ.ก.พ.ศธ.มีมติปลดออกจากราชการ
23 เม.ย. 59 | อ่าน 566 ครั้ง
ขอตั้งผู้แทนครูมัธยมนั่ง’กก.กลั่นกรองย้าย’
03 ธ.ค. 53 | อ่าน 16607 ครั้ง
ปัญหาทุจริตพ่นพิษ! สั่งระงับสอบบรรจุ "พนง.ท้องถิ่น" ทุกขั้นตอนทั่วปท.
08 ม.ค. 59 | อ่าน 773 ครั้ง
ครม.เห็นชอบให้ ขรก.ลาบวช ถวายพระราชกุศลได้ โดยให้คงสิทธิตามปกติ
22 พ.ย. 59 | อ่าน 606 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.