Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งชะลอประกาศราชกิจจาฯ แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ’สกสค.’
      

สั่งชะลอประกาศราชกิจจาฯ แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ 'สกสค.'

          แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา พลเอกจงศักดิ์ พานิชกุล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือด่วนมากถึงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่ง ในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มี มติวันที่ 28 สิงหาคม อนุมัติตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน ใน คณะกรรมการ สกสค. ตามที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เสนอ และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้มีหนังสือด่วน ที่สุดลงวันที่ 30 สิงหาคม ให้พลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาลงนามร่างประกาศสำนักนายก รัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ และพลเอกยุทธศักดิ์ ได้ลงนามร่างประกาศดังกล่าว และส่งให้ สลค. เพื่อให้ ศธ.ดำเนินการต่อไปนั้น เนื่องจากได้มีหนังสือร้องเรียนกรณี การแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ และทราบว่าได้มีการฟ้องดำเนินคดีในกรณีดังกล่าวต่อศาลปกครองกลางนั้น พลเอก ยุทธศักดิ์ในฐานะที่กำกับการบริหารราชการ ศธ.แทนนายกรัฐมนตรี จึงได้ให้ ศธ.ทราบและพิจารณาชะลอนำประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อดำเนินการตรวจสอบ กรณีร้องเรียนดังกล่าวก่อน
          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ.กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือจาก สลค. แล้ว แต่คงไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาตั้งกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิใน สกสค.แล้ว เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ดังนั้นตนจะประชุมคณะกรรมการ สกสค.นัดแรกในวันที่  7 กันยายน ส่วนเรื่องการร้องเรียนไปที่สำนักเลขาธิการ ครม. ก็ต้องมีการตรวจสอบกันไป
          นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า โดยปกติตามกฎหมาย หากการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯใดๆ ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะไม่สามารถยับยั้งได้ ยกเว้นในกรณีที่เป็นการสั่งการ ของผู้มีอำนาจ ซึ่งในกรณี สกสค. น่าจะหมายถึงรัฐมนตรี ว่าการ ศธ. จะขอให้ดำเนินการชะลอการแต่งตั้งตามหนังสือที่ สลค.เสนอ หรือพบว่ากระบวนการสรรหามีปัญหาไม่โปร่งใส และผู้ได้รับการแต่งตั้งทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นต้น

          --มติชน ฉบับวันที่ 8 ก.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 55   อ่าน 954 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การได้รับเงินเดือน ตามกฎ ก.ค.ศ.ฯ
25 มี.ค. 56 | อ่าน 853 ครั้ง
มทส.ผุดวิชากิจการสังคม ปั้นน.ศ.สู่ผู้ประกอบการจิตสาธารณะ
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1809 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีปลื้มผลสำรวจก.พ.ร.
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 831 ครั้ง
ออกบทเฉพาะกาลรับวิทยฐานะใหม่
12 มิ.ย. 60 | อ่าน 357 ครั้ง
ค้านสกอ.ยุบศูนย์นอกที่ตั้งเสียเปรียบแคมปัสหัวนอก
21 พ.ค. 55 | อ่าน 939 ครั้ง
พระจอมเกล้าลาดกระบัง พลิกโฉมอาหารไทย 60 ผลิตภัณฑ์ ชูมาตรการความปลอดภัยอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป
30 พ.ค. 57 | อ่าน 418 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.