Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวกฎศธ.ตั้ง’ร.ร.นอกระบบ’ พื้นที่100 ตร.ม.ขึ้น-คุมน.ร.ต่อห้อง
      

ไฟเขียวกฎศธ.ตั้ง'ร.ร.นอกระบบ' พื้นที่100 ตร.ม.ขึ้น-คุมน.ร.ต่อห้อง

          เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการ กช.เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการขอรับใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ พ.ศ.... ตามที่ ศธ.เสนอ ซึ่งการออกร่างกฎกระทรวงดังกล่าวออกตามมาตรา 121 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 ที่กำหนดให้การขอรับใบอนุญาต และการออกใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ และการขอรับใบอนุญาต จะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง ฉะนั้น จึงจำเป็นต้องออกร่างกฎกระทรวงดังกล่าว โดยเนื้อหาสาระสำคัญของร่างกฎกระทรวงการขอรับใบอนุญาตฯ ในหมวด 2 ว่าด้วยมาตรฐานการจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่ ชื่อของโรงเรียนนอกระบบจะต้องไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน และชื่อต้องมีคำว่าโรงเรียนประกอบชื่อด้วย หรืออาจมีอักษรต่างประเทศกำกับด้วยก็ได้ ส่วนสถานที่และบริเวณที่จะใช้เป็นที่ตั้งโรงเรียนนอกระบบ ต้องไม่ขัดต่อสุขลักษณะ หรืออนามัยของนักเรียน มีการคมนาคมสะดวก ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อม ที่ดี และไม่อยู่ใกล้โรงงานที่อาจเกิดอันตราย หรืออยู่ใกล้สถานที่ที่ไม่เหมาะสมแก่กิจการของโรงเรียนนอกระบบ
          นายชาญวิทย์กล่าวว่า ส่วนพื่นที่ที่ใช้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบต้องติดต่อเป็นผืนเดียวกัน ไม่ปะปนกับกิจการอื่น และมีพื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่า 100 ตารางเมตร (ตร.ม.) และในกรณีที่โรงเรียนนอกระบบเปิดสอนตั้งแต่สองประเภทขึ้นไป ต้องมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับแต่ละประเภทไม่น้อยกว่า 100 ตร.ม. เว้นแต่หลักสูตรที่โรงเรียนนอกระบบเปิดสอนมีระยะเวลาเรียนเกิน 600 ชั่วโมง ต้องมีพื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่าประเภทละ 200 ตร.ม. นอกจากนี้ ผู้ขอรับใบอนุญาตต้องมีพื้นที่พักผ่อนสำหรับนักเรียน น้ำดื่ม และ ห้องส้วมสำหรับชายและหญิง แยกต่างหากเป็นสัดส่วนให้เพียงพอกับจำนวนนักเรียน สำหรับการจัดการเรียนการสอนที่เป็นห้องเรียนภาคทฤษฎีในกรณีจัดการสอนโดยใช้ครู หรือผู้สอน ต้องมีจำนวนนักเรียน ไม่เกิน 45 คนต่อห้อง แต่หากเป็นการจัดการเรียนการสอนโดยใช้สื่อในการสอน อาทิ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น ต้องมีจำนวนนักเรียนไม่เกิน 90 คนต่อห้อง และต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยประจำห้อง ส่วนการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการ หรือมีทั้งครูและสื่อการสอนในกรณีที่เกิน 90 คน ต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำห้องเรียน และควบคุมการใช้สื่อ ทั้งนี้ ในการคำนวณ ความจุนักเรียนในห้องเรียนภาคทฤษฎี ต้อง มีความจุไม่น้อยกว่า 1 ตร.ม.ต่อนักเรียน หนึ่งคน และห้องเรียนปฏิบัติไม่น้อยกว่า 1.5 ตร.ม.ต่อนักเรียนหนึ่งคน
          รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับโรงเรียน นอกระบบมีหลายประเภท อาทิ โรงเรียนกวดวิชา โรงเรียนหลักสูตรระยะสั้น โรงเรียน สอนทำอาหาร โรงเรียนสอนขับรถยนต์ เป็นต้น

          --มติชน ฉบับวันที่ 8 ก.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 55   อ่าน 1073 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นโยบายโรงเรียนคุณธรรม
09 พ.ย. 58 | อ่าน 717 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: สร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับการประเมินวิทยฐานะ ตาม ว 17/2552 (1)
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1160 ครั้ง
ทปอ.เดินหน้าขอยืดวีซ่าอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติ
02 พ.ค. 56 | อ่าน 985 ครั้ง
โละกรอบรัฐจัดแจงปฏิรูปศึกษา
19 ก.ค. 60 | อ่าน 632 ครั้ง
อ.ก.ค.ศ.อีสานยื่น 3 ข้อ ฟันตัวการโกงสอบครู
29 มี.ค. 56 | อ่าน 1105 ครั้ง
’วรวัจน์’ชี้แจกแท็บเล็ตป.1สเปกต่ำ ลุยปรับรูปแบบ’ประเมินวิทยฐานะครู’ นับพันแห
26 ส.ค. 54 | อ่าน 17531 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.