Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการค้านเกณฑ์รับม.4 หวั่นร.ร.เล็กพุ่ง - อาชีวะลดฮวบ
      

นักวิชาการค้านเกณฑ์รับม.4 หวั่นร.ร.เล็กพุ่ง - อาชีวะลดฮวบ

 

          เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังดำเนินการร่างนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ประจำปีการศึกษา 2556 เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าปีการศึกษา 2556 จะรับนักเรียนชั้น ม.3 เข้าเรียนต่อชั้น ม.4 โดยเปิดช่องให้รับนักเรียนชั้น 3 จากโรงเรียนอื่นเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ในสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 20% ของแผนการรับนักเรียน ส่วนการรับนักเรียนชั้น ม.3 ในโรงเรียนเดิมขึ้นชั้น ม.4 คิดเป็น 100% รวมสัดส่วนอยู่ที่ 120% นั้นว่า ตนไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว เพราะดูแล้วเป็นการเปิดช่องให้แต่ละโรงเรียนรับนักเรียนได้ถึง 120% ซึ่งในส่วนของโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงและโรงเรียนชื่อดังทั้งหลาย จะยิ่งมีปัญหา เพราะจะดึงนักเรียนนอกพื้นที่จากโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กเข้ามาเรียน เนื่องจากค่านิยมส่วนใหญ่ต้องการเรียนโรงเรียนชื่อดัง ส่งผลให้ในอนาคตมีจำนวนโรงเรียนขนาดเล็กเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน
          นายสมพงษ์กล่าวต่อว่า ที่สำคัญการขยายห้องเรียนห้องละ 50 คน มองว่าแต่ละห้องมีจำนวนนักเรียนมากเกินความรับผิดชอบของครูที่จะสอนทั่วถึง ประกอบกับปัจจุบันแต่ละโรงเรียนประสบปัญหาขาดแคลนครู หากรับนักเรียนเพิ่มขึ้น สพฐ.จะต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้การเรียนการสอนมีคุณภาพตามที่กำหนดไว้ นอกจากนี้นโยบายดังกล่าวจะทำให้เด็กเข้ามาเรียนสายสามัญมากเกินไป ยิ่งส่งผลกระทบต่อจำนวนนักเรียนสายอาชีวศึกษา ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาจำนวนการสมัครสายอาชีวะน้อยกว่าเป้าหมายตลอด ขณะที่ความเป็นจริงการเรียน ม.6 แล้วต่อระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัย ปัจจุบันจบแล้วตกงานเป็นจำนวนมาก
          ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องระมัดระวังผลกระทบที่จะตามมาจากการใช้นโยบายนี้ โดย สพฐ. ควรทบทวนร่างนโยบายให้รัดกุมก่อนที่จะเสนอให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เห็นชอบ และประกาศเป็นนโยบายในเดือนพฤศจิกายนนี้ นายสมพงษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 28 ส.ค. 55   อ่าน 803 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ทวงหนี้ ฉบับใหม่ "ข่มขู่-ใช้ความรุนแรง"โทษหนักจำคุก5ปี
09 มี.ค. 58 | อ่าน 496 ครั้ง
รายงานพิเศษ: น.ร.เมืองตากเพลินสื่อวิทย์สสวท.นำส่งโครงการพระราชดำริ
25 ก.ค. 54 | อ่าน 79286 ครั้ง
สพฐ.ลุยโรงเรียนอัตราแข่งขันสูง
15 ม.ค. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
"การศึกษา" จะปฏิรูปอะไร?
12 ก.ย. 57 | อ่าน 539 ครั้ง
แฉ มศว เฉลยข้อสอบ ผอ.-รองผอ.ผิด 11 ข้อ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 495 ครั้ง
สทศ.ยังไม่เลื่อนสอบแกต - แพต
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 577 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.