Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งชะลอประกาศราชกิจจาฯ แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ’สกสค.’
      

สั่งชะลอประกาศราชกิจจาฯ แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ 'สกสค.'

          แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา พลเอกจงศักดิ์ พานิชกุล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือด่วนมากถึงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่ง ในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มี มติวันที่ 28 สิงหาคม อนุมัติตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน ใน คณะกรรมการ สกสค. ตามที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เสนอ และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้มีหนังสือด่วน ที่สุดลงวันที่ 30 สิงหาคม ให้พลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาลงนามร่างประกาศสำนักนายก รัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ และพลเอกยุทธศักดิ์ ได้ลงนามร่างประกาศดังกล่าว และส่งให้ สลค. เพื่อให้ ศธ.ดำเนินการต่อไปนั้น เนื่องจากได้มีหนังสือร้องเรียนกรณี การแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ และทราบว่าได้มีการฟ้องดำเนินคดีในกรณีดังกล่าวต่อศาลปกครองกลางนั้น พลเอก ยุทธศักดิ์ในฐานะที่กำกับการบริหารราชการ ศธ.แทนนายกรัฐมนตรี จึงได้ให้ ศธ.ทราบและพิจารณาชะลอนำประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อดำเนินการตรวจสอบ กรณีร้องเรียนดังกล่าวก่อน
          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ.กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือจาก สลค. แล้ว แต่คงไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาตั้งกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิใน สกสค.แล้ว เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ดังนั้นตนจะประชุมคณะกรรมการ สกสค.นัดแรกในวันที่  7 กันยายน ส่วนเรื่องการร้องเรียนไปที่สำนักเลขาธิการ ครม. ก็ต้องมีการตรวจสอบกันไป
          นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า โดยปกติตามกฎหมาย หากการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯใดๆ ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะไม่สามารถยับยั้งได้ ยกเว้นในกรณีที่เป็นการสั่งการ ของผู้มีอำนาจ ซึ่งในกรณี สกสค. น่าจะหมายถึงรัฐมนตรี ว่าการ ศธ. จะขอให้ดำเนินการชะลอการแต่งตั้งตามหนังสือที่ สลค.เสนอ หรือพบว่ากระบวนการสรรหามีปัญหาไม่โปร่งใส และผู้ได้รับการแต่งตั้งทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นต้น

          --มติชน ฉบับวันที่ 8 ก.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 55   อ่าน 930 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แผนการศึกษาชาติประชาชนต้องมีส่วนร่วม
07 เม.ย. 59 | อ่าน 375 ครั้ง
ตามไปดู...อาสาสมัคร กศน.ย่อโลกไว้ในกำมือ...ด้วยการ(กระตุ้น)อ่าน
17 ส.ค. 54 | อ่าน 104158 ครั้ง
สพฐ.กำหนดปฏิทินรับนักเรียนปี ’57 แจ้งเด็กเตรียมตัว-สอบขึ้นชั้นม.1-ม.4 เปิดรับ มี.ค.
10 ก.พ. 57 | อ่าน 1076 ครั้ง
30:70 วัดผลกลาง+ปลายภาค’จาตุรนต์’ชี้สะท้อนคุณภาพนร.อย่างแท้จริง/ร.ร.เล็กอย่ากังวล
14 พ.ย. 56 | อ่าน 634 ครั้ง
ยุวเกษตรไทยเก็บเกี่ยวหลักคิดถิ่นยิว
09 ก.พ. 55 | อ่าน 54896 ครั้ง
มหา’ลัยขานรับ "บัณฑิตไทยไม่โกง"
29 เม.ย. 56 | อ่าน 523 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.