Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เร่งขอแผนรับนักเรียนม.4
      

สพฐ.เร่งขอแผนรับนักเรียนม.4

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการยกร่างนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2556 ว่า สัปดาห์หน้า สพฐ.จะนำร่างนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน ปีการการศึกษา 2556 เสนอให้ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะสพฐ. ดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการศธ. ที่อยากให้การรับนักเรียนเป็นไปตามความต้องการของนักเรียนและผู้ปกครองหาก ศ.ดร.สุชาติ ให้ความเห็นชอบก็จะเสนอให้คณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาในวันที่ 19 กันยายนนี้
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม แผนการรับนักเรียนปีหน้าจะเปิดให้ ร.ร.รับนักเรียน ม.3 เดิมในสัดส่วนมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาที่ถูกร้องเรียนมามากในการรับนักเรียนปีนี้ โดยขณะนี้ได้ขอให้แต่ละโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนที่อัตราการแข่งขันสูง ประมาณ 280 โรงเรียนขยายการรับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเข้าเรียนให้ได้มากขึ้น แต่จะต้องเป็นไปตาม 3 เงื่อนไขที่กำหนด ได้แก่ 1.เด็กชั้น ม.3 เดิมจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร (GPAX) ตั้งแต่ 2.00 ขึ้นไป 2.หากเด็กชั้น ม.3 เดิม มีคะแนน GPAX ต่ำกว่า 2.00 แต่สูงกว่า 1.50 ขึ้นไป จะได้รับโอกาสในการเข้าทดสอบประมวลความรู้ระดับชั้น ม.ต้นของโรงเรียน และ 3.นักเรียนที่มีความสามารถเฉพาะทาง และสร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียน อาทิ วงโยธวาทิต นาฏศิลป์ กีฬา และศิลปะ แต่จะต้องได้รับการรับรองจากครูที่รับผิดชอบในกิจกรรมนั้นๆ และต้องมีคะแนน GPAX สูงกว่า 1.50 ขึ้นไป
          ขณะเดียวกันก็ขอให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั้งหมด เสนอแผนการรับนักเรียนล่วงหน้า รวบรวมไว้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ภายในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม เพื่อทำให้สพฐ.สามารถรวบรวมสถานการณ์การรับนักเรียนชั้น ม.4 ทั้งหมดได้ว่าจะเป็นอย่างไร โดยมั่นใจว่าการรับนักเรียนในปี 2556 จะสามารถแก้ปัญหาการรับนักเรียนในปีที่ผ่านมาได้ นายชินภัทร กล่าว      

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 7 ก.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 55   อ่าน 1771 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลัดศธ.ลุยสอบทุจริตสอบครู
23 พ.ค. 56 | อ่าน 583 ครั้ง
ข้อคิดเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะ
14 ก.ค. 58 | อ่าน 579 ครั้ง
ผู้ตรวจฯศธ.หนุนแก่งจันทร์โมเดล
04 ก.พ. 56 | อ่าน 552 ครั้ง
สพฐ.ดึงครู-นักเรียนเรียนรู้สะเต็มศึกษาบูรณาการวิทย์-เทคโน-วิศวะ-คณิตศาสตร์
01 ก.ค. 57 | อ่าน 316 ครั้ง
นายกฯชวนคนไทยร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้
02 ก.ย. 59 | อ่าน 302 ครั้ง
มรภ.จัดประชุมนานาชาติ
17 ต.ค. 55 | อ่าน 651 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.