Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวกฎศธ.ตั้ง’ร.ร.นอกระบบ’ พื้นที่100 ตร.ม.ขึ้น-คุมน.ร.ต่อห้อง
      

ไฟเขียวกฎศธ.ตั้ง'ร.ร.นอกระบบ' พื้นที่100 ตร.ม.ขึ้น-คุมน.ร.ต่อห้อง

          เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการ กช.เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการขอรับใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ พ.ศ.... ตามที่ ศธ.เสนอ ซึ่งการออกร่างกฎกระทรวงดังกล่าวออกตามมาตรา 121 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 ที่กำหนดให้การขอรับใบอนุญาต และการออกใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ และการขอรับใบอนุญาต จะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง ฉะนั้น จึงจำเป็นต้องออกร่างกฎกระทรวงดังกล่าว โดยเนื้อหาสาระสำคัญของร่างกฎกระทรวงการขอรับใบอนุญาตฯ ในหมวด 2 ว่าด้วยมาตรฐานการจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่ ชื่อของโรงเรียนนอกระบบจะต้องไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน และชื่อต้องมีคำว่าโรงเรียนประกอบชื่อด้วย หรืออาจมีอักษรต่างประเทศกำกับด้วยก็ได้ ส่วนสถานที่และบริเวณที่จะใช้เป็นที่ตั้งโรงเรียนนอกระบบ ต้องไม่ขัดต่อสุขลักษณะ หรืออนามัยของนักเรียน มีการคมนาคมสะดวก ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อม ที่ดี และไม่อยู่ใกล้โรงงานที่อาจเกิดอันตราย หรืออยู่ใกล้สถานที่ที่ไม่เหมาะสมแก่กิจการของโรงเรียนนอกระบบ
          นายชาญวิทย์กล่าวว่า ส่วนพื่นที่ที่ใช้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบต้องติดต่อเป็นผืนเดียวกัน ไม่ปะปนกับกิจการอื่น และมีพื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่า 100 ตารางเมตร (ตร.ม.) และในกรณีที่โรงเรียนนอกระบบเปิดสอนตั้งแต่สองประเภทขึ้นไป ต้องมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับแต่ละประเภทไม่น้อยกว่า 100 ตร.ม. เว้นแต่หลักสูตรที่โรงเรียนนอกระบบเปิดสอนมีระยะเวลาเรียนเกิน 600 ชั่วโมง ต้องมีพื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่าประเภทละ 200 ตร.ม. นอกจากนี้ ผู้ขอรับใบอนุญาตต้องมีพื้นที่พักผ่อนสำหรับนักเรียน น้ำดื่ม และ ห้องส้วมสำหรับชายและหญิง แยกต่างหากเป็นสัดส่วนให้เพียงพอกับจำนวนนักเรียน สำหรับการจัดการเรียนการสอนที่เป็นห้องเรียนภาคทฤษฎีในกรณีจัดการสอนโดยใช้ครู หรือผู้สอน ต้องมีจำนวนนักเรียน ไม่เกิน 45 คนต่อห้อง แต่หากเป็นการจัดการเรียนการสอนโดยใช้สื่อในการสอน อาทิ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น ต้องมีจำนวนนักเรียนไม่เกิน 90 คนต่อห้อง และต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยประจำห้อง ส่วนการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการ หรือมีทั้งครูและสื่อการสอนในกรณีที่เกิน 90 คน ต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำห้องเรียน และควบคุมการใช้สื่อ ทั้งนี้ ในการคำนวณ ความจุนักเรียนในห้องเรียนภาคทฤษฎี ต้อง มีความจุไม่น้อยกว่า 1 ตร.ม.ต่อนักเรียน หนึ่งคน และห้องเรียนปฏิบัติไม่น้อยกว่า 1.5 ตร.ม.ต่อนักเรียนหนึ่งคน
          รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับโรงเรียน นอกระบบมีหลายประเภท อาทิ โรงเรียนกวดวิชา โรงเรียนหลักสูตรระยะสั้น โรงเรียน สอนทำอาหาร โรงเรียนสอนขับรถยนต์ เป็นต้น

          --มติชน ฉบับวันที่ 8 ก.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 55   อ่าน 966 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งปรับมาตรฐานการผลิตครูใหม่
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 562 ครั้ง
‘บิ๊กหนุ่ย’ เร่งเล็งคุยคุรุสภาหลังอธิการบดี มรภ.โคราชยื่นหนังสือแจงเปิดหลักสูตรถูกต้อง
26 ก.ค. 59 | อ่าน 419 ครั้ง
รมว.ศธ. เปิดงาน OTOP Mini MBA เปิดหลักสูตรพัฒนาชุมชน บุคคลากรกศน. ร่วมงานนับหมื่น
18 พ.ค. 55 | อ่าน 1669 ครั้ง
"ณัฏฐพล" จี้ อว.ผลิตครูรุ่นใหม่เก่งฟุดฟิด
17 ต.ค. 62 | อ่าน 225 ครั้ง
ราคาประเมินที่ดินใหม่ปรับขึ้นยกแผงทั่วปท."สีลม"ทุบสถิติวาละ1ล้าน-มุกดาหารถูกสุด25บ./วา
03 ธ.ค. 58 | อ่าน 494 ครั้ง
สมาพันธ์ครูค้านเกณฑ์ย้ายผอ.ร.ร.ประถม
28 ก.ค. 54 | อ่าน 107236 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.