Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: บ้านหนังสืออัจฉริยะขจัดความไม่รู้หนังสือ เสริมจุดแข็งอาเซียน
      

คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: บ้านหนังสืออัจฉริยะขจัดความไม่รู้หนังสือ เสริมจุดแข็งอาเซียน

 

          ทีมข่าวการศึกษา
          เนื่องในวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ...8 กันยายน 2555
          สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงาน กศน.)จัดเวทีเสวนาเรื่องการรู้หนังสือเพื่อเตรียมพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน ณ โรงแรมรอยัลภูเก็ต ซิตี้ จังหวัดภูเก็ต บรรยากาศคราคร่ำไปด้วยพี่น้องชาว กศน. มาร่วมแลกเปลี่ยนและเปิดโลกทัศน์ใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมในการเป็นประชาคมอาเซียน อย่างสมบูรณ์ในปี 2558 ข้างหน้านี้เวทีเสวนาครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นักวิชาการด้านการศึกษาระดับชาตินายสมพงษ์ จิตระดับอาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดมุมมองถึงโครงสร้างของประชากรในอนาคต ว่าจะมีผู้สูงอายุมากกว่าคนวัยเยาว์ ดังนั้นกศน.จะต้องตั้งโจทย์ใหม่ในการจัดการศึกษานอกระบบ การศึกษาตามอัธยาศัย ด้วยการนำเด็กและผู้สูงอายุมาเรียนรู้ไปด้วยกัน
          การเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ ในปี 2558 กศน.จะต้องหันมาเน้นการศึกษาที่กลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มเด็กที่ออกจากระบบการศึกษากลางคัน ซึ่งมีประมาณปีละ 200,000 คน โดยอาจจะต้องมีโครงการเรียนกศน.จบ ม.6 ใน 8 เดือน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อรองรับการเปิดเสรีทางการศึกษา พร้อมกันนี้จะต้องเร่งพัฒนาและส่งเสริมสินค้าของชาวบ้านให้มีคุณภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
          ขณะที่อดีต รมช.ศึกษาธิการ นายรุ่ง แก้วแดง มองว่า การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนคนที่ได้ประโยชน์ส่วนใหญ่จะเป็นคนรวย และคนที่มีการศึกษาสูง ในขณะที่คนส่วนใหญ่ของประเทศที่มีการศึกษาน้อย เป็นเกษตรกรและคนจนเกือบ 90% จะเสียเปรียบ
          ดังนั้น กศน.ต้องเข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมศักยภาพของคนเหล่านี้ โดยจะต้องทบทวนเรื่องของการรู้หนังสือซึ่งต้องสร้างความเข้าใจใหม่ว่าการรู้หนังสือไม่ใช่แค่อ่านออกเขียนได้อีกต่อไป แต่จะต้องรู้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งเป็นจุดปรับตัวที่สำคัญที่สุดของ กศน. นอกจากนี้จะต้องให้ความสำคัญเรื่องของภาษา อาชีพ และต้องสอนให้คนรู้จักใช้เทคโนโลยีเป็น
          ทั้งนี้ สิ่งที่ กศน.ต้องทำคือ การเร่งผลักดัน พ.ร.บ.การศึกษาตลอดชีวิต เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของประชาชนกว่า 50 ล้านคนที่อาจจะเสียเปรียบจากการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 3 ปีข้างหน้า และต้องเร่งสร้างระบบเครือข่ายในการจัดการศึกษา
          ผมเชื่อมั่นว่า กศน.จะช่วยแก้วิกฤติของชาติได้ อดีต รมช.ศึกษาธิการ กล่าวย้ำ...ลำพังพลังของ กศน.มีนโยบายดี มีกำลังคนพร้อมเพรียงแค่ไหน แต่หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากฟากการเมือง การส่งเสริมเรื่องการรู้หนังสือของคนไทย ก็คงไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ใดๆ
          ซึ่งล่าสุดรัฐบาล โดยการนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติวงเงินงบประมาณจัดทำโครงการ บ้านหนังสืออัจฉริยะ จำนวน 450 ล้านบาท เพื่อจัดหาสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆ ไว้บริการด้านข่าวสาร ความรู้ วิทยาการใหม่ ที่อาจปรับใช้ในอาชีพและการดำรงชีวิตได้ โดยจะจัดทำในทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ
          ในระยะแรกเริ่มปี 2556 นี้ จะนำร่อง 40,000 หมู่บ้าน และขยับขยายจนครบ 80,000 หมู่บ้านในปีถัดๆ ไป
          โดยในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือเป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ ของโครงการ ที่คาดการณ์ว่า ในปี 2556 ทุกหมู่บ้านในพื้นที่ดังกล่าว จะสามารถเปิด บ้านหนังสืออัจฉริยะต้อนรับพี่น้องในพื้นที่ทุกเพศ ทุกวัย
          และนี่คืออีกภารกิจเร่งด่วน ของ กศน. ในการขจัดความไม่รู้หนังสือให้หมดสิ้นไปจากสังคมไทย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 12 ก.ย. 55   อ่าน 1957 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กแค่ 535 คน สอบผ่านทุนใต้
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 1172 ครั้ง
ครูเฮได้เวลาคืนสู่ห้องเรียน 19 วัน (เพิ่มขึ้น 25%) ภายใน 1 ปี เชื่อปี 59 คืนได้เวลาถึง 50%
14 ม.ค. 59 | อ่าน 474 ครั้ง
ตีเกราะเคาะไม้ : ปรับ กรอ.
19 มี.ค. 55 | อ่าน 9191 ครั้ง
บิ๊กตู่ แนะผู้ผลิตละคร เลิกแนวอิจฉาริษยา เอาอย่าง”พิษสวาท”ละครน้ำดี รักชาติรักแผ่นดิน
14 ก.ย. 59 | อ่าน 575 ครั้ง
สพฐ.เตรียมสอบวัดความรู้ออนไลน์ครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ชั้น ม.1-3 จำนวน 2 หมื่นคน
03 พ.ย. 59 | อ่าน 544 ครั้ง
ร.ร.เอกชนระส่ำครูกว่า2พันออกบรรจุ’ครูผู้ช่วย’
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 61504 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.