Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกสค.อ้างเครื่องจักรเสียรายได้ลดควัก 2 ล้าน เพิ่มกำลังผลิตหนังสือเรียน
      

สกสค.อ้างเครื่องจักรเสียรายได้ลดควัก 2 ล้าน เพิ่มกำลังผลิตหนังสือเรียน

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า  จากการประชุมคณะผู้บริหารองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการผลิตหนังสือเรียนปีการศึกษา 2556 ซึ่ง มีการตั้งเป้าหมายไว้ว่า ในปีการศึกษาหน้า องค์การค้าฯ จะต้องผลิตหนังสือเรียน ให้ได้ 45 ล้านเล่ม  โดยจากปีที่ผ่านมา ผลิตได้ 42 ล้านเล่ม ที่สำคัญ บอร์ดสกสค. ได้มีมติให้อนุมัติงบประมาณ จำนวน 2 ล้านบาท ให้องค์การค้าฯ นำไปใช้ซ่อมแซมเครื่องจักรที่เกี่ยวข้อง กับการพิมพ์หนังสือ จำนวน 2 เครื่อง เช่น เครื่องป้อนม้วนกระดาษ ทั้งนี้ เพื่อให้องค์การค้าฯมีกำลังพิมพ์ตำราเรียนได้เพิ่มมากขึ้น
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา องค์การค้าฯ ไม่สามารถผลิตแบบเรียนได้ตามเป้า เพราะประสบปัญหาเครื่องพิมพ์และเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับการพิมพ์จำนวน 4 เครื่องเกิดชำรุดเสียหายจึงทำให้พิมพ์หนังสือเรียน ได้เพียง 22 ล้านเล่ม และต้องไปจ้าง โรงพิมพ์เอกชนพิมพ์เพิ่มอีก 20 ล้านเล่ม อย่างไรก็ตาม หากองค์การค้าฯได้ทำการ ซ่อมแซมเครื่องจักร 2 เครื่องข้างต้นแล้ว องค์การค้าฯก็จะมีกำลังผลิตหนังสือเรียนได้เพิ่มขึ้นอีก 30%  และสามารถลดการจ้างพิมพ์ภายนอกลงได้ด้วย ดังนั้น จึงได้ตั้งเป้าลดการพิมพ์ ภายนอกให้เหลือแค่ 18 ล้านเล่ม  และหากจะต้องทำโอทีก็ให้จ้างเพิ่มเติม เพราะพนักงานจะได้มีรายได้ไปด้วย  ทั้งนี้ นอกจากองค์การค้าฯจะผลิต หนังสือเรียนแล้วยังจะต้องวิ่งออกไปหา งานพิมพ์ข้างนอก รวมถึงการเตรียม ผลิตสื่อมัลติมีเดียที่จะบรรจุใส่ใน แท็บเลตด้วย
          น.ส.ศศิธารา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 14 ก.ย. จะมีการจัดประชุมตัวแทนองค์การค้าฯ และร้านศึกษาภัณฑ์ทั่วประเทศ ประมาณ 300 แห่ง เพื่อเตรียมวางแนวทางและ เป้าหมายที่จะทำให้องค์การค้าฯเดินหน้า ต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ ร้านศึกษาภัณฑ์ที่มีอยู่ 9 แห่งนั้น ควรจะต้องปรับรูปแบบวิธีการขายให้มี ความทันสมัย เน้นการบริการที่ดีให้กับลูกค้ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในการประชุมองค์การค้าฯครั้งหน้าจะหารือถึงรายละเอียดของพนักงานเกษียณ 80 คน โดยพนักงานเหล่านี้จะได้รับเงินบำเหน็จ 10% ภายใน 45 วันด้วย  ส่วนการสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ คนใหม่นั้น น่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน สิงหาคมนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้าโพสเมื่อ : 27 ส.ค. 55   อ่าน 908 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ห้ามพลาด! งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 29 มี.ค.-8 เม.ย.นี้
26 มี.ค. 56 | อ่าน 718 ครั้ง
ทปอ.สร้างค่านิยมบัณฑิตไทยไม่โกง
18 ก.พ. 56 | อ่าน 789 ครั้ง
คุรุสภาแก้กฎให้ใบอนุญาต"ตั๋วครู"ตลอดชีพ
16 พ.ย. 59 | อ่าน 578 ครั้ง
’สุชาติ’ ชี้เกณฑ์บริจาคเข้าร.ร.
16 ก.พ. 55 | อ่าน 55663 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งเพิ่มมาตรการจูงใจ เกลี่ยคนลงพท.ไกลหลังขาดแคลนหนัก
03 พ.ค. 56 | อ่าน 455 ครั้ง
ผ่านร่าง พ.ร.บ.กองทุนฯลดเหลื่อมล้ำ
23 พ.ย. 60 | อ่าน 464 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.